วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นโรงเพาะเห็ด ดัดแปลงแปรรูปไม้เถื่อนที่กาญจนบุรี

เจ้าหน้าที่ป่าไม้บุกค้นโรงเพาะเห็ด ดัดแปลงเป็นโรงงานแปรรูปไม้เถื่อน พบของกลางไม้หวงห้ามจำนวนมาก ที่กาญจนบุรี...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. 2557 นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) ได้รับการประสานจาก พ.ต.อ.วัฒนา ประสมทรัพย์ ผกก.สภ.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พบโรงงานแปรรูปไม้เถื่อน ภายในบริเวณหลังบ้านเลขที่ 123 หมู่ 3 ต.วังด้ง อ.เมือง จ.กาญจนบุรี จึงพร้อมด้วย นายวิวรรธน์ มองเห็นทวีโชค หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ กจ.10 (ห้วยน้ำขาว) ตร.ปทส. ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อำเภอเมืองกาญจนบุรี ตร.สภ.ลาดหญ้า และเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.กาญจนบุรี ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ เป็นโรงเพาะเห็ด สร้างด้วยโครงเหล็กหลังคามุงสภาพเก่าทรุดโทรม มีการปรับสภาพภายในโรงเพาะเห็ด แปรสภาพเป็นโรงงานแปรรูปไม้ อีกทั้งยังพบโต๊ะสนุกเกอร์ 1 โต๊ะ ภายในโรงเรือนและพื้นที่ข้างเรือนเพาะเห็ด พบไม้แปรรูป รวมทั้งไม้ท่อนที่ใช้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ วางเรียงรายอยู่ ตรวจนับไม้แปรรูปยาว 2.50 เมตร จำนวน 245 แผ่น ปริมาตรรวมกัน 2.055 ลูกบาศก์เมตร รัฐเสียหายเป็นเงิน 31,404 บาท ส่วนไม้ท่อนไม้แดง จำนวน 37 ท่อน ยาวท่อนละ 2.50 เมตร ปริมาตร 2.202 ลูกบาศก์เมตร รัฐเสียหาย 21,756 บาท

นอกจากนี้ ยังมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ พร้อมเก้าอี้ที่ประกอบเสร็จแล้วอีก 5 ชุด อุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าที่ใช้สำหรับแปรรูปไม้ชนิดต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงยึดเอาไว้เป็นของกลาง จากนั้นได้นำของกลางทั้งหมดไปเก็บไว้ที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ กจ.10 (ห้วยน้ำขาว) โดยประสานไปยัง นายบุญชู สืบสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.วังด้ง มาเป็นพยานร่วมตรวจสอบ และขนย้ายไม้ในที่เกิดเหตุทั้งหมด

นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่า และควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) เปิดเผยว่า ตนได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ขณะกำลังไล่จับกุมกลุ่มวัยรุ่นที่เสพยาบ้า และหลบหนีเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตามมาอย่างกระชั้นชิด แต่ไม่สามารถติดตามจับกุมได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวค่อนข้างสลับซับซ้อน เมื่อมาถึงโรงเพาะเห็ด จึงเข้าไปตรวจสอบ แต่ปรากฏว่าภายในกลับเป็นโรงงานแปรรูปไม้เถื่อน จึงรีบแจ้งให้ตนมาตรวจสอบ แต่ขณะนั้นเจ้าของโรงงานแปรรูปและคนงานได้ไหวตัวหลบหนีไปเสียก่อน จากนี้ไป เจ้าหน้าที่จะทำบันทึกรายละเอียดจำนวนของกลางทั้งหมด เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายบุญชู สืบสุข ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.วังด้ง ที่เป็นผู้นำท้องที่ เปิดเผยว่า โรงงานแปรรูปไม้เถื่อนที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ มี นายมณฑล นิ่มน้อย อายุ 43 ปี ซึ่งเป็นลูกบ้าน เป็นเจ้าของเดิม ที่บริเวณดังกล่าวเปิดเป็นโรงเพาะเห็ด แต่ธุรกิจไปไม่รอด นายมณฑล จึงหันมาประกอบอาชีพแปรรูปไม้ เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์ไปจำหน่ายให้กับลูกค้าที่สั่งออเดอร์เข้ามา แต่ไม่ทราบว่าทำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ.

เจ้าหน้าที่ป่าไม้บุกค้นโรงเพาะเห็ด ดัดแปลงเป็นโรงงานแปรรูปไม้เถื่อน พบของกลางไม้หวงห้ามจำนวนมาก ที่กาญจนบุรี... 17 มิ.ย. 2557 15:33 17 มิ.ย. 2557 17:39 ไทยรัฐ