วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประจิน' แสดงสปิริต จ่อ ยื่นลาออกปธ.บอร์ดการบินไทย

"ประจิน" แสดงสปิริต เตรียมยื่นใบลาออก ปธ.บอร์ดการบินไทย 19 มิ.ย.นี้ ระบุ รอดูผลสัปดาห์หน้า ชี้เจตนารมณ์ คสช. ต้องการปฏิรูปประเทศทุกด้าน จี้ คนไม่มีผลงานควรพิจารณาตนเอง

วันที่ 17 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ทำหน้าที่ดูแลด้านเศรษฐกิจ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า จะยื่นลาออกจากตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) บอร์ดการบินไทย ว่า เจตนารมณ์ของ คสช. ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศไทยทุกด้าน ส่วนรัฐวิสาหกิจเอง ก็มีผลต่อความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ จึงมีการตั้งประเด็นว่า บุคคลที่มาจากกลุ่มการเมือง มีเวลาให้กับองค์กรไม่มากนัก และไม่มีความเชี่ยวชาญงานที่เข้ามาดำเนินการ ก็ขอให้เสียสละพิจารณาตนเอง และเปิดโอกาสให้คนอื่นเข้ามา

ทั้งนี้ รัฐวิสาหกิจ มีทั้งรูปแบบที่เป็นเอกชน โดยนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ และที่เป็นรัฐวิสาหกิจโดยตรง การพิจารณาตนเองนั้นจึงมีความแตกต่างกัน รวมถึงการจัดคนเข้าไปแทนก็จะมีความแตกต่างกันด้วย ขณะนี้อยู่ในช่วงที่ให้คณะกรรมการพิจารณาว่า ตนเองเข้าข่ายในเกณฑ์ใด ควรจะลาออกหรือทำงานต่อ ในส่วนของการบินไทย เป็นรัฐวิสาหกิจที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ มีขั้นตอนในการลาออก และการแต่งตั้งมากพอสมควร รวมถึงผู้ถือหุ้นด้วย

"ส่วนตัวตั้งใจว่า จะยื่นใบลาออกเพื่อเปิดโอกาสให้ คสช. ได้พิจารณาคนที่มีความรู้ ความสามารถ เข้ามาแทน แต่มีขั้นตอนพอสมควร โดยการลาออก ผมจะยื่นใบลาออกในวันที่ 19 มิ.ย. นี้ และจะแจ้งให้ที่ประชุมรับทราบในวันที่ 20 มิ.ย. ส่วนจะมีผลเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับ คสช. เนื่องจากการบินไทย อยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านในการปฏิรูปและปรับกลยุทธ์เพื่อแข่งขันในตลาดการบิน ในเรื่องนี้ คสช.ได้มอบหมายให้ผมในฐานะหัวหน้าส่วนงานเศรษฐกิจดูแลอีกครั้ง ส่วนผลจะเป็นอย่างไร จะแจ้งให้ทราบในสัปดาห์ถัดไป" พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

เมื่อถามว่า แนวโน้มจะกลับมาเป็นประธานบอร์ดการบินไทย หลังจากได้แสดงสปิริตครั้งนี้แล้วหรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า เป็นการแสดงเจตนารมณ์เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการปฏิรูป แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. จะเป็นผู้ดูว่า มีความจำเป็นต้องทำงานและดูแลให้เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะต่อไปหรือไม่ หากมีความจำเป็น อาจจะมี 2 ทาง คือ ระงับใบลาออก หรือให้กลับเข้ามาทำงานใหม่ ซึ่งจะทราบผลในสัปดาห์นี้ หรือสัปดาห์หน้าแน่นอน

พล.อ.อ.ประจิน ยังกล่าวว่า ในกรณีที่กรรมการบอร์ดไม่ยอมลาออกนั้น คงไม่ใช้กฎหมายไปบังคับ แต่จะใช้ความสมัครใจ หากย้อนกลับไปดูจะเห็นว่า บางคนเข้ามาจากการผลักดันของสายการเมือง บางคนเข้ามาก็ไม่ถนัดงานด้านนั้นๆ ใครมีเวลาให้กับงานน้อย และไม่มีผลงาน ก็น่าจะพิจารณาตนเองเพื่อให้คนอื่นเข้ามาแทน ซึ่งบุคคลที่คสช.จะแต่งตั้งมาแทนนั้น จะเลือกคนที่ทำงานให้ดีที่สุด

"ประจิน" แสดงสปิริต เตรียมยื่นใบลาออก ปธ.บอร์ดการบินไทย 19 มิ.ย.นี้ ระบุ รอดูผลสัปดาห์หน้า ชี้เจตนารมณ์ คสช. ต้องการปฏิรูปประเทศทุกด้าน จี้ คนไม่มีผลงานควรพิจารณาตนเอง 17 มิ.ย. 2557 17:29 17 มิ.ย. 2557 17:56 ไทยรัฐ