วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ย้อนมองกำพืด ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ เตรียมสร้างภาค2

ย้อนมองกำพืด ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ เตรียมสร้างภาค2

  • Share:

จากหนังเล็กๆ ที่ฉายเฉพาะในภาคอีสาน กวาดรายได้ทะลุ 10 ล้านบาทไปแล้วอย่างสวยงาม ได้เวลาบุกกรุงเทพฯ แล้ว เพราะกระแสดีเกินคาด หนังเรื่อง ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ มีดีอะไร บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับผู้กำกับ ‪บอย อุเทน ศรีริวิ‬

หนังกวาดเงินไปเท่าไหร่แล้ว? “ผ่านหลัก 10 ล้านไปแล้วครับ” ทุนสร้างหนังกี่ล้านคะ? “ประมาณ 5-6 ล้านบาท” เกินคาดจริงๆ สำหรับหนังเรื่องนี้? “ฟีดแบ็กดีมาก มีดูแล้วร้องไห้ คนที่จากบ้านไปเรียนหนังสือดูแล้วก็อยากจะกลับบ้าน มีอยากจะกลับไปดูอีก บางคนไปดูซ้ำเป็น 4 รอบ เปิดตัววันแรกวันจันทร์ ไม่คิดว่าคนจะมาดูกันเยอะ ก็โรงแตกเลย ทำรายได้ไป 9 แสนบาท พวกผมไม่คิดเลยว่าหนังจะดังขนาดนี้” ต้องคิดได้แล้วนะคะ หนังมาไกลขนาดนี้แล้ว? “(ยิ้ม) ครับ”

ตอนนี้หนังก็ประสบความสำเร็จแล้ว สิ่งที่เราภูมิใจคือ? “ผมอยากจะเล่าเรื่องที่อยากจะเล่า ก็ได้เล่า อยากเล่าเรื่องของวัฒนธรรมของคนที่ห่างไกลออกไป ที่ไม่ได้เห็นเสียงสี ผมมีเพื่อนที่ทำงานในเมือง อยู่ในเมืองเขาจะไม่กินส้มตำ พูดแต่ภาษากลาง วางตัวเป็นผู้ดีไฮโซ แต่ก็จะแอบมากินส้มตำกับพวกเรา ผมอยากจะทำหนังที่ทำให้คนเรามองเห็นว่า เรามีรากเหง้ามีกำพืดมาจากไหน อยากให้หวนกลับมามองเห็นตัวเอง"

ชนบทยังไม่พัฒนา มองว่าทำไมยังไม่เจริญ? “อย่างในหนังจะบอกว่าคุณไปทำงานที่เมืองนอก ไปทำงานที่อื่น กลับมาแล้วมาบอกว่าไม่เจริญ จริงๆ ถ้าจะพัฒนามันก็เจริญได้ แต่ไม่มีบุคลากร มันไม่มีไอเดีย ไม่มีคนที่มีความรู้ไปทำ มีแต่ส่งเงินมาให้พ่อแม่ อีกส่วนหนึ่งก็เก็บเอาไปเลี้ยงชีพในเมือง มันจะเจริญได้ยังไงล่ะ เราเอาความรู้ความสามารถที่มีอยู่ ไปพัฒนาที่อื่นกันหมด ปล่อยให้คนแก่คนเฒ่าอยู่นั่นแหละ มันจะเจริญได้พัฒนาได้ ก็เริ่มพัฒนาที่ตัวบุคคล

จริงๆ ก่อนหน้าที่จะมาลงทุนหาเงินทำหนังเอง ก็เคยเอาเรื่องนี้ไปเสนอค่ายหนังใหญ่ๆ มาแล้ว? “3 ปีที่ผ่านมา ผมไปมาหมดแล้วครับ ส่งบทไปเรื่องก็เงียบ” มีแผนจะส่งหนังไปฉายที่ต่างประเทศด้วย? “มีแพลนครับ แต่ยังไม่ได้คุยกับดิทิวบิวเตอร์ (จัดจำหน่าย) อย่างชัดเจน” มีนายทุนหลายเจ้า เสนออยากร่วมทำ ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้ ภาค 2 ด้วย? “ก็มี 2-3 เจ้าครับ แต่ตอนนี้กำลังเขียนบท เรากลัวว่าภาค 2 จะไปเป็นอย่างอื่น คือภาค 2 จะคงโทนเดิม เล่าเรื่องเกี่ยวกับประเพณีวัฒนธรรมคนอีสาน แต่เล่าเรื่องใหม่ไปอีก” คงนักแสดงทีมเดิม? “อาจจะเปลี่ยนใหม่หมด หรืออาจจะมีบ้างส่วนไม่กี่คน”

มีอะไรอยากจะบอกกับ นักทำหนังรุ่นใหม่ๆ ที่มีทุนไม่เยอะ? “ทุกวันนี้หนังอินดี้ทำง่ายมาก โปรดักชั่น กล้องก็ไม่จำเป็นต้องราคาแพงแล้ว พวกเรายังถ่ายหนังทั้งเรื่องด้วยกล้องราคาถูกๆ หนังมันอยู่ที่บท ว่าบทจะเอาอยู่มั้ย บทเรื่องนี้ก็ไม่ได้ดีอะไรมากมาย แต่ในความไม่มีอะไรก็มีอะไรในหนังอยู่ เหมือนฟลุก (ยิ้ม) หนังสำคัญที่เรื่องจะเล่า และเราจะเล่าให้กลุ่มไหน อย่างหนังเรื่องนี้มันชัดเจนคือ เล่าให้คนอีสานต่างถิ่นดู”.

มาร์ติน อีกหนึ่งนักแสดง
ภาพ FB: E SAN INDY FILM STUDIO กลุ่มคนทำหนังอินดี้อีสาน
บอย อุเทน ผู้กำกับ

ไปพิสูจน์กันได้ว่า ดีจริงหรือไม่?
พร้อมบุกกรุงเทพ ผู้บ่าวไทบ้าน อีสานอินดี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้