วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิด 'สายด่วน' ร้องเรียน 'พระ' พฤติกรรมไม่เหมาะสม

สำนักพุทธฯ เปิดศูนย์สายด่วนรับเรื่องร้องเรียนพระมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เริ่มใช้เป็นทางการ 20 มิ.ย. นี้ตลอด 24 ชั่วโมง...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 57 นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายให้ พศ.แก้ไขปัญหาสังคมที่อ่อนแอ โดยเฉพาะเรื่องพระภิกษุที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม รวมทั้งให้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ทั้งนี้ในส่วนของ พศ. จะดำเนินการเปิดศูนย์ฮอตไลน์แจ้งภัยทางพระพุทธศาสนาหมายเลข 0-2441-6400 กด 2 ในวันที่ 20 มิ.ย. อย่างเป็นทางการ เพื่อรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับพระสงฆ์ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และให้สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ พศ.และจะเชื่อมโยงข้อมูลไปยัง พศจ.ทั่วประเทศ

นายนพรัตน์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้รับเรื่องร้องเรียนมาแล้วจะประสานเจ้าคณะปกครอง สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริง นอกจากนี้ พศ.ยังจะประสานกับกระทรวงมหาดไทย (มท.) กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) และกระทรวงการต่างประเทศ (กต.)จัดตั้งเป็นคณะทำงานเพื่อดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาให้ได้เป็นรูปธรรม และขอฝากไปยังประชาชนทุกคนว่าถ้าพบเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของพระสงฆ์ ขอให้แจ้งมายังศูนย์ฮอตไลน์ทันที อย่ามองข้าม เพราะอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต

นอกจากนี้ได้สั่งการให้รวบรวมข้อมูลเรื่องร้องเรียนเป็นประจำทุกเดือน เพื่อให้ พศ.รับทราบปัญหาและส่งเรื่องไปให้เจ้าคณะปกครองในพื้นที่รับผิดชอบให้เร่ง แก้ปัญหาและลงโทษหากพบว่าทำผิดจริง ที่สำคัญหากเจ้าคณะปกครองพื้นที่ใดละเลยไม่แก้ไขปัญหา ก็จะสามารถตรวจสอบได้ "ได้เสนอต่อที่ประชุม คสช.เร่งผลักดันพ.ร.บ.อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา เนื่องจาก พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวล่าช้ามานานและยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับบทลงโทษพระภิกษุที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม อย่างไรก็ตามที่ประชุม คสช.ก็ได้เห็นชอบตามข้อเสนอของ พศ. ดังนั้นในเร็วๆ นี้ผมจะจัดทำรายละเอียดพ.ร.บ. ดังกล่าว เสนอให้ คสช.พิจารณา ผ่านพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้า คสช. ในฐานะเป็นหัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ ที่กำกับดูแล พศ." ผอ.พศ.กล่าว.

สำนักพุทธฯ เปิดศูนย์สายด่วนรับเรื่องร้องเรียนพระมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เริ่มใช้เป็นทางการ 20 มิ.ย. นี้ตลอด 24 ชั่วโมง... 17 มิ.ย. 2557 15:12 17 มิ.ย. 2557 15:27 ไทยรัฐ