วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปนัดดา'เรียกอธิบดีปค. ถกปมกินหัวคิว อส.หลังข้อมูลไม่ตรงกัน

"ม.ล.ปนัดดา" เรียก อธิบดีกรมการปกครองถกทุจริตฯ ปมกินหัวคิว อส.ภาคเหนือ หลังบอกข้อมูลไม่ตรงกันลั่น เดินหน้าตรวจสอบ โรงสีทุกพื้นที่ที่ทุจริต ย้ำ ขรก.ต้องเป็นหลัก เน้น ปรองดอง-โปร่งใส

วันที่ 17 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง กรณีอธิบดีกรมการปกครอง ระบุว่า การทุจริตค่าอาหารกล่องของอาสาสมัคร (อส.) ในจังหวัดภาคเหนือ มีความคลาดเคลื่อนว่า เรื่องนี้ต้องปล่อยให้กระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนราชการที่มีการกำหนดไว้ชัดเจน ทุกฝ่ายจะต้องพิจารณาว่า อะไรคือความถูกต้อง และสิ่งที่ประชาชนและบุคลากรของรัฐจะได้รับผลประโยชน์ ตนขอฝากให้อธิบดีกรมการปกครอง ช่วยพิจารณาดำเนินการตามเห็นสมควร เพราะขณะนี้เป็นเรื่องการศึกษาข้อปัญหาที่เกิดขึ้นว่า มีการหักค่าหัวจริง หรือไม่ รวมทั้งตนจะพูดคุยกับอธิบดีกรมการปกครองว่า เรื่องนี้เป็นอย่างไรกันแน่

อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้มองเป็นภาพความขัดแย้งระหว่างหน่วยงาน อยากให้เป็นภาพความร่วมมือร่วมใจช่วยกันตรวจตราว่า อะไรถูกอะไรผิด ต้องยึดมั่นความโปร่งใสไม่อย่างนั้น เราจะปรองดองกันได้อย่างไร นอกจากกรณีทุจริตอาหารกล่องแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องที่ตนกำลังศึกษาในรายละเอียดอยู่ มีเอกสารหลายหน้า และอยากจะทำอะไรให้เกิดภาพชัดเจน ไม่ฉาบฉวย ขณะเดียวกัน ตนได้ประสานกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตภาครัฐ (ป.ป.ท.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ทำงานเป็นหลักในการตรวจสอบ ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้า จะเชิญข้าราชการของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) มาหารือเพื่อที่จะมอบนโยบายด้วย

ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ทางคณะอนุกรรมการได้ตรวจสอบยังโกดังต่างๆ และใส่กุญแจล็อกไว้เพื่อรอการตรวจสอบ โดยกระทรวงพาณิชย์ จะสรุปภาพรวมเป็นตัวเลขทั้งหมดให้รับทราบ จากนั้นจะเดินหน้าไปดำเนินการต่อโรงสีที่ทุจริตทุกพื้นที่ทุกโกดัง

 ม.ล.ปนัดดา ยังกล่าวถึงกิจกรรมเวทีปรองดองของคสช.ว่า ขณะนี้มีหลายจังหวัดที่นำคู่ขัดแย้งมาพูดคุยกัน กินข้าวโต๊ะเดียวกัน เล่นกีฬาด้วยกัน ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีกว่าไม่เริ่มเลย โดยผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ จะต้องดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่องหยุดไม่ได้ สำหรับโรดแม็ป คสช. ระยะที่ 1 ที่จะสร้างความปรองดองใน 3 เดือนนั้น ขณะนี้ ทุกฝ่ายมุ่งมั่นทำงานอย่างเต็มที่ จะสำเร็จหรือไม่ ข้าราชการ ต้องเป็นหลักให้ดี ยึดมั่นในความถูกต้อง เป็นศักดิ์เป็นศรี รับใช้ประชาชน โปร่งใส

ที่ผ่านมาได้ เน้นย้ำ ตลอดถึงเรื่องการปรองดอง และความโปร่งใส สังคมจะปรองดองได้อย่างไร ถ้ายังทุจริตคอร์รัปชัน เพราะฉะนั้น ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทย จะประเมินผลการดำเนินการเป็นระยะด้วย

"ม.ล.ปนัดดา"เรียก อธิบดีกรมการปกครองถกทุจริตฯ ปมกินหัวคิว อส.ภาคเหนือ หลังบอกข้อมูลไม่ตรงกันลั่น เดินหน้าตรวจสอบ โรงสีทุกพื้นที่ที่ทุจริต ย้ำ ขรก.ต้องเป็นหลัก เน้น ปรองดอง-โปร่งใส 17 มิ.ย. 2557 14:51 17 มิ.ย. 2557 17:05 ไทยรัฐ