วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มแท็กซี่ภูเก็ต ร้อง'พ่อเมือง'ถูกมาเฟียขู่ บีบ เก็บต๋งก่อนวิ่ง

ปัญหาแท็กซี่วอนให้ลงไปดูแล

กลุ่มสหกรณ์แท็กซี่อันดามันภูเก็ต รวมตัวเรียกร้องจังหวัด แก้ความเดือดร้อน หลังถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพลข่มขู่-ยึดบัตรคิวไม่ให้รับลูกค้าในศูนย์การค้าดัง สูญเสียรายได้...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต กลุ่มสหกรณ์แท็กซี่อันดามัน คิวศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต กว่า 70 คน นำโดย นายประสิทธิ์ สองนาม ประธานสหกรณ์ เข้าพบ นายประพันธ์ ขันพระแสง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.ภูเก็ต เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านไปยัง ผวจ.ภูเก็ต ให้ช่วยแก้ปัญหากรณีถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพลข่มขู่-ทำร้ายร่างกาย และบีบบังคับให้เข้ากลุ่ม จนไม่สามารถเข้าคิวรับนักท่องเที่ยวภายในศูนย์การค้าดังกล่าวได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ สหกรณ์พร้อมสมาชิกที่ถูกข่มขู่ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.วิชิต เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ หรือดำเนินการใดๆ จนเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย ทั้งจะขาดรายได้ ไม่มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว และผ่อนจ่ายค่างวดรถ

จากนั้น นายจตุรงค์ แก้วกสิ นักวิชาการชำนาญการขนส่ง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบ ได้เข้าร่วมรับฟังปัญหาพร้อมชี้แจงทำความเข้าใจกับตัวแทนสหกรณ์ในแนวทางการแก้ปัญหาดังกล่าว

สมาชิกสหกรณ์ฯ รายหนึ่ง กล่าวว่า สหกรณ์แท็กซี่อันดามันมีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 180 คน ใช้รถแท็กซี่ป้ายเหลือง และป้ายเขียว ในการให้บริการ มีจัดตั้งเป็นสหกรณ์ฯถูกต้อง เมื่อประมาณ 5 เดือนที่ผ่านมา และเพิ่งมีการเลือกตั้งประธาน และคณะกรรมการชุดใหม่เพื่อเข้ามาบริหาร แต่ผลการเลือกตั้งนั้นผิดความคาดหมาย ทำให้กลุ่มอิทธิพลที่มีนาย ป.เป็นอดีตหัวหน้าคิว ซึ่งเคยโดนศูนย์ปฏิบัติการร่วมมือป้องกันและปราบปรามผู้มีอิทธิพล ที่เป็นภัยต่อการท่องเที่ยว หรือ ศปอท.ดำเนินคดี ในข้อหาผู้มีอิทธิพล ได้รับเลือก จึงรวมตัวกันพร้อมทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล ไม่ยอมทำตามมติสหกรณ์ มีการนำบุคคลจากภายนอกเข้ามาข่มขู่ทำร้ายสมาชิกสหกรณ์ที่ไม่เห็นด้วย

มีการยึดบัตรคิว พร้อมนำรถจากภายนอก ที่มีทั้งป้ายเหลืองและป้ายดำ เข้ามาวิ่งแทนสมาชิก ล่าสุดมีการประกาศทางวิทยุสื่อสารเครื่องแดงที่ใช้ประสานงานว่า "ใครจะวิ่งกับสหกรณ์ฯ ไม่ต้องมาวิ่งที่นี่" ส่วนใครที่จะวิ่งคิวต่อ ให้ไปลงชื่อที่นาย ท.แทน ซึ่งทั้งหมดเป็นการใช้อิทธิพล เข้ายึดอำนาจโดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งที่มีการสหกรณ์ฯจัดตั้งขึ้นถูกต้องตามกฎหมายแล้วก็ตาม นอกจากนี้ สมาชิกอีกรายยังกล่าวว่า ในส่วนที่จะมีการจัดเก็บเงินเพิ่มจำนวน 20 บาท จากผู้โดยสารเพื่อนำเป็นเงินกองกลางสหกรณ์นั้น หลังจากเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา จังหวัดได้มีการประชุมและมอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.วิชิต อ.เมือง ภูเก็ต เป็นคนกลางดำเนินการ ในการบริหารจัดการคิวรถ รวมถึงดำเนินการเก็บเงินเพิ่ม 20 บาทด้วยนั้น ทางสมาชิกเห็นว่าเงินดังกล่าวอาจจะไม่ถูกนำเข้าเป็นกองกลางสหกรณ์ฯ แต่จะเป็นเงินส่วนได้กับคนบางกลุ่มมากกว่า จึงมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมกับจังหวัด

นายประพันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้แนะนำให้ตัวแทนกลับไปทบทวนข้อเรียกร้อง และทำเป็นเอกสารเพื่อความชัดเจน ก่อนจะนำเสนอต่อ ผวจ.ภูเก็ต ขณะเดียวกันมอบหมายให้ขนส่งจังหวัด ซึ่งเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรง เป็นผู้ดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้น ซึ่งจะต้องแก้ปัญหาให้สมาชิกสหกรณ์สามารถวิ่งรถได้ก่อน ส่วนในเรื่องการข่มขู่นั้นเป็นคดีอาญา จะเป็นอำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะต้องมีการดำเนินการตามกฎหมาย ซึ่งทางผู้เสียหายได้แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว

ด้านนายจตุรงค์ กล่าวว่า จะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาความขัดแย้งให้สมาชิกสหกรณ์ฯสามารถเข้าไปรับคิวได้ตามปกติก่อน ก่อนที่จะบูรณาการทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ปัญหาทั้งระบบ เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อน หรือไม่ให้เสียภาพลักษณ์ ส่วนเรื่องการเก็บเงินจำนวน 20 บาท เพื่อเป็นเงินกองกลางฯ นั้น ตามที่ได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่มีการมอบหมายให้ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.วิชิต เป็นคนกลางในการบริหารจัดการคิวรถนั้น ต้องสั่งชะลอการจัดเก็บไปก่อน.

กลุ่มสหกรณ์แท็กซี่อันดามันภูเก็ต รวมตัวเรียกร้องจังหวัด แก้ความเดือดร้อน หลังถูกกลุ่มผู้มีอิทธิพลข่มขู่-ยึดบัตรคิวไม่ให้รับลูกค้าในศูนย์การค้าดัง สูญเสียรายได้... 17 มิ.ย. 2557 16:14 17 มิ.ย. 2557 17:44 ไทยรัฐ


advertisement