วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อิรักวิกฤติ!! กลุ่มไอซิสรุกใกล้ถึงแบกแดด -ยึด‘บาคูบา’เพิ่มอีกเมือง

อิรักวิกฤติ!! กลุ่มไอซิสรุกใกล้ถึงแบกแดด -ยึด‘บาคูบา’เพิ่มอีกเมือง

  • Share:

ฝูงเครื่องบินรบสหรัฐฯ บนเรือบรรทุกเครื่องบินในอ่าวเปอร์เซีย

อิรักเข้าขั้นวิกฤติ...กลุ่มไอซิสบุกรุกคืบใกล้ถึงกรุงแบกแดดเต็มที สามารถยึดเมืองบาคูบาได้เพิ่มอีกเมือง ขณะที่สหรัฐฯ เตรียมพร้อม มีทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน, เรือรบ 5 ลำ, เฮลิคอปเตอร์ และนาวิกโยธินประจำการในอ่าวเปอร์เซีย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสถานการณ์รุนแรงในอิรักว่า เมื่อ 17 มิ.ย. กลุ่มติดอาวุธนิกายสุหนี่หัวรุนแรง ‘รัฐในอิสลามและลีแวนต์’ หรือไอซิส กำลังบุกรุกคืบขยับใกล้ถึงกรุงแบกแดดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีรายงานยืนยันว่า กลุ่มไอซิสสามารถยึดเมืองบาคูบา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดเพียง 60 กม. ไว้ได้อีกเมืองแล้ว

เรือสะเทินน้ำสะเทินบก ‘ยูเอสเอส เมสซา เวอร์ดี’ ซึ่งมีฝูงเฮลิคอปเตอร์จู่โจม ประจำการในอ่าวเปอร์เซีย

จากรายงานของสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่า ถึงวันนี้ (17 มิ.ย.) กลุ่มไอซิสสามารถยึดเมืองตามเส้นทางจากด้านตะวันตกและเหนือ มุ่งมายังกรุงแบกแดด ทางภาคตะวันออก ได้แล้วถึง 11 เมือง อาทิ เมืองทัล อาฟาร์, เมืองโมซูล, เมืองเคอร์คุก, เมืองทิกริต, เมืองรามาดี และเมืองฟัลลูจา รวมถึงล่าสุดคือเมืองบาคูบา ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดดิยาลา ทางเหนือของกรุงแบกแดด

ข่าวแจ้งว่า กลุ่มติดอาวุธไอซิส สามารถบุกยึดสถานีตำรวจใหญ่ของเมือง, อาคารทางการ และอาวุธจำนวนมากในเมืองบาคูบา เมื่อช่วงคืนวันจันทร์จนถึงเช้าวันอังคาร ที่น่าวิตกคือ ถ้าหากกลุ่มไอซิสครอบครองเมืองบาคูบาได้ทั้งหมด จะทำให้สามารถมุ่งตรงมาตามเส้นทางหลวง สู่กรุงแบกแดด โดยไม่มีอะไรกีดขวางเลย

จอห์น แคร์รีย์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ อาจร่วมมือกับอิหร่านหยุดยั้งกลุ่มไอซิส

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ได้เตรียมพร้อมต่อสถานการณ์รุนแรงในอิรักที่เข้าขั้นวิกฤติ โดยนอกจากได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เอช.ดับบลิวยู.บุช จากทะเลอะราเบียเหนือ มายังอ่าวเปอร์เซียแล้ว ขณะนี้ ยังมีเรือรบอีก 5 ลำ รวมถึงนาวิกโยธินกว่า 500 นาย และเฮลิคอปเตอร์อีกหลายสิบลำประจำการเตรียมพร้อมอยู่ในอ่าวเปอร์เซียแล้ว พร้อมทั้ง ทางกองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งทหาร 275 นาย มาให้ความคุ้มครองเจ้าหน้าที่สถานทูตอิรักในกรุงแบกแดดแล้ว

หนุ่มชาวอิรัก นิกายชีอะห์ ยังคงอาสาต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ


ขณะที่ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ กำลังพิจารณาเงื่อนไขในการใช้ปฏิบัติการทางทหารเพ่ือช่วยเหลือรัฐบาลอิรักต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธไอซิส รวมถึงการพิจารณาใช้เครื่องบินไร้คนขับหรือโดรน โจมตีทางอากาศ ถล่มกลุ่มติดอาวุธ นอกจากนั้นยังมีความเป็นไปได้ ที่รัฐบาลสหรัฐฯ อาจร่วมมือกับอิหร่าน หยุดยั้งกลุ่มติดอาวุธไอซิส ถึงแม้ในอดีตทั้งสองประเทศตัดขาดความสัมพันธ์ทางการทูตกันมานาน ส่วนรัฐบาลอังกฤษ ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ได้สั่งเปิดสถานทูตอังกฤษในกรุงเตหะรานอีกครั้ง หลังสั่งปิดมาตั้งแต่ปี 2554 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้