วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อินมาร์แซต’ชี้ค้นหาMH370 ล้มเหลว -ยังไม่ใช่‘จุดตก’เครื่องบิน

ป้ายรำลึก “ครบ 100 วัน” เอ็มเอช 370 หายสาบสูญ 

ผู้เชี่ยวชาญบริษัทดาวเทียม ‘อินมาร์แซต’ ของอังกฤษ ชี้ การค้นหาเอ็มเอช 370 ที่ผ่านมายังไม่ใช่บริเวณที่ถูกต้อง หรือเป็น ‘จุดตก’ ของเครื่องบิน มั่นใจสัญญาณเรดาร์ที่ดาวเทียมจับได้ คือ เบาะแสที่ดีที่สุดที่จะชี้ชัดเอ็มเอช 370 ตกที่ใด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 17 มิ.ย.ว่า ผู้เชี่ยวชาญของบริิษัทดาวเทียม ‘อินมาร์แซต’ ในอังกฤษ ออกโรงแสดงความเห็นเกี่ยวกับการค้นหาเอ็มเอช 370 ที่ผ่านมา ซึ่งไม่พบอะไรเลยนั้น เป็นเพราะยังไม่ใช่เป็นบริเวณที่ถูกต้อง ตามที่บรรดาผู้เชี่ยวชาญของบริษัทคิดคำนวณกันว่าเครื่องบินควรตกบริเวณไหนมากที่สุด

คริส แอชตัน หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคมของบริษัทอินมาร์แซต กล่าวในรายการ “Horizon” ของสถานีโทรทัศน์บีบีซีว่า สัญญาณเรดาร์ที่ดาวเทียมของอินมาร์แซต จับได้จากเอ็มเอช 370 ก่อนหายไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น นับเป็นเงื่อนงำหรือเบาะแสที่ดีที่สุดว่า เครื่องบินโบอิ้งของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ลำนี้ ตกที่ไหน

ขณะเดียวกัน ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทอินมาร์แซต ยังกล่าวด้วยว่า การค้นหาเอ็มเอช 370 โดยเรือโอเชียน ชิลด์ ของกองทัพเรือออสเตรเลียในมหาสมุทรอินเดียช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา นั้น ไม่เคยค้นหาในบริเวณ ‘จุดตก’ ที่ทางอินมาร์แซตคาดการณ์กันไว้เลย เพราะการค้นหาใต้ท้องมหาสมุทรอินเดีย บริเวณ 850 ตร.กม. นำโดยออสเตรเลีย เป็นการติดตามสัญญาณ ‘ปิง’ ที่คาดว่ามาจากกล่องดำของเอ็มเอช 370 

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางศูนย์ประสานงานร่วมค้นหาเอ็มเอช 370 ของรัฐบาลออสเตรเลียได้ระงับการค้นหาขั้นตอนแรกไปแล้ว และกำลังจะเข้าสู่ขั้นตอนที่ 2 ต่อไป โดยทางบริษัทอินมาร์แซตคาดหวังว่า เมื่อกลับมาค้นหาใหม่อีกครั้ง จะมุ่งค้นหาที่ “จุดตก” ตามข้อมูลของอินมาร์แซต  ขณะที่เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา บรรดาญาติพี่น้องผู้โดยสารเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ได้ไปทำบุญที่วัดลามะ ในกรุงปักกิ่ง เนื่องจากครบ 100 วันที่เครื่องบินหายสาบสูญไป.

ผู้เชี่ยวชาญบริษัทดาวเทียม ‘อินมาร์แซต’ ของอังกฤษ ชี้ การค้นหาเอ็มเอช 370 ที่ผ่านมายังไม่ใช่บริเวณที่ถูกต้อง หรือเป็น‘จุดตก’ ของเครื่องบิน มั่นใจสัญญาณเรดาร์ที่ดาวเทียมจับได้ คือ เบาะแสที่ดีที่สุดที่จะชี้ชัดเอ็มเอช 370ตกที่ใด 17 มิ.ย. 2557 11:42 17 มิ.ย. 2557 13:43 ไทยรัฐ