วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เด็กพท.' เข้าให้ถ้อยคำ 'กกต.' ร้องยุบ 'ปชป.'

"สิงห์ทอง บัวชุม" สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าให้ถ้อยคำ กกต. ไต่สวน ยื่นคำร้องยุบพรรคปชป. 5 สำนวน

วันที่ 17 มิ.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิงห์ทอง บัวชุม สมาชิกพรรคไทย เดินทางเข้าให้ถ้อยคำกับคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีที่ยื่นคำร้องยุบพรรคประชาธิปัตย์รวม 5 สำนวน

นายสิงห์ทอง กล่าวว่า ทั้ง 5 สำนวน ได้ร้องเกี่ยวกับการกระทำของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรค ที่รู้เห็นเป็นใจสนับสนุนการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำ ปลุกระดมประชาชนออกมาชุมนุมออกมาใช้ความรุนแรงและยึดทำเนียบรัฐบาล ปิดล้อมสถานที่ราชการหลายแห่ง ชุมนุมไม่สงบ มีอาวุธในการชุมนุมขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 63 ผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 113

รวมทั้งขัดขวางบอยคอตการเลือกตั้งและปราศรัยใส่ร้ายพรรคเพื่อไทยให้เสียคะแนนนิยม และยังทำผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ส. ส.ว. และล้มล้างการปกครอง

นอกจากนี้ขอให้ กกต.เรียกรับเงินกองทุนพัฒนาพรรคการเมืองคืนจากพรรคประชาธิปัตย์คืน 30 ล้านบาท เนื่องจาก ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ลาออก 8 คน โดยไม่มีสาเหตุ พร้อมกันนี้ได้นำหลักฐานเพิ่มเติมประกอบคำร้อง เช่น ถอดเทปคำปราศรัย ภาพประกอบเหตุการณ์ ขณะเดียวกันได้เตรียมหลักฐานต่อสู้กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นยุบพรรคเพื่อไทยด้วยเช่นกัน

"สิงห์ทอง บัวชุม" สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้าให้ถ้อยคำ กกต. ไต่สวน ยื่นคำร้องยุบพรรคปชป. 5 สำนวน 17 มิ.ย. 2557 14:26 ไทยรัฐ