วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การลงโทษกันระหว่างประเทศ

การรักษาความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับชาติรัฐอื่นเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งกับประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกัน เราต้องยิ่งปฏิบัติต่อกันอย่างละมุนละม่อม ต้องต่างฝ่ายต่างให้เกียรติกันทั้งในระดับรัฐและประชาชน เดี๋ยวนี้แทบจะไม่มีการรบกันด้วยอาวุธแล้วครับ แต่รบด้วยมาตรการทางเศรษฐกิจที่มีมากมายหลายอย่าง

อย่างแรกคือการบอยคอต หรือการคว่ำบาตรสินค้า มาตรการนี้รุนแรงเพราะกระทบกับผู้คนจำนวนมาก ยิ่งประเทศที่ประชาชนเคยอยู่ดีมีสุขเพราะรายได้จากการส่งออกสินค้า หากนานาประเทศคว่ำบาตรเรา เราก็จะมีปัญหาเรื่องไม่มีเม็ดเงินเข้าประเทศ

อีกอย่างก็เป็นเรื่องการห้ามสินค้าผ่านแดน มาตรการนี้ใช้กับเราไม่ได้ผล เพราะไทยเป็นประเทศที่มีทางออกทะเล แต่เราเองเคยใช้มาตรการนี้กับประเทศที่ไม่มีทางออกทะเลอย่าง สปป.ลาว สมัยก่อนตอนโน้น สมัยที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับลาวไม่ปกติ เราเคยห้ามสินค้ายุทธปัจจัยผ่านดินแดนไทยไปยัง สปป.ลาว การห้ามสินค้าผ่านแดนเป็นมาตรการที่ถูกกฎหมาย เพราะจนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีหลักกฎหมายระหว่างประเทศ หรือข้อผูกพันระหว่างประเทศที่ให้สิทธิแก่สินค้าผ่านแดนอย่างเด็ดขาดนะครับ

บางครั้งเราก็เจอคำว่าเอ็มบาโก ผมดูจากพจนานุกรม embargo เอ็มบาโก หมายถึง การห้ามเรือเข้าออกเมืองท่า การห้ามส่งสินค้า เช่น gold embargo การห้ามทองคำเข้าออกประเทศ หรือ cattle embargo การห้ามส่งปศุสัตว์ 

เอ็มบาโกก็เป็นการที่ประเทศ a. ไม่พอใจพฤติกรรมประเทศ b. จึงห้ามส่งสินค้าจากประเทศของตนไปยังประเทศ b.เอ็มบาโกนี่เป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย เพราะประเทศเอกราชย่อมมีสิทธิที่จะเลือกทำการค้ากับประเทศใดก็ได้ อิหร่านเคยถูกสงสัยว่ามีโครงการผลิตอาวุธปรมาณู สหภาพยุโรปจึงห้ามคนชาติของตนขายเครื่องมือเทคโนโลยีและบริการให้แก่อุตสาหกรรมพลังงานของอิหร่าน ห้ามการลงทุนใหม่ในอุตสาหกรรมพลังงานของอิหร่าน และการโอนเงินเกินกว่าสี่หมื่นยูโรจากสมาชิกสหภาพยุโรป จะต้องได้รับอนุมัติจากรัฐบาลของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปนั้นก่อน นี่แหละครับ อิหร่านโดนเอ็มบาโก

ประเทศที่ไม่พอใจในพฤติกรรมของอีกประเทศหนึ่ง ก็อาจจะใช้มาตรการตัดสิทธิทางการค้ากับประเทศที่ตนไม่ชอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตัดสิทธิพิเศษทางศุลกากร General System of Preferences ที่เราเรียกกันด้วยตัวอักษรย่อว่า GSP
พ.ศ.2550 ไทยบังคับใช้สิทธิบัตรยาของบริษัทยาสหรัฐอเมริกา ทำให้อเมริกาโกรธเรามาก ประกาศตัด GSP เครื่องประดับทองของไทย ตอนนั้นพวกนักธุรกิจอัญมณีของไทยเดือดเนื้อร้อนใจกันมาก ในตอนนั้น ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ เป็นอุปนายกสมาคมผู้ผลิตอัญมณี

และเครื่องประดับไทยแล้ว แต่ละวันได้รับแต่โทรศัพท์จากผู้คนในวงการ โอดโอยว่าอเมริกาตัด GSP ครั้งนี้ กระทบกับธุรกิจของตนเองมาก เมื่อเราร้องเรียนชี้แจงไปถามอเมริกา อเมริกาก็ประกาศว่า การตัด GSP เครื่องประดับทองของไทย ไม่เกี่ยวอะไรกับการบังคับใช้สิทธิบัตรยา แต่ในส่วนลึกของจิตใจของพวกเรา เรามั่นใจครับว่าเกี่ยว แต่ที่อเมริกาต้องพูดอย่างนั้น เพราะไม่อยากให้มีปัญหาขัดกับข้อผูกพันทางการค้า

ในวงการระหว่างประเทศเขาเล่นกันแรงอย่างนี้ ส่วนเรื่องสู้รบกัน เรื่องสงครามทางบก ทางเรือ ทางอากาศ ฯลฯ ไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันแล้ว ใครยังบ้าหรือหลงละเมอเพ้อพกเรื่องที่จะไปรบกับคนโน้นกับคนนี้ ก็เป็นคนตกโลกรุนแรงละครับ

ประเทศไม่ถูกกัน ก็อาจจะโต้ตอบกันด้วยมาตรการทางการทูตก็ได้นะครับ เช่น เรียกทูตกลับ ระงับความสัมพันธ์ทางการทูต ตัดความสัมพันธ์ทางการทูต หรือไล่นักการทูตออกจากประเทศ

ประเทศไหนใหญ่โตไปรังแกอีกประเทศหนึ่งอย่างไม่มีทางสู้ ประเทศที่โดนรังแกอาจจะไม่มีศักยภาพที่จะโต้ตอบซึ่งหน้า แต่อาจจะทำสงครามผู้ก่อการร้าย ประเทศที่โดนสงครามผู้ก่อการร้ายก็เสียหายเยอะครับ เพราะต้องรบกับกลุ่มบุคคลที่มองไม่เห็นตัว

ผมถึงขอเรียนนะครับว่า การขยับขับเคลื่อนประเทศให้อยู่รอดปลอดภัยในเวทีโลกนั้นเป็นเรื่องยาก เรื่องอย่างนี้นะครับ เป็นเรื่องของความชำนาญของใครของมัน ท่านที่เป็นทหารเมื่อเข้ามาดูแลประเทศ ถ้าเจอเรื่องต่างประเทศหนักๆ ก็ควรจะถามความเห็นจากนักการระหว่างประเทศหน่อยครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศเสียหาย.

คุณนิติ นวรัตน์

17 มิ.ย. 2557 10:01 17 มิ.ย. 2557 10:01 ไทยรัฐ