วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หายตื่น! แรงงานเขมรเริ่มทยอยกลับไทย

กกล.บูรพา เร่งชี้แจงแรงงานเขมรอย่าตื่นข่าวลือ ยันทหารไม่ได้กวาดล้าง ล่าสุด มีแรงงานตาม MOU จำนวน 100 คน เดินทางกลับไทยลอตแรก ส่วนบรรยากาศเดินทางออกประเทศเริ่มลดลง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. 57 มีรายงานว่า พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้สั่งการให้ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และนายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จัดกำลังเร่งประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจกับชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ ที่มีกว่า 1 หมื่นคน หลังมีข่าวลือว่าทหารไทยจะทำการกวาดล้างและจับกุมแรงงานต่างด้าว ทำให้ชาวกัมพูชาตื่นตระหนก เดินทางกลับประเทศจำนวนมาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์ว่า ข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง อีกทั้งนโยบายของ คสช.ไม่ได้มีการสั่งการให้ทำการกวาดล้าง หรือปราบปรามแรงงานต่างด้าวในประเทศไทยแต่อย่างใด ซึ่งแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยยังคงสามารถทำงานในสถานประกอบการในไทยได้ตามปกติ โดย จนท.จะเข้าไปจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว เพื่อให้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานโดยผิดกฎหมาย สามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบของนายจ้างและการค้ามนุษย์ อีกทั้งเพื่อเป็นการดูแลด้านหลักประกันสุขภาพของแรงงานต่างด้าวด้วย จึงขอให้แรงงานชาวกัมพูชาอย่าได้ตื่นตระหนกและหลงเชื่อข่าวลือดังกล่าว

ต่อมา เวลา 10.00 น.วันเดียวกัน มีรายงานว่า ได้มีแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาตามข้อตกลง MOU จำนวนเกือบ 100 คน เดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย โดยมีตัวแทนของบริษัท GMTP จ.สมุทรปราการ และตัวแทนบริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็กซ์ กรุป จำกัด จ.สงขลา เดินทางมารับแรงงานชาวเขมรตามข้อตกลง MOU ที่บริเวณหน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดย จนท.ทหารพราน กองร้อยทหารพรานที่ 1206ฯ ได้เข้าดูแล และอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบเอกสาร

ร.อ.อภินันท์ เผยว่า ในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีแต่แรงงานชาวเขมรแห่เดินทางจากไทยกลับประเทศกัมพูชาวันละนับหมื่นคน และวันนี้ถือเป็นวันแรกที่เริ่มมีแรงงานชาวกัมพูชาตามข้อตกลง MOU เริ่มเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทย ซึ่งถือเป็นแรงงานถูกกฎหมายชุดแรก หลังเกิดข่าวลือ ทำให้มีการอพยพแรงงานเขมรกลับประเทศครั้งใหญ่ คาดว่าหลังจากที่ คสช.ได้ทำการชี้แจง และประชาสัมพันธ์ให้แรงงานต่างด้าวในประเทศไทยทราบถึงมาตรการของ คสช. ซึ่งป็นการช่วยเหลือเพื่อให้แรงงานต่างด้าวในประเทศไทย สามารถทำงานในประเทศไทยได้อย่างถูกกฎหมาย ไปแล้วจะทำให้บรรยากาศการอพยพของแรงงานชาวกัมพูชาลดลง และแรงงานถูกกฎหมายจะเริ่มเข้าประเทศไทยมากขึ้น

ส่วนบรรยากาศการอพยพ ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 16 มิ.ย. 57 เวลา 20.00 น. ยังคงมีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางอย่างไม่ขาดสาย จนท.ตม.จว.สระแก้ว และ ตร.สภ.อรัญประเทศ ได้นำมาพักที่อาคารสยามมินทร์ หน้าเทศบาลเมืองอรัญประเทศ โดยนำอาหารและน้ำดื่มมาบริการ ซึ่งต่อมา พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้เดินทางมาเยี่ยม และชี้แจงให้แรงงานชาวกัมพูชาทราบว่า คสช.ไม่ได้มีคำสั่งให้กวาดล้าง หรือจับกุมแรงงานต่างด้าวแต่อย่างใด ดังนั้น ข่าวลือต่างๆ ที่แรงงานชาวเขมรได้ยินมา เป็นเรื่องไม่จริง เพียงแต่มีการจัดระเบียบให้ถูกต้อง ป้องกันการเอารัดเอาเปรียบ หลังจากชี้แจงทำให้ชาวกัมพูชาถึงกับดีใจ โห่ร้องแสดงความยินดี และพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า จะกลับมาทำงานในเมืองไทยอีกแน่นอน จากนั้น จนท.ได้นำรถบรรทุกและรถบัสกว่า 20 คัน ทยอยส่งกลับประเทศตามความต้องการถึงในฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา.

กกล.บูรพา เร่งชี้แจงแรงงานเขมรอย่าตื่นข่าวลือ ยันทหารไม่ได้กวาดล้าง ล่าสุด มีแรงงานตาม MOU จำนวน 100 คน เดินทางกลับไทยลอตแรก ส่วนบรรยากาศเดินทางออกประเทศเริ่มลดลง 17 มิ.ย. 2557 13:08 17 มิ.ย. 2557 14:27 ไทยรัฐ