วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รองปลัดแรงงาน ห่วงสหรัฐฯ ลดอันดับการค้ามนุษย์ไทยเป็นอันดับ 3

รองปลัดแรงงาน ห่วงสหรัฐฯ ลดอันดับการค้ามนุษย์ไทยเป็นอันดับ 3

  • Share:

กระทรวงแรงงาน ห่วงสหรัฐอเมริกาจัดอันดับการค้ามนุษย์ไทย หลังอยู่ในระดับ 2.5 ติดต่อกันมา 4 ปี เผย 19 หน่วยงานเสนอลดอันดับไทยให้อยู่ระดับ 3 เรื่องการค้ามนุษย์..

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 57 ม.ล.ปุณฑริก สมิติ รองปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ประเทศสหรัฐอเมริกา จะประกาศผลการจัดอันดับประเทศที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษด้านการค้ามนุษย์ในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ซึ่งกระทรวงแรงงานและกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องต่างจับตาดูว่า สหรัฐอเมริกา จะลดอันดับประเทศไทยไปอยู่ระดับ 3 หรือไม่ จากปัจจุบันอยู่ระดับ 2.5 ติดต่อกันมา 4 ปี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาประเทศไทย ได้ดำเนินการป้องกันและแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับอย่างเต็มที่แล้ว รวมทั้งมีแผนป้องกันและแก้ปัญหาที่ชัดเจน ซึ่งทุกกระทรวงและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ก็บูรณาการการทำงานและร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง โดยเกณฑ์การพิจารณาของสหรัฐอเมริกานั้น จะพิจารณาเรื่องการดำเนินคดีกับผู้กระทำเป็นประเด็นแรก ซึ่งก่อนหน้านี้ประเทศไทยได้จับกุม ฟ้อง และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดกว่า 200 คดี แต่ก็มีสื่อและภาคเอกชน (เอ็นจีโอ) ของต่างประเทศ เผยแพร่ข้อมูลของไทยในแง่ลบ ผ่านสื่อระดับนานาชาติว่า ไทยยังมีการค้ามนุษย์และใช้แรงงานเด็กซึ่งเป็นเรื่องเดิม รวมทั้งยังมีการให้ข้อมูลแก่บริษัทผู้ซื้อสินค้าน้ำตาล กุ้ง ปลา และเครื่องนุ่งห่ม เพื่อไม่ให้ซื้อสินค้าไทย และมีการรวบรวมรายชื่อหน่วยงานต่างๆ 19 หน่วยงาน เสนอไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา เพื่อขอให้พิจารณาให้ไทยถูกลดอันดับไปอยู่ระดับ 3 ให้ได้

ม.ล.ปุณฑริก กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้แก้ปัญหาการค้ามนุษย์ ใช้แรงงานเด็ก และแรงงานบังคับอย่างจริงจัง และเต็มที่แล้ว หากถูกลดอันดับไปอยู่ระดับ 3 ก็จะมีผลต่อภาพลักษณ์สินค้าของไทย และอาจจะถูกนำไปอ้างในสหภาพยุโรป (อียู) ทำให้กระทบต่อการขายสินค้าของไทยในอียู แต่ในส่วนของสหรัฐอเมริกา แม้ไม่มีการจัดซื้อแบบรัฐต่อรัฐ แต่ระหว่างเอกชน ยังมีการจัดซื้อกันอยู่ อย่างไรก็ตาม หากไทยต้องหลุดไปอยู่ระดับ 3 ก็ไม่ได้หมายความว่า จะหยุดการแก้ปัญหาจะทำงานให้หนักขึ้น เพื่อยืนยันให้สหรัฐอเมริกาเห็นว่าไทยมีการดำเนินการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง และเห็นผลเป็นรูปธรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้