วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เทควันโด' ส่ง 3 ดาวเตะไปจีน สะสมแต้ม คว้าตั๋วโอลิมปิก 2016

'เทควันโด' ส่ง 3 ดาวเตะไปจีน สะสมแต้ม คว้าตั๋วโอลิมปิก 2016

  • Share:

“บิ๊กชา” ปรีชา ต่อตระกูล อุปนายก สมาคมเทควันโด ส่ง 3 จอมเตะตัวเก่ง ชนาธิป ซ้อนขำ, เป็นเอก การะเกตุ และ เจียรณัฏฐ์ นาคะวิโรจน์ ไล่ล่าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ 2016 ในการแข่งขันเทควันโดกรังด์ปรีซ์อีกหนึ่งสนาม ที่จีน ในเดือน มิ.ย.นี้ ตั้งเป้าเข้ารอบตัดเชือก หรือได้เข้าชิงฯ เพื่อแต้มสะสมในริโอเกมส์ที่มากขึ้น

นายปรีชา ต่อตระกูล อุปนายกสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากสหพันธ์เทควันโด โลก หรือ “ดับเบิลยูทีเอฟ” ได้เปลี่ยนกฎกติกาใหม่ให้นักกีฬาแต่ละชาติที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขัน กีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ประเทศบราซิล ต้องเดินสาย แข่งขันเก็บคะแนนสะสมแรงกิ้งโลกในศึก “เทควันโดกรังด์ปรีซ์” ที่เริ่มมาตั้งแต่สนามแรกเมื่อปี 2013 แล้ว ที่เมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และจะแข่งขันไปเรื่อยๆ ประมาณปีละ 3-4 รายการ เพื่อเก็บคะแนนสะสมแต่ละรุ่นก่อน “ริโอ เด จาเนโรเกมส์” จะเปิดฉากขึ้น

ล่าสุด ช่วงปลายเดือน มิ.ย.นี้ จะมีการแข่งขัน แมตช์ดังกล่าวขึ้นมาที่ประเทศจีน ทั้งนี้ สมาคมได้ พิจารณาจากผลงานความสามารถ รวมไปถึงโอกาสในการคว้าเหรียญรางวัลกีฬาโอลิมปิก ดังนั้น เราจึง ได้ตัดสินใจส่ง 3 นักเทควันโดคนเก่ง ประกอบด้วย “น้องเล็ก” ชนาธิป ซ้อนขำ อดีตเหรียญทองแดงลอนดอนเกมส์, “เจ้าไอ” เป็นเอก การะเกตุ อดีตเหรียญเงินเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่กวางโจว และ “เจ้าบอส” เจียรณัฏฐ์ นาคะวิโรจน์ อดีตแชมป์เอเชีย เดินทางไปเก็บคะแนนสะสมในครั้งนี้ พร้อมกันนี้ได้ตั้งความหวังเอาไว้ว่า นักกีฬาทั้ง 3 คนสามารถผ่านเข้าไปสู่รอบตัดเชือก หรือได้เข้าชิงชนะเลิศ มีแต้มสะสมกลับมาก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เพราะมีคู่แข่งที่น่ากลัว ได้แก่ เกาหลีใต้, จีน, อิหร่าน และหลายชาติในทวีปยุโรป

อุปนายกสมาคมเทควันโดไทยยังกล่าวอีกว่า เวลานี้นักกีฬาทั้ง 3 คน หลังเดินทางกลับมาจากศึก ชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่อุซเบกิสถาน ก็ได้ฟิตซ้อม ดูแลตัวเองเต็มที่ แม้ว่าจะมีอาการบาดเจ็บบ้าง ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของกีฬาต่อสู้ที่ต้องมีการปะทะกระทบ กระทั่งกันบ้าง อย่างไรก็ตาม ได้ให้เช ยอง ซอก เฮดโค้ชทีมชาติไทยชาวเกาหลีใต้ คอยดูแลทั้งหมดให้ดี พร้อมกันนี้ได้กำชับนักกีฬาทั้ง 3 คน ต้องพยายาม เอาแต้มกลับมาให้ได้ไม่มากก็น้อย เพื่อโอกาสไปสู่รอบสุดท้ายในกีฬาโอลิมปิกเกมส์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้