วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ทุเรียนสาลิกา" เนื้ออร่อยของดีพังงา

"ทุเรียนสาลิกา" เนื้ออร่อยของดีพังงา

โดย นายเกษตร
18 มิ.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

ทุเรียนชนิดนี้ มีถิ่นปลูกที่ ตำบลท่านา อำเภอกะปง จังหวัดพังงา โดยในปัจจุบันต้นแม่พันธุ์ เดิมยังยืนต้นตระหง่านอยู่ มีขนาดของโคนต้นใหญ่ถึง 3 คนโอบ มีอายุมากกว่า 100 ปี และมีการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี ซึ่ง “ทุเรียนสาลิกา” มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ รูปทรงผลจะกลมสวยงามมาก น้ำหนักผลไม่มากจนเกินไป ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 1.5–2 กิโลกรัมเท่านั้น พูใหญ่ เนื้อเต็มพูเปลือกผลบาง เมื่อสุกเนื้อเป็นสีเหลืองเข้ม รสชาติหวานแหลมเหนียวละเอียดไม่เละ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว รับประทานอร่อยมาก

ส่วนที่มาของชื่อ เล่ากันว่าความอร่อยของเนื้อสุกเปรียบเหมือนความสวยงามของนกสาลิกาที่ร้องเสียงไพเราะ คนในยุคสมัยก่อนจึงตั้งชื่อว่า “ทุเรียนสาลิกา” และเรียกขานกันเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน

ทุเรียนสาลิกา มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับทุเรียนทั่วไป แต่ขนาดของผลจะไม่ใหญ่โตและทรงผลกลมสวยน่าชมยิ่ง เมล็ดเล็กลีบ เนื้อหนาแน่นหวานมันหอมอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น คนที่ได้ทดลองรับประทานเนื้อของ “ทุเรียนสาลิกา” แล้วจะยอมรับและพูดตรงกันว่ารสชาติเป็นหนึ่งเหนือกว่าเนื้อทุเรียนพันธุ์ชะนีและพันธุ์หมอนทองอย่างชัดเจน จึงเป็นของดีประจำจังหวัดพังงาและนิยมซื้อเป็นของฝากให้ผู้นับถือถูกใจผู้รับเป็นอย่างยิ่ง ซึ่ง “ทุเรียนสาลิกา” จัดเป็นพันธุ์เบา ติดผลดกมากและจะให้ผลผลิตหลังปลูกเพียง 4-5 ปีเท่านั้น เมื่อต้นอายุ 10 ปีขึ้นไป จะให้ผลผลิต 100–200 ผลต่อต้นและต่อปี

ใครต้องการต้นพันธุ์ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อที่ งานเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) เกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม.จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20–29 มิ.ย.57 บริเวณ โซนบี 29–30 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” เป็นกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดกับตอทุเรียนพื้นบ้าน ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้