วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'แบงก์กรุงเทพ' คาด กนง.คงดอกเบี้ย 2% จนถึงสิ้นปี

"แบงก์กรุงเทพ" คาด กนง. พุธนี้คงดอกเบี้ย 2% จนถึงสิ้นปี ชี้ครึ่งปีหลังหาก ศก.เข้มแข็งขึ้น อาจขึ้นดอกเบี้ยได้ ประเมินจีดีพีปีนี้โต 2-3% จากลงทุนฟื้นตัว ระบุส่งออกไม่น่าห่วง แนะเจาะตลาดอาเซียน ลาว เขมร พม่า เวียดนาม…       
      
เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) คาดว่า ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในวันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 2 ต่อปีจนถึงสิ้นปีนี้ เนื่องจากปัญหาการเมืองในประเทศคลายแรงกดดัน ประกอบกับความเสี่ยงเศรษฐกิจด้านต่างๆ ลดลง ซึ่งจากนี้ไปต้องติดตามการดำเนินมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ว่าจะมีความต่อเนื่องและสามารถผลักดันได้มากน้อยเพียงใด และหากครึ่งปีหลังเศรษฐกิจมีความเข้มแข็งมากขึ้น กนง.อาจพิจารณาขึ้นดอกเบี้ยได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สอดคล้องกับทิศทางดอกเบี้ยของสหรัฐฯ จะปรับขึ้น หลังมาตรการอัดฉีดสภาพคล่อง (คิวอี) จบลง
       
ส่วนการประเมินอัตราการขยายตัวของไทยปีนี้ คาดว่าจะเติบโตร้อยละ 2-3 โดยไตรมาส 1/2557 จีดีพีติดลบร้อยละ 0.6 ไตรมาส 2/2557 ขยายตัวกลับมาได้ที่ร้อยละ 0-1 และขยายตัวเพิ่มขึ้นในไตรมาส 3 และ 4 ในอัตราร้อยละ 3-4 และร้อยละ 5-6 ตามลำดับ ซึ่งจะมาจากการฟื้นตัวของการลงทุนภาครัฐ การลงทุนเอกชน และปัจจัยต่าง ๆ ในประเทศที่ดีขึ้น ขณะที่การส่งออกคาดว่าจะขยายตัวได้เพียงร้อยละ 4 แต่ไม่น่ากังวล เพราะมีแรงขับเคลื่อนในประเทศเป็นสำคัญแทน

ทั้งนี้ เห็นว่าการส่งออกในกลุ่มประเทศในอาเซียน ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศสมาชิกใหม่ 4 ประเทศ ได้แก่ ลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม (CLMV) มีความสำคัญ เพราะประชาชกรในกลุ่มประเทศดังกล่าว มีมากถึง 250 ล้านคน ซึ่งเท่ากับประชากรของประเทศอินโดนีเซีย และการส่งออกของไทยไปกลุ่ม CLMV ขยายตัวสูงถึงร้อยละ 12 ในปีที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าส่งออกไปยังสหรัฐฯ ที่ขยายตัวเพียงร้อยละ 0.6-0.7 ดังนั้น หากประเทศต่างๆ ใน CLMV เชื่อมโยงกันได้ จะเพิ่มศักยภาพให้มากขึ้น และที่สำคัญพบว่าที่ผ่านมาสินค้าไทยถือเป็นที่ต้องการอันดับ 1 ของกลุ่มประเทศเหล่านี้ ดังนั้น หากไทยเพิ่มน้ำหนักไปยังประเทศต่างๆ ในกลุ่มนี้ ก็น่าจะช่วยเสริมสร้างการเติบโตของเศรษฐกิจไทยได้.
       

"แบงก์กรุงเทพ" คาด กนง. พุธนี้คงดอกเบี้ย 2% จนถึงสิ้นปี ชี้ครึ่งปีหลังหาก ศก.เข้มแข็งขึ้น อาจขึ้นดอกเบี้ยได้ ประเมินจีดีพีปีนี้โต 2-3% จากลงทุนฟื้นตัว ระบุส่งออกไม่น่าห่วง แนะเจาะตลาดอาเซียน ลาว เขมร พม่า เวียดนาม… 17 มิ.ย. 2557 16:47 17 มิ.ย. 2557 17:35 ไทยรัฐ