วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ป.ป.ช.' แจ้งจับ 'รอง ผอ. อ.ต.ก. ฐานเรียกรับสินบน

'ป.ป.ช.' แจ้งจับ 'รอง ผอ.องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ฐานเรียกรับสินบน เตรียมขยายผลสอบบัญชีทรัพย์สินต่อ

วันที่ 17 มิ.ย. ที่ สภ.เมืองนนทบุรี นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พร้อมด้วย พ.ต.อ. สุรพงษ์ ถนอมจิตร รอง ผบก.ภ.จว.นนทบุรี แถลงข่าว การจับกุม นายพงศ์วิทย์ เหลืองช่วยโชค รอง ผอ. องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ผู้ต้องหาคดี เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับ หรือยอมจะรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ เพื่อกระทำการ หรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่ง ไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือไม่ชอบด้วยหน้าที่ ซึ่งเรียกรับเงิน 1 ล้านบาท จาก หจก.คนึงพาณิชย์ ซึ่งเป็นตัวแทนจัดส่งอาหารดิบให้เรือนจำจังหวัดชุมพร

พ.ต.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า โดยการประสานงานระหว่าง ป.ป.ช. กับ สภ.เมืองนนทบุรี ให้เข้าจับกุม รอง ผอ.อ.ต.ก. ในครั้งนี้ ได้วางแผนการจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งได้ข่มขู่เพื่อเรียกรับเงินจาก หจก.คนึงพาณิชย์ จำนวน 1.7 ล้านบาทถ้วน โดยนัดจ่ายเงินที่ รร.นนทบุรีพาเลซ จึงได้เข้าจับกุมพร้อมยึดของกลางเป็นเงินสด 1 ล้านบาทถ้วน

นายวิทยา กล่าวว่า ทาง ป.ป.ช.ได้รับร้องเรียนกรณีดังกล่าวมานาน และมีการสืบสวนสอบสวนมานานแล้ว และได้รวบรวมพยานหลักฐานคดีนี้มานานกว่า 1 เดือนแล้ว ยืนยันว่าการเข้าจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามข้อเท็จจริง ไม่มีการกลั่นแกล้ง และเป็นไปตามนโยบายของคณะรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ คสช. โดยสำนักงาน ป.ป.ช. มีการเดินหน้าปราบปรามทุจริต อีกทั้งผู้ต้องหาก็เป็นระดับผู้บริหารของ อ.ต.ก. แต่ไม่ได้เกรงกลัวต่อการกระทำความผิด และจากนี้พร้อมเดินหน้าจับกุม หากพบการทุจริตในลักษณะเดียวกัน และไม่ว่าจะเป็นข้าราชการระดับใด

นายวิทยา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ จะมีการขยายผลไปยังการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ต้องหาต่อไป ทั้งนี้ สภ.เมืองนนทบุรี จะได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินคดีต่อไป

'ป.ป.ช.' แจ้งจับ 'รอง ผอ.องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ฐานเรียกรับสินบน เตรียมขยายผลสอบบัญชีทรัพย์สินต่อ 17 มิ.ย. 2557 16:08 17 มิ.ย. 2557 19:31 ไทยรัฐ