วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจการฯ เสนอ 2 แนวทาง ช่วย'วีระ'พ้นจากเรือนจำ'กัมพูชา'

ผู้ตรวจการแผ่นดิน สรุปสองแนวทาง เสนอขอลดโทษตามวันสำคัญ และขออภัยโทษ ช่วย "วีระ สมความคิด" ออกจากเรือนจำกัมพูชา ระบุ จะใช้ช่องทางตามกฎหมายอย่างเต็มที่ ด้านน้องชายวีระ ยันพี่ชายไม่ติดใจ หวังได้รับอนุเคราะห์โดยเร็ว

วันที่ 17 มิ.ย. นายรักษเกชา แฉ่ฉาย รองเลขาธิการและโฆษกสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยถึงการหารือกับตัวแทนกระทรวงการต่างประเทศ กรมราชทัณฑ์ และกรรมการสิทธิมนุษยชน กสม. ในการดำเนินการช่วยเหลือ นายวีระ สมความคิด ออกจากเรือนจำเปรยซอร์ ประเทศกัมพูชาว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน จะเสนอสองช่องทางในการให้ความช่วยเหลือ คือ การขอลดโทษ ซึ่งจะใช้กระบวนการทางกฎหมาย และใช้โอกาสวันสำคัญของกัมพูชา เช่น วันขึ้นปีใหม่ วันวิสาขบูชา

แนวทางที่สอง คือ การขอพระราชทานอภัยโทษ ซึ่งช่องทางนี้ อาจจะช่วยให้ นายวีระ ถูกปล่อยตัวได้โดยเร็ว แต่ติดเงื่อนไขที่ต้องรับโทษสองในสาม คือ ห้าปีก่อน ขั้นตอนทั้งสองนี้จะต้องขึ้นอยู่กับกัมพูชาว่า จะพิจารณาอย่างไร แต่ผู้ตรวจการจะใช้ช่องทางตามกฎหมายช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยหลังจากนี้ จะให้กระทรวงการต่างประเทศ ช่วยประสานกับทางการกัมพูชา

ส่วน นายปรีชา สมความคิด น้องชายนายวีระ หนึ่งในทีมผู้ร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ระบุว่า ทางญาติเสนอแนวทางให้มีการพระราชอภัยโทษตามแนวทางเดิม ที่เคยร้องมา แต่ทั้งหมดคงขึ้นอยู่กับทางการกัมพูชา และทางการไทย ต้องมีแนวทางที่ชัดเจน ที่จะช่วยเหลือในแบบใด

นายปรีชา ระบุด้วยว่า นายวีระไม่มีท่าทีต่อต้าน หรือติดใจต่อเหตุการณ์ที่ผ่านมาแล้ว และหวังจะได้รับความอนุเคราะห์จากทางการกัมพูชาโดยเร็ว 

ผู้ตรวจการแผ่นดิน สรุปสองแนวทาง เสนอขอลดโทษตามวันสำคัญ และขออภัยโทษ ช่วย "วีระ สมความคิด" ออกจากเรือนจำกัมพูชา ระบุ จะใช้ช่องทางตามกฎหมายอย่างเต็มที่ ด้านน้องชายวีระ ยันพี่ชายไม่ติดใจ หวังได้รับอนุเคราะห์โดยเร็ว 17 มิ.ย. 2557 17:16 17 มิ.ย. 2557 17:58 ไทยรัฐ