วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนายลูกเรือเซวอลบอกศาล ‘ลูกความ’ เคยพยายามฆ่าตัวตาย

ทนายลูกเรือเซวอลบอกศาล ‘ลูกความ’ เคยพยายามฆ่าตัวตาย

  • Share:

ญาติเหยื่อเรือเซวอลล่มพยายามจะเข้าไปในศาล เมื่อ 10 มิ.ย.

ศาลเกาหลีใต้ นัดไต่สวนผู้ต้องหาโศกนาฏกรรมเรือเซวอลล่ม ทนายความของผู้ต้องหาคนหนึ่ง อ้างลูกความหนีออกจากเรือก่อน เพราะคิดว่าหน่วยยามฝั่งจะมาช่วยผู้โดยสารทัน แต่พอรู้ข่าวมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รู้สึกละอายใจ จนพยายามฆ่าตัวตาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ศาลเมืองกวางจู ในเกาหลีใต้ นัดไต่สวนผู้ต้องหา 15 คน ซึ่งมีทั้งกัปตันและลูกเรือ ในคดีโศกนาฏกรรมเรือเฟอร์รี่เซวอลล่ม โดยทนายความของนายซอน จี แต หนึ่งในผู้ต้องหาได้แก้ต่างปกป้องให้ลูกความของตนที่หนีออกจากเรือก่อนผู้โดยสารว่า เป็นเพราะเขาคิดว่า ผู้โดยสารที่เหลือบนเรือจะได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยยามฝั่ง

นายลี จุน ซ๊ก กัปตันเรือเซวอล ถูกควบคุมตัวมาขึ้นศาลเมืองกวางจู เมื่อ 10 มิ.ย.

ทนายความอ้างว่า เมื่อนายซอน ทราบข่าวมีผู้โดยสารบนเรือเสียชีวิตมากขึ้น ทำให้เขารู้สึกตกใจมาก และละอายใจ อีกทั้งยังเคยพยายามฆ่าตัวตายด้วย ส่วนทนายความของผู้ต้องหาที่เหลือ กล่าวต่อศาลในทำนองเดียวกันว่า เจ้าหน้าที่บนเรือแทบไม่สามารถจะจัดการอพยพผู้โดยสารออกจากเรือที่กำลังล่มได้เลย 

พร้อมกันนั้น ลูกเรือยังตำหนิเจ้าของเรือเซวอล ที่ทำการต่อชั้นบนเรือเพิ่มอีกหนึ่งชั้นสำหรับเป็นห้องเคบินเพื่อหวังจะทำให้รองรับจำนวนผู้โดยสารได้มากขึ้น จนทำให้เรือมีน้ำหนักไม่สมดุล นอกจากนั้นยังมีทนายความคนหนึ่ง กล่าวต่อศาลว่า บรรดาคนที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเจ้าของเรือเฟอร์รี่เซวอล และรู้เห็นเป็นใจกับการต่อเติมเรือ สมควรถูกนำตัวมาลงโทษด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ยังคงมีบรรดาญาติผู้โดยสารที่เสียชีวิตมาร่วมฟังการไต่สวนคดีเรือเซวอลเป็นจำนวนมาก หลังจากเรือเซวอลประสบเหตุล่ม ขณะมุ่งหน้าไปยังเกาะท่องเที่ยวชื่อดัง เชจู ทางภาคใต้ เมื่อวันที่ 16 เม.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย โดยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 292 ราย และยังสูญหายอีก 12 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนมัธยมต้นจากโรงเรียนดัน วอน ส่วน นายลี จุน ซ๊ก กัปตันเรือวัย 69 และลูกเรือ รวม 15 คน มีทั้งโดนตั้งข้อหาหนักสุดคือ ก่อฆาตกรรม รวมถึงละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้