วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารแจงไม่ได้ผลักดันแรงงาน ยันเพื่อเป็นการจัดระเบียบ

ทหารแจงไม่ได้ผลักดันแรงงาน ยันเพื่อเป็นการจัดระเบียบ

  • Share:

ทหารยันแค่จัดระเบียบ

มทบ.42 ชี้แจงทำความเข้าใจ แรงงานต่างด้าว วิทยุชุมชน โครงการจำนำข้าว ยันทหารไม่ได้ผลักดันแรงงาน แต่เป็นการจัดระเบียบเพื่อให้เกิดบรรยากาศที่ดี...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่มณฑลทหารบกที่ 24 พล.ต.สิทธิ จันทรสมบูรณ์ ผบ.มทบ.24 ในฐานะ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบ จ.อุดรธานี แถลงข่าวการจับกุมแรงงานต่างด้าว วิทยุชุมชน โดยมี นายจักรพงษ์ แสนคำ คนใกล้ชิด นายขวัญชัย สาระคำ หรือไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร นายอานนท์ แสนน่าน ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดง และสถานีวิทยุวอย พีเพิล เรดิโอ มารับทราบการแถลงข่าวด้วย

พล.ต.สิทธิ กล่าวว่า เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน ไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมืองที่กำลังไปด้วยดี โดยอุดรธานี น่าจะนำหน้าจังหวัดอื่นๆ ไปบ้างแล้ว เพราะทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ทำให้บรรยากาศเดินหน้าไปด้วยดี การเสวนาระดับหมู่บ้าน ตำบลและเมือง สิ่งไหนที่เราทำได้ก็จะดำเนินการทันที หากทำไม่ได้ก็จะส่งเรื่องให้ คสช.รับไปพิจารณา เรื่องแรงงานต่างด้าวตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 67 เป็นแนวนโยบายชั่วคราว ที่ยืนยันว่าทหารไม่ได้ผลักดันแรงงานกลับประเทศ หรือใช้อาวุธทำร้ายแรงงานต่างด้าว ตามที่มีกระแสข่าวและข่าวลือออกมา

ขณะนี้เพียงมีคำสั่งให้นายจ้าง รวบรวมบัญชีรายชื่อแรงงานที่อยู่ในปกครองรอรับการตรวจ และให้ จนท.ที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อม ปฏิบัติตามนโยบายและกฎหมาย สำหรับ จ.อุดรธานี ขณะนี้ไม่มีปัญหาแรงงานเขมร แต่ได้จับตามองแรงงานเวียดนาม ที่ไม่มีข้อยกเว้นให้มาทำงาน แต่ได้ลักลอบเข้ามาทำงานจำนวนมาก

บรรยากาศเป็นไปด้วยดี

พล.ต.สิทธิ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องวิทยุชุมชนในพื้นที่ ยังคงต้องขอความร่วมมือชาววิทยุชุมชน ต้องอดทนงดออกอากาศต่อไปอีกระยะหนึ่ง รอให้ กสทช.กำหนดกรอบการให้ออกอากาศมา เพื่อให้ทุกสถานีได้ร่วมทำข้อตกลง โดยในวันพุธที่จะถึงนี้อาจจะมีคำตอบ แล้วจะเชิญวิทยุชุมชนมารับทราบ และทำข้อตกลงก่อนออกอากาศใหม่ เรื่องที่ 3 เรื่องการตรวจสอบข้าวสารในโกดัง ซึ่งในพื้นที่ จ.อุดรธานี มีอยู่จำนวนไม่มากนัก ก็จะตรวจสอบจำนวนเท่านั้น เชื่อว่าจะไม่มีปัญหา การตรวจสอบส่วนอื่นจะเป็นหน้าที่หน่วยอื่น

ส่วนเรื่องสุดท้ายที่มีข่าวว่า ทหารอุดรธานีออกไปรื้อป้ายของกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม เรื่องนี้ขอชี้แจงว่า เป็นการพูดคุยแบบพี่น้องในบรรยากาศที่ดี ไม่มีการบังคับ ข่มขู่ หรือขืนใจใดๆ ทั้งสิ้น โดยป้ายแสดงสัญลักษณ์ การเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ที่ติดอยู่ในบริเวณใดบริเวณหนึ่ง เพื่อความเป็นระเบียบ สวยงาม ในสภาพบ้านเมืองอยู่ในความสงบ ฝากให้พิจารณาเก็บลง เมื่อพูดคุยกันเข้าใจ ก็เก็บป้ายนั้นลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้