วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลัดแรงงานสั่งทำใบปลิว 3 ภาษา ปัดข่าวกวาดล้างต่างด้าว

ปลัดแรงงานสั่งทำใบปลิว 3 ภาษา ปัดข่าวกวาดล้างต่างด้าว

  • Share:

ปลัดแรงงานเตรียมลงพื้นที่ชลบุรีพุธนี้ หารือผู้ประกอบการรับผลกระทบแรงงานต่างด้าวตื่นข่าวลือหนีกลับประเทศ สั่งทำใบปลิว 3 ภาษา แจกจ่ายแรงงาน อย่าหลงเชื่อกระแสข่าว ยันไม่มีนโยบายกวาดล้าง ด้านบัวแก้วถกทูตเขมร ทำความเข้าใจ...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายจีรศักดิ์ สุคนธชาติ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (18 มิ.ย.) ได้นัดหมายกับนายประวิทย์ เคียงผล อธิบดีกรมการจัดหางาน ในการเดินทางไป จ.ชลบุรี เพื่อประชุมร่วมผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด สังกัดกระทรวงแรงงานภาคตะวันออก เช่น จันทบุรี ระยอง และตราด เพื่อกำหนดมาตรการสร้างความเข้าใจกับแรงงานต่างด้าว หลังตกใจกับข่าวลือที่มีการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวรุนแรง จนหนีกลับประเทศแล้วกว่า 1 แสนคน
       
นอกจากนี้ ยังสั่งเจ้าหน้าที่เร่งจัดทำใบปลิวเป็นภาษากัมพูชา เมียนมาร์ และลาว เพื่อมอบให้ส่วนราชการและผู้ประกอบการ นำไปแจกจ่ายให้แรงงานของตนเองเข้าใจ ไม่หลงเชื่อข่าวลือ เพราะกระทรวงแรงงานไม่มีนโยบายดังกล่าวแต่อย่างใด

ขณะที่ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญ นางอีท โซเฟีย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย เพื่อหารือถึงนโยบายของไทยต่อแรงงานต่างด้าว หลังเกิดกระแสข่าวว่า ทางการไทย โดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะดำเนินการกวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด ประกอบกับ ในขณะนี้ มีแรงงานกัมพูชาจำนวนมากเดินทางกลับประเทศ ทำให้หลายฝ่ายมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ซึ่งการหารือในครั้งนี้ เพื่อให้ทั้งสองประเทศมีความเข้าใจที่ตรงกัน โดยหลังการหารือเสร็จสิ้น คาดว่าปลัดกระทรวงการต่างประเทศของไทย และเอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย จะร่วมแถลงต่อกรณีดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้