วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรณ์' โพสต์เฟซฯ ขอบคุณ 'คลัง-คสช.' ฟื้นกองทุนออม

'กรณ์' โพสต์เฟซฯ ขอบคุณ 'คลัง-คสช.' ฟื้นกองทุนออม

  • Share:

"กรณ์ จาติกวณิช" อดีต รมว.คลัง ขอบคุณ "คลัง-คสช." ฟื้นกองทุนออม ตอก "รัฐบาลปู" ดองทั้งที่เสริมทุนไทย

วันที่ 17 มิ.ย. นายกรณ์ จาติกวณิช อดีต รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว "Korn Chatikavanij" ว่า ขอขอบคุณกระทรวงการคลังที่ไม่ลืมประชาชน วันก่อนผมได้โทรไปถามผู้ใหญ่ที่กระทรวงคลังว่า ทำไมเรื่องกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ถึงเงียบไป ท่านได้ตอบกลับมาว่า กำลังเตรียมนำเสนอผู้มีอำนาจอยู่ และวันนี้ปรากฏข่าวแล้วว่ากระทรวงการคลังนำเสนอเรื่องนี้เพื่อให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งดำเนินการ

ทั้งนี้ กอช. เป็นกองทุนที่มีไว้เพื่อคนไทยที่ทำงานอิสระ และไม่เป็นสมาชิกกองทุนประกันสังคม ไม่มีบำเหน็จบำนาญ ไม่มีหลักประกันในชีวิต กอช. เป็นการใช้เงินงบประมาณไม่มากและคุ้มค่า เป็นประโยชน์โดยตรงในการสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตคนยากคนจน

นายกรณ์ กล่าวต่อว่า การดำเนินการง่ายๆ คือ รัฐจะสมทบการออม โดยประชาชนทุกเดือน สูงสุด 100 บาทต่อเดือน และจะนำเงินในบัญชีสมาชิกกองทุนไปลงทุนโดยค้ำประกันว่าไม่มีการขาดทุน ในอนาคตจะเป็นการเสริมความมั่นคงตลาดทุนไทยไปด้วยในตัว เงื่อนไขหลัก คือ ห้ามสมาชิกถอนเงินออกไปใช้ ต้องเก็บไว้เป็นบำนาญในวัยเกษียณเท่านั้น กฎหมายนี้ออกมาตั้งแต่พรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นรัฐบาล แต่ถูกรัฐบาลที่แล้วดองไว้อย่างเลือดเย็น ด้วยความกังวลว่าจะเป็นการทำคะแนนให้พรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นคนต้นคิด ถือเป็นหนึ่งในการกระทำที่ละเมิดสิทธิประชาชนเพียงเพื่อประโยชน์ (อย่างผิดๆ) ทางการเมือง จึงขอเชียร์ให้ คสช. ผลักดันเรื่องนี้โดยด่วน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้