วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถือเอ็ม16ไม่เหมาะสม สั่งแก้ภาพทวารบาล หออินทขิล

คณะกรรมการสั่งแก้ไขเร่งด่วนภาพเขียนนายทวารบาล ภายในหออินทขิล ถือเอ็ม 16-สไนเปอร์ ชี้ไม่เหมาะสม เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวชม ก.ค.นี้...

กรณีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ที่ได้ชมภาพเขียนผนังหออินทขิล หรือเสาหลักเมืองเชียงใหม่ ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ถ.พระปกเกล้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ บริเวณประตูทางเข้าทั้ง 4 ประตู ซึ่งมีภาพเขียนนายทวารบาลที่ยืนเฝ้าประตูแต่เดิม ยืนถือหอกถือดาบมานานนับร้อยๆ ปี แต่ภาพที่เขียนขึ้นมาใหม่ กลับยืนถือปืนเอ็ม 16 ปืนติดลำกล้อง และเครื่องยิงระเบิดเอ็ม 79 พร้อมบางภาพมีอาวุธปืนสั้นและลูกระเบิดด้วย จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากคนที่อนุรักษ์ศิลปะภาพเขียนล้านนาว่าไม่เหมาะสมยิ่งนัก แม้ทางวัดจะออกมาอธิบายความว่า อาวุธต้องเปลี่ยนตามยุคตามสมัย และยืนยันว่าภาพเขียนนี้ไม่เกี่ยวกับการรัฐประหาร เพราะเขียนมานานถึง 1 ปีแล้วก็ตาม


เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. 57 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบกับ พระครูโสภณกวีวัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ซึ่งทราบว่าได้รับการแต่งตั้งจาก พระราชเจติยาบาล เจ้าอาวาสวัดฯ ให้เป็นผู้ดำเนินการแก้ไขเปลี่ยนอาวุธทันสมัยให้เป็นอาวุธโบราณ โดยผู้สื่อข่าวได้ถามถึงผลสรุปของการประชุมเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการดำเนินการอย่างไร


พระครูโสภณกวีวัฒน์ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ถือว่าทำไม่ถูก เพราะเสาอินทขิลนี้มีมานับพันปี ถือเป็นของเก่าแก่ ดังนั้น ภาพที่ปรากฏต้องแสดงให้เห็นว่า นายทวารบาลใช้อาวุธโบราณเท่านั้น ที่สำคัญหออินทขิล ไม่ใช่ที่สะสมคลังอาวุธสมัยใหม่ นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเขาไม่อยากดูอาวุธสมัยใหม่ เพราะมันมีอยู่ทั่วโลก ดังนั้น เรื่องนี้ก็สมควรจะต้องเป็นอาวุธโบราณของเราเอง ซึ่งหลังจากที่มีการประชุมคณะกรรมการทุกฝ่ายของวัดเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็มีความเห็นว่า สมควรต้องเปลี่ยนจากอาวุธสมัยใหม่เป็นอาวุธโบราณ โดยต้องคำนึงถึงความรู้สึกของผู้ที่จะเข้ามาชม เหมือนเอาอาวุธมาสะสมไว้ในวัด ถึงแม้เป็นภาพเขียนก็ไม่เหมาะสม ภาพที่เขียนในหออินทขิล ถือเป็นภาพเขียนที่สวยมากๆ แต่มาพลาดตรงที่มีการถืออาวุธสมัยใหม่ ดังนั้น จะต้องมีการแก้ให้เป็นอาวุธโบราณเพื่อความศักดิ์สิทธิ์ ให้สมกับสถานที่คู่บ้านคู่เมือง ซึ่งในที่ประชุมที่ผ่านมาทุกคนก็เห็นด้วย และหออินทขิลไม่ใช่ของวัด แต่เป็นของคนทั้งเมืองเชียงใหม่ เมื่อมีการทักท้วงเข้ามา ก็ต้องรับฟัง 


เมื่อถามว่า ในตอนที่มีการวาด ทำไมทางพระชั้นผู้ใหญ่ของวัดไม่ได้มาดูจนมีการวาดเสร็จสิ้น พระครูโสภณกวีวัฒน์ ตอบว่า เรื่องนี้ตามแบบที่เสนอขึ้นมาเป็นภาพถืออาวุธโบราณ แต่อาจจะมีการลักไก่เขียนกันขึ้นมา แต่ไม่ได้โทษว่าเป็นการบกพร่อง แต่ถือว่าเป็นการบกพร่องด้วยกุศลเจตนา อาจจะบอกว่าที่แห่งอื่นยังทำการแบบพิเรนทร์ แต่สำหรับวัดเจดีย์หลวงฯ วัดคู่บ้านคู่เมืองจะมาพิเรนทร์ไม่ได้ เพราะไม่ใช่สถานที่ของเรา แต่เป็นสถานที่ของบ้านเมือง ทุกคนล้วนแต่ปรารถนาดี แต่ทำกันคนละยุคเพราะหออินทขิลมีอายุพันปี แต่นายทวารบาลกลับมาใช้เอ็ม 16 เอ็ม 79 สไนเปอร์ และระเบิด มันไม่เหมาะสมยิ่ง สำหรับการเปลี่ยนอาวุธก็จะดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อจะได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมภายในเดือน ก.ค.นี้.

คณะกรรมการสั่งแก้ไขเร่งด่วนภาพเขียนนายทวารบาล ภายในหออินทขิล ถือเอ็ม 16-สไนเปอร์ ชี้ไม่เหมาะสม เพราะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวชม ก.ค.นี้... 17 มิ.ย. 2557 15:11 17 มิ.ย. 2557 15:37 ไทยรัฐ