วันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไวน์กับช็อกโกแลต บำรุงความจำได้

คอเหล้าไวน์แดงและผู้ชอบกินช็อกโกแลต จะต้องรู้สึกว่าทั้งคู่มีรสชาติกำซาบยิ่งขึ้น เมื่อได้ทราบว่าสองสิ่งยังช่วยบำรุงความจำอย่างดีด้วย

นักประสาทวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเบอร์ลิน ในเยอรมนีแจ้งว่า ทั้งไวน์แดงและช็อกโกแลต ต่างก็มีสารเรสเวราตรอลระดับสูงด้วยกัน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงความจำ เขาได้พบจากการทดลองให้ผู้ที่เป็นผู้ใหญ่ที่น้ำหนักเกินจำนวนหนึ่งกินสารนี้ในปริมาณวันละ 200 มิลลิกรัมอยู่ 6 เดือน ปรากฏว่าพวกเขาสามารถจำในสิ่งที่ให้ท่องจำเอาไว้ได้อย่างดี และเมื่อตรวจสภาพสมองก็พบว่า สมองบริเวณที่เกี่ยวกับความจำ มีการเชื่อมประสานกันดีขึ้นกว่าเดิม

สารเรสเวราตรอล นอกจากพบในช็อกโกแลตดำแล้ว ยังมีอยู่ในองุ่น ถั่วลิสง และผลบลูเบอร์รี่

นักวิจัยกล่าวว่า จำเป็นต้องมีการศึกษาในเรื่องสรรพคุณของสารนี้ ในการช่วยให้ความจำดีขึ้นกันให้มากกว่านี้อีก.