วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดกต.เชิญทูตกัมพูชาถก แก้ข่าวลือ กวาดล้างแรงงานต่างด้าว

ปลัดกต.เชิญทูตกัมพูชาถก แก้ข่าวลือ กวาดล้างแรงงานต่างด้าว

  • Share:

ปลัดกต.เชิญทูตกัมพูชาหารือ แก้ปัญหาข่าวลือกวาดล้างแรงงานต่างด้าว ยันไม่เป็นความจริง ด้านทูตกัมพูชา แจง เร่งชี้แจงแรงงานถึงข้อเท็จจริงแล้ว ขอแรงงานถูกกฎหมาย ไม่ต้องตื่นตระหนก

วันที่ 17 มิ.ย. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญนางอีท โซเฟีย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เข้าพบเพื่อหารือถึงนโยบายที่เกี่ยวกับแรงงานต่างด้าว ที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย ภายหลังเกิดกรณีที่มีแรงงานชาวกัมพูชาจำนวนมากเดินทางกลับประเทศ เพราะเกรงกลัวว่า จะกวาดล้างอย่างรุนแรงภายหลังเกิดการรัฐประหารในประเทศไทย โดยใช้เวลาหารือประมาณ 30 นาที

นายสีหศักดิ์ แถลงภายหลังการหารือว่า ตนได้ย้ำว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้ความสำคัญด้านนโยบาย ที่มีต่อประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กัมพูชา ที่เราเน้นนโยบายที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ชายแดน

นอกจากนี้ ตนได้ยืนยันว่า กระแสข่าวที่ว่า มีการกวาดล้างและจับกุมแรงงาน ต่างด้าวนั้น ไม่เป็นความจริง เป็นเพียงข่าวลือที่ตนก็ไม่ทราบว่า มาจากที่ใด ทั้งนี้ความจริงแล้ว ประเทศไทยต้องการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ให้เข้าสู่ระบบถูกต้องตามกฎหมายไทย เพื่อไม่ให้แรงงานเหล่านี้ถูกเอารัดเอาเปรียบ หรือ เข้าไปอยู่ในขบวนการค้ามนุษย์ จึงอยากให้ทั้งไทยและกัมพูชา ร่วมกันสื่อสารว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง 2 ประเทศ ในเรื่องการจ้างแรงงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายไทยเพื่อให้แรงงานได้รับสิทธิประโยชน์และการคุ้มครองตามกฎหมายอย่างเท่าเทียมกับแรงงานไทย

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดหรือกระบวนการปล่อยข่าวลือ ทั้ง 2 ประเทศมีการติดต่อกันโดยตรงอย่างใกล้ชิด อย่างไรก็ตาม หลังจากที่หลายฝ่ายได้ชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว แรงงานต่างด้าวที่เดินทางออกจากไทยเริ่มมีจำนวนลดลงแล้ว

ด้านนางอีท โซเฟีย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย กล่าวว่า ตนเห็นด้วยที่ทั้ง 2 ฝ่าย จะมีการร่วมมืออย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันไม่ให้มีการปล่อยข่าวลือ ทั้งนี้ สิ่งที่ไทยและกัมพูชา ต้องการ คือ การทำให้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในไทยอย่างผิดกฎหมาย ได้เข้าสู่ระบบตามกฎหมายไทย ซึ่งมีการทำบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ระหว่าง 2 ประเทศอยู่แล้ว ส่วนการชี้แจงข้อเท็จจริงต่อแรงงานชาวกัมพูชาในไทยนั้น โฆษกกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชาได้ชี้แจงข้อเท็จจริง มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลังจากการหารือกันในวันนี้ โฆษกรัฐบาลกัมพูชาและโฆษกกระทรวงต่างประเทศของกัมพูชา คงจะมีการชี้แจงให้ชาวกัมพูชาทราบต่อไป

ขณะเดียวกัน ตนได้มีติดต่อกับชุมชนชาวกัมพูชาในไทยอยู่แล้ว ดังนั้น หากชาวกัมพูชาในไทยมีข้อกังวลใด ก็สามารถติดต่อสอบถามสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย ได้ทันที และทั้ง 2 ฝ่าย มีการเปิดสายด่วนติดตามสื่อสารระหว่างกันโดยตรง ขอให้แรงงานชาวกัมพูชา ที่ทำงานในไทยอย่างถูกกฎหมาย ไม่ต้องตื่นตระหนกหรือ กังวลอะไร ส่วนคนที่เข้ามาแบบผิดกฎหมาย ก็ขอให้เข้าสู่ระบบและทำให้ถูกกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้