วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.2 แจง เขมรแห่กลับประเทศ ส่วนใหญ่หมดสัญญา

มทภ.2 เผย แรงงานเขมรไหลกลับ ด่านช่องจอม จ.สุรินทร์ วันเดียวกว่า 650 คน พบกว่า 6,500 คน กลับไปตั้งหลักรอการจ้างใหม่ ยืนยันไม่ใช่ทหารไปกดดันปราบปรามกวาดล้าง ระบุกลับเพราะหมดสัญญาและหน้าฝน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2 พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ในฐานะ ผอ.กอ.รมน.ภาค 2 กล่าวถึงแรงงานกัมพูชากลับประเทศตามด่านในพื้นที่ภาคอีสาน ว่า จากการประชุมทราบว่า ชาวกัมพูชาเดินทางออกนอกประเทศทางช่องจอม จ.สุรินทร์ กว่า 650 คน เฉพาะวันนี้ ส่วนจำนวนตัวเลขยอดรวมที่เดินทางออกไปแล้วกว่า 6,400 คนแล้ว ส่วนหนึ่งได้หมดสัญญากับทางคู่แรงงานที่ว่าจ้าง และส่วนหนึ่งพบว่าช่วงนี้ยังไม่มีสัญญาจ้างใหม่ และเป็นช่วงเข้าฤดูฝน ขอเดินทางกลับไปบ้านแล้วรอจนกว่าจะมีผู้ที่ติดต่อเอาแรงงาน รวมทั้งทราบว่า หน่วยทหารภูมิภาค 4 ของกัมพูชาได้ดำเนินการตามที่ คณะ คสช.ได้ประสานมา เรื่องการชี้แจงและทำความเข้าใจกับราษฎรชาวกัมพูชา ที่เป็นแรงงานที่ออกจากประเทศไทยไป

ทั้งนี้ คสช.ไม่มีนโยบายในเรื่องการกดดัน และกวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่ไม่ถูกต้องตามระเบียบ เพราะเป็นเรื่องของทางแรงงานจังหวัดแต่ละจังหวัดที่จะดำเนินการ ส่วน คสช.ดำเนินการเรื่องอาชญากรรมและเน้นเรื่องยาเสพติด เรื่องไม้พะยูง เรื่องการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เรื่องอาวุธสงคราม เรื่องการก่อการร้าย และอาชญากรรม รวมทั้งเรื่องบ่อนการพนัน พบมีบางพื้นที่ 3 แห่ง ส่วนเรื่องผลกระทบของการว่าจ้างของผู้ประกอบการต่างๆ ทาง คสช.จะไม่เข้าไปยุงเกี่ยวและไม่ได้ดำเนินการ ส่วนการเข้าไปร่วมตรวจสอบในพื้นที่ภาคอีสาน ตนคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ทางจังหวัด โดยเป็นผู้ว่าฯ สำนักงานแรงงานจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด ซึ่งมีตำรวจดำเนินการได้ดีกว่าทหาร

พล.ท.ชาญชัย กล่าวว่า แรงงานที่กลับประเทศที่กลับไป จะต้องปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างประเทศกันอยู่แล้ว กับประเทศเพื่อนบ้าน โดยช่วงนี้จะมีทั้งที่ไม่ต้องใช้พาสปอร์ต ทาง คสช.ไม่ได้เปลี่ยนแปลง ในการดำเนินเรื่องการขอมาในประเทศ เราดูอย่างเดียวเรื่องยาเสพติดและสิ่งที่ผิดระเบียบของกฎหมายชายแดน โดยเฉพาะได้รับการตอบรับจากทางฝ่ายทหารภูมิภาคที่ 4 กัมพูชา ให้ร่วมมือมือเป็นอย่างดี โดยได้ประสานไปทุกหมู่บ้านของกัมพูชา ส่วนข่าวลือแรงงานภาคก่อสร้างในโคราชและจังหวัดอื่นๆ ได้รับความเดือดร้อนนั้น ตนเรียนว่าในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา เป็นเรื่องที่กระเพื่อมมาจากจากทาง จ.สระแก้ว และเขตพื้นที่ของกองทัพภาคที่ 1 เราได้ประสานไปยังแรงงานจังหวัด พาณิชย์จังหวัด กรมการค้าภายใน ร่วมกับตำรวจ ให้แจ้งผู้ประกอบการให้มีความสบายใจในเรื่องนี้.

มทภ.2 เผย แรงงานเขมรไหลกลับ ด่านช่องจอม จ.สุรินทร์ วันเดียวกว่า 650 คน พบกว่า 6,500 คน กลับไปตั้งหลักรอการจ้างใหม่ ยืนยันไม่ใช่ทหารไปกดดันปราบปรามกวาดล้าง ระบุกลับเพราะหมดสัญญาและหน้าฝน... 17 มิ.ย. 2557 13:35 17 มิ.ย. 2557 14:31 ไทยรัฐ