วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 18/06/57

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด การเมืองนิ่ง เศรษฐกิจฟื้น ฉบับนี้ประจำ วันพุธที่ 18 มิถุนายน 2557

สุขกันล้นทะลัก กับ ความสุขเล็กๆน้อยๆ ที่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ มอบให้กับประชาชน ดูหนังฟรี เรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 5 ยุทธหัตถี เพื่อเพิ่มความ “รักชาติ” ให้กับ “คนไทย” เตรียมขยายไปสู่ ประชาชนในชนบทที่ไม่มีโรงหนัง ด้วย รถฉายหนังกลางแปลง แบบดั้งเดิม เพื่อให้คนไทยในชนบทห่างไกลได้แบ่งปันความสุขด้วย

จะให้ดี “ไต้ฝุ่น” ว่า คสช. น่าจะสั่งให้ กสทช. ที่กำลัง ผลาญเงินประมูลทีวีดิจิตอล 24 ช่องหลายหมื่นล้านไปอย่างไร้เหตุผล ด้วยการ แจกฟรีกล่องทีวีดาวเทียมหลายหมื่นล้านบาท เพื่อ เอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าของโทรทัศน์ดาวเทียม แถมยัง จ่ายค่าถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกฟรีอีกหลายร้อยล้านบาท ทั้งที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ดูทั้งหมด ให้เจียดเงินสักก้อนไปซื้อแผ่นดีวีดีหรือซีดีแจกโรงเรียนทุกแห่งทั่วประเทศ ให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยผ่านหนัง จะได้เกิดความ “รักชาติ” และ “หวงแหนชาติ” ทดแทน นักการเมืองขายชาติ กันบ้าง

งานนี้ถือเป็น การคืนความสุขให้กับครอบครัว เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. สั่งปราบการพนันฟุตบอลโลกเด็ดขาด ล่าสุด พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย จับกุมผู้กระทำผิดได้กว่า 200 ราย ปิดเว็บไซต์การพนันออนไลน์ไปแล้วกว่า 400 ราย และ อายัดบัญชีผู้กระทำผิดแล้ว 15 บัญชี ถ้า เจ้ามือรายใหญ่ยังไม่หยุด จะใช้กฎหมายยึดทรัพย์ กันเลย “ไต้ฝุ่น” เชียร์เต็มที่ การพนันทุกอย่าง ล้วนเป็น ภัยสังคม และ ภัยต่อครอบครัว ทั้งสิ้น

แต่อันนี้ “ไต้ฝุ่น” สะกิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ต้องเร่ง “แก้ข่าว” เป็นการด่วน เมื่อ สื่อต่างชาติ เริ่มกระพือข่าวอย่างรุนแรงว่า คสช.สั่งปราบปรามแรงงานต่างด้าว ส่งผลให้ แรงงานกัมพูชากว่า 100,000 คน ต้องเร่งหนีกลับบ้านเกิด ถือเป็น ข่าวบ่อนทำลายความมั่นคงเศรษฐกิจไทย ที่ พล.อ.ประยุทธ์ และ คสช. จะนิ่งเฉยไม่ได้ แค่ให้โฆษกออกมาแถลงว่า แรงงานเขมรกลับบ้านไปทำนา คงไม่มีใครเชื่อ เพราะข่าวนี้มีการกระพืออย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน ไม่ใช่เหตุการณ์ปกติธรรมดาแน่นอน

แม้ แรงงานเขมร กว่าแสนคนที่ เร่งกลับบ้านทั้งวันทั้งคืนเหมือนหนีภัย ในครั้งนี้ จะเป็นแรงงานที่ผิดกฎหมาย แต่ “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า ผลกระทบด้านการขาดแคลนแรงงานจะมีมากมายแน่นอน โดยเฉพาะ แรงงานก่อสร้าง ที่ใช้คนเขมรเป็นส่วนใหญ่ จะเกิดการชะงักทันที เมื่อคนงานหายไปกว่าแสนคนในชั่วเวลาเพียงข้ามวัน จะกระทบเศรษฐกิจไทยในวงกว้าง

ฮัดเช้ย “ไต้ฝุ่น” เห็นตัวเลข การจ่ายโบนัส ของ รัฐวิสาหกิจต่างๆ ที่ปูดออกมาแล้วก็ต้องอึ้งทึ่ง อย่าง บริษัทท่าอากาศยานไทย ที่กำลังจะ ขึ้นค่าบริการผู้โดยสารที่ไปใช้สนามบินเป็นคนละ 800 บาท (การไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบิน ไม่ได้ไปขึ้นฟรี ผู้โดยสารทุกคนต้องจ่ายค่าบริการให้การท่าคนละ 700-800 บาทต่อเที่ยว) โดยอ้างว่าขาดทุนในการให้บริการ แต่กลับ จ่ายโบนัสให้พนักงานถึง 11 เดือน แสดงว่ากำไรโคตร ทำงานเช้าชามเย็นชาม ยังรับเงินเดือนไปเกือบสองเดือน

งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ต้องปรบมือให้กับ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สั่งให้ กระทรวงการคลัง ไป ทบทวนเงินโบนัสรัฐวิสาหกิจ จะให้ดี “ไต้ฝุ่น” ว่าควรจะให้ ทบทวนเงินค่ารับรองเพื่อความสำเริงสำราญที่รัฐวิสาหกิจประเคนให้บอร์ดรัฐวิสาหกิจและผู้บริหารด้วย เช่น ไปนอนดื่มไวน์รับประทานอาหารระดับมิชลินสตาร์ที่ชาโตว์ฝรั่งเศส ไปจนถึง โบนัสกรรมการก้อนโตปีละหลายล้านบาทด้วย เงินภาษีและเงินหลวงทั้งนั้น ถ้าทำได้จะประหยัดเงินได้ปีละหลายร้อยล้านบาทเลยทีเดียวจะบอกให้

แวบไปดู เศรษฐกิจโลก กันมั่ง เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารโลก ประกาศ ปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก จากเดือนมกราคมที่ คาดว่าจะขยายตัว 3.2% ลดลงมาเหลือแค่ 2.8% ถือว่าลดลงมาค่อนข้างมาก และ ปรับลดการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯลงจากเดิม 2.8% เหลือ 2.1% โดยให้เหตุผลว่า โลกยังไม่ผ่านพ้นภาวะวิกฤติโดยสิ้นเชิง และ ให้เตรียมตัวรับมือกับวิกฤติครั้งต่อไป ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่กราบเรียน พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช. ไว้ตรงนี้ ต้องเร่งฟื้นเศรษฐกิจในประเทศเพื่อรับมือกับเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย เราต้องช่วยตัวเองก่อนครับ

สังคมข่าวสบาย 11.00 น. พันเอกหญิง ท่านผู้หญิงจิตรวดี จุลานนท์ ประธานร้านสมเด็จองค์สภานายิกาสภากาชาดไทย และ ชฎาทิพ จูตระกูล ผู้บริหารสยามพารากอน จัดงาน สัปดาห์พยากรณ์เพื่อสภากาชาดไทย ประจำปี 2557 รวม 38 นักพยากรณ์ไทย รายได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายองค์อุปนายิกาสภากาชาดไทย ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน วันนี้ถึง 1 กรกฎาคม

บนแผงวันนี้ E–COMMERCE by Digital Age เจาะแอพฯกระเป๋าเงินแทนที่บัตรเครดิต และการสร้างแบรนด์ด้วยออนไลน์, BAZAAR หลากเรื่องราวของผู้ทรงอิทธิพลโลก, Marketeer เรื่องเชื่อหรือไม่ของกลุ่มผู้บริโภคที่ใครๆ ต้องการครอบครอง, ประวัติศาสตร์โลกฉบับการ์ตูนอารมณ์ดี และ ภูมิศาสตร์โลก ฉบับการ์ตูนอารมณ์ดี สองเล่มโดย Booktivity, ชีวิตมั่งคั่งด้วยกระเป๋าสตางค์ใบเดียว โดย คะเมะดะ จุนฮิชิโร, การ์ตูนประวัติสุเทพ เทือกสุบรรณ โดย อินกับทราย คำนิยมโดย ชวน หลีกภัย, hair หลากลุคสวยสำหรับคืนพิเศษ, ซุบซิบ ฉลอง 10 ปี ซุบซิบ ณเดชน์ กับ ญาญ่า

“ไต้ฝุ่น”

17 มิ.ย. 2557 10:10 17 มิ.ย. 2557 10:14 ไทยรัฐ