วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำทะเลหนุน ทะลักท่วมเทคนิคสมุทรปราการ 50ซม.

น้ำทะเลหนุน ซัดกำแพงวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการพังเสียหาย ก่อนน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่สูงกว่า 50 ซม. อุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหายบางส่วน ขณะที่วิทยาลัยฯ สั่งปิดการเรียนการสอน 1 วัน ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ได้เกิดปรากฏการณ์ น้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้รั้วกำแพงปูน ของวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ เกิดล้มพังทลายลงมายาวกว่า 10 เมตร ก่อนที่มวลน้ำจะไหลทะลักเข้าท่วมภายในวิทยาลัยฯ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนสุขุมวิทเมื่อไปถึงพบว่า พื้นที่ภายในวิทยาลัย และห้องเรียนชั้นล่าง เอกสาร โต๊ะเรียน และอุปกรณ์การเรียน ถูกน้ำท่วมซึ่งสูงกว่า 50 ซม. ได้รับความเสียหาย ขณะเดียวกัน ครูอาจารย์และนักเรียนบางส่วน ได้นำเรือท้องแบน รถกระบะเข้าไปขนข้าวของ เอกสารสำคัญขึ้นไปไว้ที่สูงอย่างลำบาก

ต่อมาทางเทศบาลตำบลบางปู ได้นำรถสูบน้ำเคลื่อนที่เข้าไปสูบน้ำจากภายในวิทยาลัย ออกสู่ทะเลแล้ว พร้อมกับนำรถแบ็กโฮมาขุดร่องน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากเหตุดังกล่าว

ด้าน นายณชัย วัฒนจำเริญกิจ อาจารย์ฝ่ายปกครอง วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ได้เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุน ก่อนที่น้ำจะไหลเอ่อเข้าสู่ชุมชนและพื้นผิวถนนสุขุมวิท ระหว่างนั้นกำแพงด้านข้างของวิทยาลัยได้เกิดพังทลายลงมา ก่อนที่น้ำจะไหลทะลักเข้ามาภายในวิทยาลัย และยังไหลเข้าท่วมห้องพักครู รวมถึงอาคารเรียนภาคปฏิบัติแผนกช่างกล แต่โชคดีที่ครูได้พากันย้ายอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นที่สูงได้ทัน อย่างไรก็ตาม จากเหตุดังกล่าว ทำให้วิทยาลัยฯ ประกาศปิดการเรียนการสอนไว้ก่อนจนกว่าเหตุการณ์จะคลี่คลายนายณชัย กล่าวอีกว่า สำหรับปรากฏการณ์น้ำทะเลหนุนสูง ซึ่งได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่เคยมากขนาดนี้ จากข้อมูลพบในรอบ 15 ปี วิทยาลัยเคยเกิดน้ำท่วมลักษณะนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งครั้งนั้นน้ำท่วมเหนือตาตุ่ม นักเรียนสามารถเดินทางสัญจรไปมาภายในโรงเรียนได้ สามารถทำการเรียนการสอนได้ตามปกติ กระทั่งความเจริญเข้ามาสู่จังหวัด มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวผ่านแนวถนนสุขุมวิท จนถึง ต.บางปู ทำให้กลุ่มนายทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ต่างพากันมากวาดซื้อที่ดินตามแนวก่อสร้างรถไฟฟ้า เพื่อทำโครงการคอนโดฯ ต่างๆ และแหล่งช็อปปิ้ง รองรับประชากรที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยในจังหวัดสมุทรปราการ ที่ดินข้างรั้วของมหาวิทยาลัยฯ เช่นเดียวกัน ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 35 ไร่ แต่ก่อนเคยเป็นบ่อเลี้ยงกุ้ง และมีแนวป่าชายเลน ซึ่งเป็นแนวรองรับน้ำเมื่อเกิดน้ำทะเลหนุน แต่ปัจจุบันได้มีนายทุนเข้ามาซื้อที่เพื่อก่อสร้างคอนโดฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างนำดินเข้ามาถม จนทำให้น้ำที่เอ่อขึ้นมา ไม่สามารถไหลลงบ่อกุ้งได้เช่นเดิม อาจเป็นสาเหตุให้น้ำทะเลไหลบ่าทะลักเข้าท่วม จนทำให้แนวกำแพงรั้วของวิทยาลัยพังลงมา ก่อนน้ำทะเลจะไหลทะลักเข้าไปยังพื้นที่ภายใน.

น้ำทะเลหนุน ซัดกำแพงวิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการพังเสียหาย ก่อนน้ำทะลักเข้าท่วมพื้นที่สูงกว่า 50 ซม. อุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหายบางส่วน ขณะที่วิทยาลัยฯ สั่งปิดการเรียนการสอน 1 วัน ... 17 มิ.ย. 2557 14:08 17 มิ.ย. 2557 14:35 ไทยรัฐ