วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ลำพูน ยึดไม้หวงห้ามนับพันท่อน ซุกกลางป่า

ตร.ลำพูน ยึดไม้หวงห้ามนับพันท่อน ซุกกลางป่า

  • Share:

ตร.ลำพูน สนธิกำลังทหาร บุกเข้าตรวจค้นสวนลำไย กลางป่า ยึดไม้หวงห้ามหลายชนิดกว่าพันท่อน ค่ากว่า 5 ล้าน ขณะที่ผู้ต้องหาหลบหนีไปได้ เตรียมขยายผลหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ...

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าแม่เหยียบ ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ จ.ลำพูน นายสุวรรณ กล่าวสุนทร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย พล.ต.ต.จรัณฐค์ วรพัฒนานันน์ ผบก.ภ.จว.ลำพูน และ พ.อ.บุณยืน อินกว่าง ผู้อำนวยการรักษาความสงบ พล.ร.7 ประจำจังหวัดลำพูน นำกำลังเข้าตรวจสอบไม้สัก ไม้ประดู่แดง พร้อมแถลงข่าวผลการจับกุมไม้เถื่อนจำนวนมาก 

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร สินธิกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ บุกเข้าตรวจค้นที่บ้านจัดสรรคอกช้าง หมู่ที่ 8 และบ้านป่าไผ่ หมู่ที่ 2 ต.ป่าไผ่ อ.ลี้ หลังพบว่ามีชาวบ้าน แอบลักลอบตัดไม้ ก่อนนำมาซ่อนไว้ตามสวนลำไย และภายในป่า เพื่อเตรียมส่งขายให้กับนายทุนที่เปิดร้านค้าไม้เก่าบังหน้า พบของกลาง ไม้สักท่อน กว่า 1,000 ท่อน ไม้แดง 30 ท่อน และไม้สักแผ่นแปรรูปเหลี่ยม ขนาดยาว 2-3 เมตร กว่า 35 แผ่น จึงทำการตรวจยึดไว้
 
พล.ต.ต.จรัณฐค์ วรพัฒนานันน์ ผบก.ภ.จว.ลำพูน ร่วมกับ พ.อ.บุณยืน อินกว่าง ผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย พล.ร.7 ประจำจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ตามประกาศของ คสช. ฉบับที่ 64 ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปราบปราม หยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพย์กรป่าไม้ รวมทั้งผู้สมคบและสนับสนุน ลักลอบตัดไม้มีค่า หรือไม้หวงห้ามการนำเข้าหรือส่งออกไม้ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่อำเภอลี้ว่า มีนายทุนใหญ่สั่งการให้ชาวบ้านลักลอบตัดไม้สัก ซุกซ่อนไว้ในสวนลำไย และกลางป่า เพื่อจะส่งไปขายให้กับนายทุนที่เปิดร้านค้าไม้เก่าบังหน้า รับซื้อเพื่อนำไปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ ส่งขายทั้งในและนอกประเทศ จึงเข้าทำการตรวจค้น และยึดของกลางไว้ทั้งหมด ส่วนผู้กระทำผิด สามารถหลบหนีการจับกุมไปได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ขยายผล สืบหาผู้ที่ครอบครองไม้ เพื่อมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ด้าน นายสุวรรณ กล่าวสุนทร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า การเข้าจับกุมตรวจยึดจับกุมไม้หวงห้ามในครั้งนี้ ถือเป็นลอตใหญ่ที่สุดในจังหวัดลำพูน ตั้งแต่ที่มีการตรวจจับมา ซึ่งได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ออกตรวจสอบจับกุมผู้ลักลอบตัดไม้ และมีไม้ไว้ในความครอบครองอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการสอบสวน หากพบว่ามีใครเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้