วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาอุตฯ ตากยันแรงงานต่างด้าวกลับบ้านไม่กระทบโรงงาน

ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ตาก ยัน ทหาร-ตม.ร่วมกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมายในพื้นที่ อ.แม่สอด ไม่กระทบแรงงานพม่าถูกกฎหมายในโรงงานอุตสาหกรรม

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 ร่วมกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ออกกวาดล้างแรงงานต่างด้าวตามชุมชนต่างๆ ทั้งในพื้นที่ อ.แม่สอด และ อ.พบพระ ทำให้เกิดข่าวลือว่าทหารจะกวาดล้างแรงงานต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดตากทั้งหมด ส่งผลให้แรงงานต่างนับพันคนที่อาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมาย พากันเดินทางกลับประเทศตลอดหลายวันที่ผ่านมานั้น

จากการสอบถาม นายชัยวัฒน์ วิทิตย์ธรรมวงศ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีกระแสข่าวการกวาดล้างแรงงานต่างด้าว ซึ่งทำให้แรงงานในโรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในพื้นที่แม่สอดหวั่นไหวมากพอสมควร แต่ทางโรงงานได้สร้างความเข้าใจกับแรงงานชาวพม่าจนเข้าใจ จึงมิได้มีการเดินทางกลับแต่อย่างใด อีกทั้งแรงงานชาวพม่าที่ทำงานในโรงงานทุกแห่งก็เป็นแรงงานที่เข้าเมืองอย่างถูกต้องมีใบทำงานทุกคน ส่วนแรงงานที่เดินทางกลับส่วนใหญ่เป็นแรงงานภาคการเกษตรและภาคการก่อสร้าง ที่แรงงานเดินทางกลับกันมากเพราะเป็นแรงงานผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ข้อมูลด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตากระบุว่า ตามปกติจะมีชาวเพม่าเดินทางเข้า-ออกประเทศวันละประมาณ 1,500 คน แต่ช่วงนี้มีเพิ่มขึ้นประมาณ 500 คน ส่วนแรงงานที่เข้ามาแบบผิดกฎหมายจะข้ามไปตามท่าเรือและตามท่าธรรมชาติซึ่งมีตลอดลำน้ำเมยจึงไม่สามารถทราบจำนวนที่เดินทางกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายที่เดินทางกลับบางส่วนบอกว่าจะเดินทางไปทำหนังสือเดินทาง และจะเข้าเมืองอย่างถูกต้องเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม แต่มีบางส่วนที่ยังกบดานอยู่ตามพื้นที่ชายแดน รอช่วงการกวาดล้างซาลงก็จะเดินทางข้ามมาทำงานเหมือนเช่นเคย.

ประธานสภาอุตสาหกรรม จ.ตาก ยัน ทหาร-ตม.ร่วมกวาดล้างแรงงานผิดกฎหมายในพื้นที่ อ.แม่สอด ไม่กระทบแรงงานพม่าถูกกฎหมายในโรงงานอุตสาหกรรม... 17 มิ.ย. 2557 08:40 17 มิ.ย. 2557 09:11 ไทยรัฐ