วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งหาวิธีชะลอคลื่น ป้องกันกัดเซาะริมหาดบางเนียง

เร่งหาวิธีชะลอคลื่น ป้องกันกัดเซาะริมหาดบางเนียง

  • Share:

คลื่นลมทะเล ยังซัดเข้าชายหาดบางเนียงต่อเนื่อง สร้างความเสียหายให้ร้านค้า รีสอร์ตริมชายหาด จนบางรายติดประกาศขายกิจการ ขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือ หาวิธีชะลอคลื่นป้องกันการกัดเซาะริมหาดโดยด่วน ...

จากเหตุคลื่นลมบริเวณชายหาดบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พัดกระแทกเข้าพนังกันคลื่นของรีสอร์ต โรงแรม บังกะโล ร้านค้า และบ้านพักตากอากาศ จนได้รับความเสียหาย ทำให้ผู้ประกอบการบางรายเริ่มท้อใจ ประกาศขายกิจการ ขณะที่บางส่วนเร่งนำเครื่องจักรกลและคนงานเข้าซ่อมแซมพนังกันคลื่นอย่างเร่งด่วน เนื่องจากพบรอยแตกร้าวที่พนังกันคลื่นเพิ่มขึ้นหลายจุด หากไม่มีการซ่อมแซมอย่างต่อเนื่อง พนังกันคลื่นจะได้รับความเสียหายจนไม่สามารถกันแนวคลื่นได้ และจะส่งผลให้คลื่นซัดเข้าทำลายทรัพย์สินภายในบ้านเรือนและสถานประกอบการ

นายธำรงค์ เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ทางอำเภอตะกั่วป่า วิทยาลัยเทคนิคพังงา สำนักงานเทศบาลตำบลคึกคัก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย เพื่อหาทางช่วยเหลือและหาแนวทางป้องกันการกัดเซาะชายหาด

นายสมเกียรติ อินทรคำ ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ซึ่งให้ความเป็นห่วงต่อเหตุการณ์คลื่นลมแรงทำความเสียหายในพื้นที่ตะกั่วป่าและคุระบุรี โดยเฉพาะบริเวณหาดบางเนียง พบว่ามีความเสียหายเป็นระยะทาง 13 กิโลเมตร เบื้องต้นได้ประสานร่วมกับทางวิทยาลัยเทคนิคพังงา เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยเบื้องต้นได้เตรียมนำล้อยางรถยนต์ขนาดใหญ่ไว้ เพื่อมาเป็นแนวกันคลื่น แต่เมื่อเห็นในพื้นที่ทราบว่า ล้อยางขนาดใหญ่ไม่เหมาะสมกับพื้นที่ และไม่สามารถกันคลื่นได้ จึงต้องมาพิจารณากันใหม่ว่า สมควรจะดำเนินการป้องกันคลื่นอย่างไร ซึ่งงบประมาณของทางจังหวัดในกรณีภัยพิบัติมีจำนวนเพียง 20 ล้าน โดยมีการใช้งบประมาณป้องกันภัยพิบัติจากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมาไปแล้วจำนวน 11 ล้าน จึงเหลืองบประมาณเพียง 9 ล้าน ในส่วนนี้ทางจังหวัดพังงาจะดำเนินการของบประมาณเพิ่มเติมไปยังส่วนกลางอีกครั้งหนึ่ง

คลื่นลมยังคงพัดเข้าฝั่งอย่างต่อเนื่อง


ส่วนอีกประเด็นที่อยากทำความเข้าใจกับประชาชนในกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่ม จ.พังงา นั้น ขอชี้แจงว่า ยังไม่มีเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิแต่อย่างใด ในส่วนนี้ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติขอยืนยันว่า หอเตือนภัยของจังหวัดพังงา ทั้ง 18 หอ สามารถแจ้งเตือนประชาชนได้ทันที หากมีเหตุภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ และมีการทดสอบสัญญาณเสียงอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยจะใช้สัญญาณเป็นเสียงเพลงชาติ เพื่อเป็นการยืนยันว่า หอเตือนภัยสามารถใช้งานได้ตามปกติ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และขอให้รับฟังข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา

ทางด้าน นายมานิต เพียงทอง นายอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา กล่าวว่า ทางอำเภอได้รับแจ้งความเสียหายกรณีคลื่นลมแรงพัดเข้าชายหาด มีความยาวกว่า 35 กิโลเมตร ตั้งแต่ ต.เกาะคอเขา ต.บางม่วง ต.คึกคัก ซึ่ง ต.คึกคัก มีความเสียหายมากสุด ทางอำเภอตะกั่วป่าได้รายงานให้ทางจังหวัดรับทราบ และได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นไปบางส่วน โดยการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเครื่องจักร กำลังเจ้าหน้าที่ มาวางกระสอบทราย แต่คลื่นในปีนี้ พบว่าสถานการณ์มีความรุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา ทำให้ความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความลำบากและล่าช้าไปบ้าง ในส่วนของบ้านเรือนประชาชนที่ได้รับความเสียหาย ทางเทศบาล อบต. ได้ให้ความช่วยเหลือไปบ้างแล้ว ซึ่งหากครัวเรือนใดที่ได้รับความเสียหาย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ได้รับทราบอย่างเร่งด่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้