วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คลังจ่อชง คสช.ไฟเขียว ก.ม.แก้จน คนขยัน รายได้ต่อปีไม่ถึง 2 หมื่น บ.

คลัง จ่อชง คสช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ภาษีและเงินโอนฯ อุดหนุนเงินให้คนรายได้น้อย มีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 2 หมื่นบาท กว่า 5.1 ล้านคน เพื่อให้หลุดจากความยากจน ก่อนดึงเข้าระบบภาษี ด้าน "กรณ์" ทวีต ขอบคุณคลัง ตั้งกอช.อุ้มคนจน...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 57 มีรายงานว่า ขณะนี้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง ได้เตรียมเสนอให้ คสช. พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ภาษีและเงินโอนเพื่อสร้างสังคมที่เป็นธรรม ซึ่งภาครัฐจะสนับสนุนเงินโอนให้กับผู้ที่ประกอบอาชีพสุจริต ด้วยการโอนเงินจากภาครัฐไปยังประชาชนผู้มีรายได้น้อยตามเงื่อนไขที่รัฐกำหนด เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการทำงาน โดยผู้ที่ได้รับเงินโอน ต้องเป็นผู้ที่มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ และจะได้รับเงินโอนแปรผันตามเงินได้ หากมีรายได้น้อย จะได้รับการอุดหนุนเงินโอนมากกว่าผู้มีรายได้มาก โดยจะต้องมีการกำหนดเพดานของเงินโอนให้สอดคล้องกับเงินได้อีกครั้ง

ขณะที่การดำเนินการ กระทรวงการคลังจะนำฐานของรายได้ที่แจ้งมาในระบบภาษี เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาให้เงินอุดหนุน ซึ่งในอนาคตหากมีรายได้มากขึ้น จนรัฐไม่ต้องอุดหนุน ต้องเสียภาษีตามระบบ ซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนผู้เสียภาษีได้ในอนาคต นอกจากนี้ พบว่านโยบายช่วยเหลือคนจนที่ผ่านมา อาทิ เบี้ยคนชรา ยกเว้นภาษีผู้มีรายได้ไม่ถึง 1.5 แสนบาทต่อปี มีกลุ่มคนรายได้เกินเกณฑ์บางคนได้รับสิทธิ์ประโยชน์ดังกล่าว สำหรับที่ผ่านมาในปี 2555 ได้มีการศึกษาของคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า การใช้มาตรการเงินโอน เพื่อสร้างสังคมที่เป็นธรรม เป็นโมเดลจากอเมริกา เรียกว่า "Earned Income Tax Credit : EITC" ซึ่งในไทยนั้น สศค. เคยใช้คำว่า "มาตรการ เงินโอน แก้จน คนขยัน" เพื่อแก้ไขปัญหาความยากจน และมีผลศึกษาเกี่ยวกับคนจนพบว่า ประชากรไทย 65.5 ล้านคน มีคนจนรายได้ต่ำกว่า 20,136 บาทต่อปี หรือรายได้ต่อเดือนต่ำกว่า 1,678 บาทต่อคน จำนวน 5.1 ล้านคน หากจะให้กลุ่มนี้หลุดพ้นจากปัญหาความยากจน โดยวิธีง่ายที่สุด รัฐบาลต้องจัดสรรงบ มาแจกจ่ายให้คนกลุ่มนี้เป็นรายหัว คาดว่าจะใช้เงินประมาณ 1,400 ล้านบาทต่อปี


ขณะที่ นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ทวีตเตอร์ ระบุว่า ขอขอบคุณกระทรวงการคลัง ที่ไม่ลืมประชาชน โดยวันก่อนได้โทรไปถามผู้ใหญ่ที่กระทรวงการคลังว่าทำไมเรื่อง "กองทุนการออมแห่งชาติ" (กอช.) ถึงเงียบไป ซึ่งได้รับการตอบกลับมาว่า กำลังเตรียมนำเสนอผู้มีอำนาจอยู่ และวันนี้ปรากฏข่าวแล้วว่าคลังนำเสนอเรื่องนี้เพื่อให้ คสช. สั่งดำเนินการ

พร้อมย้ำว่า กอช. เป็นกองทุนที่มีไว้เพื่อคนไทยที่ทำงานอิสระ ที่ไม่มีหลักประกันในชีวิต เป็นการใช้เงินงบประมาณไม่มากอย่างคุ้มค่า เพื่อคนยาก คนจน โดยกฎหมาย กอช.นี้ ออกมาตั้งแต่พรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นรัฐบาล แต่ถูกรัฐบาลที่แล้วดองไว้อย่างเลือดเย็น ด้วยความกังวลว่าจะเป็นการทำคะแนนให้ต้นคิดคือพรรคเรา.

คลัง จ่อชง คสช.พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ภาษีและเงินโอนฯ อุดหนุนเงินให้คนรายได้น้อย มีรายได้ต่อปีต่ำกว่า 2 หมื่นบาท กว่า 5.1 ล้านคน เพื่อให้หลุดจากความยากจน ก่อนดึงเข้าระบบภาษี ด้าน "กรณ์" ทวีต ขอบคุณคลัง ตั้งกอช.อุ้มคนจน... 17 มิ.ย. 2557 16:10 17 มิ.ย. 2557 16:42 ไทยรัฐ