วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังเดือด! ชาวพุทธปะทะมุสลิมในศรีลังกา-ดับ 3ศพ

ร้านค้าในเมืองอุลกัธกามาถูกเผาวอด

ชาวพุทธปะทะ มุสลิมในศรีลังกายังคงรุนแรง...ชาวมุสลิมถูกยิงตายอย่างน้อย 3 ศพ เจ็บสาหัสเกือบ 80 ราย ร้านค้าหลายร้านถูกปล้นและโดนเผาในช่วงกลางดึก แม้ทางการประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวในสองเมืองที่เกิดเหตุรุนแรงไปแล้ว...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์ชาวพุทธปะทะกับชาวมุสลิมในประเทศศรีลังกาว่า ยังคงรุนแรง เมื่อมีชาวมุสลิม ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยถูกฆ่าตายอย่างน้อย 3 ศพ และมีผู้บาดเจ็บสาหัสกว่า 78 ราย ระหว่างทั้งสองฝ่ายเกิดการปะทะกันในเมืองอุลกัธกามา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโคลัมโบ ไปทางใต้ราว 50 กม. เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงแม้ทางการศรีลังกาได้ประกาศตั้งแต่เช้าวันจันทร์ มีคำสั่งใช้มาตรการเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนในเมืองอุลกัธกามา และเพรุวาลา ออกนอกเคหสถานยามค่ำคืนแล้วก็ตาม

ผู้สื่อข่าวบีบีซี รายงานว่า ชายมุสลิมในเมืองอุลกัธกามาที่เสียชีวิต 3 ศพ เนื่องจากถูกยิง ในช่วงหลังเที่ยงคืน หลังจากชาวพุทธและมุสลิมได้เปิดฉากปะทะกันมานานหลายชั่วโมง โดยมีทั้งขว้างปาก้อนหินและขวดน้ำใส่กันด้วยความโกรธแค้น

พยานที่เห็นเหตุการณ์ยังเล่าว่า ชาวมุสลิมซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในศรีลังกา ถูกฝ่ายชาวพุทธลากดึงลงมาจากรถประจำทาง และรุมทุบตี ขณะที่ผู้ก่อเหตุรุนแรงชาวพุทธ ยังได้ปล้นสะดมร้านค้าและจุดไฟเผาร้านค้าเสียหายหลายร้านในเมืองอุลกัธกามาอีกด้วย ทั้งนี้ เหตุการณ์ชาวพุทธและมุสลิมปะทะกันในเมืองอุลกัธกามา เกิดขึ้นหลังจากชาวพุทธหัวรุนแรง กลุ่ม ‘โพดู พาลา เสนา’ หรือ บีบีเอสได้จัดเดินขบวนเข้าไปยังย่านที่อยู่ของชาวมุสลิม ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน จนทางการต้องส่งตำรวจปราบจลาจลและถึงขั้นยิงแก๊สน้ำตาสลายฝูงชนไปรอบหนึ่งแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา 

ชาวพุทธปะทะ มุสลิมในศรีลังกายังคงรุนแรง..ชาวมุสลิมถูกยิงตายอย่างน้อย 3 ศพ เจ็บสาหัสเกือบ 80 ราย ร้านค้าหลายร้านถูกปล้นและโดนเผาในช่วงกลางดึก แม้ทางการประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวในสองเมืองที่เกิดเหตุรุนแรงไปแล้ว... 17 มิ.ย. 2557 09:42 17 มิ.ย. 2557 10:10 ไทยรัฐ