วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่'ย้ำถก ปรองดอง หลังตั้งรบ.

ลุ้นเพิ่มรอบ‘นเรศวร’ ชงคสช.ทำลายอาวุธ

“ประยุทธ์” ย้ำจะคุยรายละเอียดเรื่องสร้างความปรองดองในชาติ ระยะที่สองหลังตั้งรัฐบาลชั่วคราว สนช. และสภาปฏิรูปฯ ขณะที่ “สมยศ” เผยสั่งออกหมายจับ “โรส” พร้อมเร่งสางคดีหมิ่นสถาบันทั้งหมด ส่วน “เอก” ชี้เหตุปาระเบิดย่านพระราม 9 วันยกเลิกเคอร์ฟิวไม่เอี่ยวปมการเมือง ด้าน “วัชรพล” ชงเสนอหัวหน้า คสช.พิจารณาเผาทำลายอาวุธสงคราม ระเบิดและยาเสพติดของกลางที่จับได้ระหว่างปี 2543-2556 เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนและสังคม จะไม่มีอาวุธหลุดรอดมาสร้างความเดือดร้อนได้อีก ทีมโฆษก คสช.ขอบคุณเจ้าของหนังและโรงหนังที่เอื้อเฟื้อจัดดูฟรี “ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 5 ตอนยุทธหัตถี” แถมแย้มโอกาสสูงจัดกลางแปลง

หลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.และหัวหน้า คสช. ชูนโยบายคืนความสุขให้คนไทยสร้างความปรองดอง สลายสีเสื้อลดความขัดแย้งในสังคมไทยแล้ว ล่าสุดได้ระบุชัดเจนว่า จะมีการพูดคุยรายละเอียดทั้งเรื่องสร้างความปรองดอง การปฏิรูปในระยะที่สองหลังตั้งรัฐบาลชั่วคราว สภานิติบัญญัติ (สนช.) และสภาปฏิรูปฯ

“ประยุทธ์” ย้ำถกละเอียดเฟสสอง

เวลา 15.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.นพ.ยงยุทธ มัยลาภ ทีมโฆษก คสช.ฝ่ายพลเรือน กล่าวว่า การประชุมติดตามสถาน-การณ์ประจำวันและรับทราบผลการดำเนินงานตามนโยบาย คสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้เน้นย้ำให้สร้างบรรยากาศความปรองดองให้เกิดขึ้นทุกภาคส่วนที่มีความขัดแย้ง จัดกิจกรรมร่วมกัน ส่วนการพูดคุยรายละเอียดการสร้างความปรองดอง และการปฏิรูปอย่างยั่งยืนนั้น ต้องไปคุยกันระยะที่สองที่จะมีการตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) นายกรัฐมนตรีและสภาปฏิรูปฯ

ขอบคุณเจ้าของหนัง-โรงหนัง

ร.อ.นพ.ยงยุทธกล่าวต่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ประชาชนให้ความสนใจเข้าชมภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ภาค 5 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทั่วประเทศเป็นจำนวนมาก เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ถือเป็นความกรุณาของเจ้าของภาพยนตร์และโรงภาพยนตร์ที่สนับสนุนต้องขอขอบคุณ ส่วนที่มีประชาชนอีกจำนวนมากพลาดการเข้าชม จะมีการเพิ่มรอบฉายหรือไม่ เป็นเรื่องเจ้าของภาพยนตร์และเจ้าของโรงภาพยนตร์จะพิจารณา

ลุ้นฉายกลางแปลง “นเรศวร”

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก ทบ.ในฐานะทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า คสช.เป็นเพียงผู้สนับสนุนเท่านั้น การเพิ่มรอบดูภาพยนตร์ต้องให้เจ้าของภาพยนตร์ และเจ้าของโรงภาพยนตร์พิจารณา เมื่อถามว่ามีโอกาสที่จะนำมาฉายกลางแปลงให้ประชาชนทั่วประเทศได้ดูทั้งหมดหรือไม่ พ.อ.วินธัยกล่าวว่า เชื่อว่ามีโอกาส แต่ยังไม่รู้ว่าเป็นแนวทางไหน เพราะหลายคนก็พูดถึงอยากให้ฉายกลางแปลง แต่ธุรกิจภาพยนตร์ก็คงมีระบบของเขาอยู่ คิดว่าคงพยายามหารือกันเพื่อทำสิ่งที่สมบูรณ์ที่สุด และตรงกับความต้องการประชาชนที่เรียกร้องในระดับหนึ่ง แต่คสช.คงไปชี้นำไม่ได้

มทน.2 จัดงานปรองดองไทยที่เลย

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. บริเวณลานพระธาตุศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย พล.ต.ไชยพร รัตนแพทย์ แม่ทัพน้อยที่ 2 เป็นประธานเปิดงาน “สัจจะและไมตรี สามัคคีปรองดองไทยเลย รักกันตลอดชาติ ขอพรพระธาตุศรีสองรัก” มีนายวิโรจน์ จิวะรังสรรค์ ผวจ.เลย หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ใน อ.ภูเรือ ด่านซ้าย และ อ.นาแห้ว ร่วม 10,000 คน มาร่วมงาน โดย พล.ต.ไชยพรกล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ไม่เพียงแต่แสดงออกถึงความรัก ความสามัคคี ของคนที่มาร่วมกิจกรรม แต่ยังแสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์หรือสถานการณ์ใดๆ อันนำมาซึ่งความไม่เข้าใจของคนในชาติจนเกิดวิกฤติต่างๆตามมา แต่ท้ายที่สุดคนไทยทุกคนเคารพรักเชื่อมั่นและศรัทธาในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อันเป็นศูนย์รวมที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยทุกคน จากนั้น พล.ต.ไชยพรเป็นสักขีพยานให้สามคู่รักหนุ่มสาวที่มาจดทะเบียนสมรสภายในงานด้วย

เครือข่าย ม.ดังชง คสช.เรียก “ทักษิณ”

เมื่อเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ว่า ตัวแทนเครือข่ายมหาวิทยาลัยเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย อาทิ กลุ่มธรรมศาสตร์อภิวัฒน์ประเทศไทย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กลุ่ม มศวรักประเทศไทย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เครือข่าย มข.ต้านระบอบทักษิณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่ม มสธ.ร่วมปฏิรูปประเทศไทย มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กลุ่มประชาคมชาวจุฬาฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กลุ่มศิลปากรรักสันติ มหาวิทยาลัยศิลปากร กลุ่มศิษย์เก่ารามคำแหงร่วมปฏิรูปประเทศไทย มหาวิทยา-ลัยรามคำแหง ฯลฯ เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช.เพื่อสนับสนุนการดำเนินการของ คสช. พร้อมขอให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหา

ยก 4 เหตุโยงจี้ถอดยศถอนพาสปอร์ต

สรุปเนื้อหาในจดหมายดังกล่าวว่า คสช.กำลังจะเริ่มต้นปฏิรูปประเทศไทย เครือข่ายฯขอให้ คสช.ตระหนักถึงต้นเหตุปัญหา โดยเร่งออกคำสั่งให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมารายงานตัวพร้อมพิจารณาตั้งข้อหาและดำเนินคดีในศาลทหารทันที รวมถึงให้ถอดยศและเรียกคืนเครื่องราชอิสริยา-ภรณ์ ตลอดจนเพิกถอนหนังสือการเดินทางการทูต โดยมีหลักฐานโยงถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆคือ 1.กรณีนายจักรภพ เพ็ญแข นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) นายเอกภพ เหลือรา (ตั้ง อาชีวะ) หมิ่นพระบรม-เดชานุภาพ แต่ไม่มีหน่วยงานใดตั้งข้อกล่าวหากับบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง 2.การจับอาวุธสงครามและคนได้จำนวนมาก พบแผนการจะก่อการร้ายทั้งกรณีแบ่งแยกดินแดน กรณีขอนแก่นโมเดลมีหลักฐานเชื่อมโยง 3.รัฐบาลพรรคเพื่อไทยประกาศตลอดว่า โครงการรับจำนำข้าวมาจากแนวคิด “ทักษิณคิด ยิ่งลักษณ์ทำ” จนขาดทุนมากกว่า 5 แสนล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ระบุว่า มีการทุจริตทุกขั้นตอน 4.ช่วง 7 เดือนที่กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ชุมนุมถูกลอบโจมตีจนมีประชาชนถูกทำร้ายเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

คุมตัว “ดีเจอ้อม” เข้ารายงานตัว

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่สโมสรทหารบก เทเวศร์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.กัญญาภัค มณีจักร หรือดีเจอ้อม แกนนำคนเสื้อแดงกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ที่ติดต่อขอเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ทหารเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่จังหวัดทหารบกสระแก้ว ได้ถูกนำตัวเข้าไปรายงานตัวและสอบสวนกับเจ้าหน้าที่ทหารฝ่ายกฎหมายของ คสช.ที่ห้องจามจุรี สโมสรทหารบกแล้ว ทั้งนี้ ก่อนหน้าช่วงก่อนเที่ยงวันเดียวกัน น.ส.นุชนาถ สุวรรณนคร รองประธานสภา อบจ.อุดรธานี ซึ่งมีรายชื่อในคำสั่ง คสช. ฉบับที่ 50 ซึ่งไม่ได้มารายงานตัวในวันที่ 7 มิ.ย. ตามที่ คสช.กำหนด ก็ได้เดินทางมาเข้ารายงานตัวรวมทั้งนายสมชาย มงคลทรัพย์ แกนนำ นปช.แดงแม่ฮ่องสอน 52 ผู้มีรายชื่อในคำสั่ง คสช.ฉบับที่ 65 ได้เดินทางเข้ามาที่สโมสรทหารบกด้วย

ชงออกหมายจับ “โรส” คดีหมิ่นฯ

วันเดียวกัน (16 มิ.ย.) ที่ห้องประชุมตำรวจสันติบาล (บช.ส.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.เรวัช กลิ่นเกษร รรท. ผบช.ส. พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รรท.รอง ผบช.น. ประชุมคณะกรรมการคดีหมิ่นสถาบันนานร่วม 2 ชั่วโมง โดย พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า ขณะนี้ได้ขออำนาจศาลอนุมัติออกหมายจับ น.ส.ฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือโรส ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมสั่งการให้กองการต่างประเทศจัดตั้งคณะทำงานติดตามผู้ต้องหาที่กระทำความผิดในคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงในประเทศไทยแต่หลบหนีออกนอกประเทศ รวมถึงกรณีผู้ต้องหาที่เป็นคนไทยอาศัยอยู่ต่างประเทศ แต่ไม่ได้ถือสัญชาติไทยที่ทำผิดคดีหมิ่นเบื้องสูง ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลหลักฐาน เอกสาร เพื่อรายงานในที่ประชุมอีกครั้งในวันที่ 20 มิ.ย.

เร่งสางคดีหมิ่นสถาบันทั้งหมด

พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่ออีกว่า ได้สั่งการกำชับให้ พล.ต.ต.เรวัช กลิ่นเกษร รรท.ผบช.ส. ในฐานะคณะกรรมการคดีหมิ่นสถาบัน จัดประชุมพิจารณาคดีด้วยความรอบคอบเป็นกลางกับทุกฝ่าย โดยให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งติดตามคดีค้างเก่าทั้งหมด พร้อมตรวจสอบคดีที่เกิดขึ้นและยังไม่มีการดำเนินคดี ทั้งที่มีผู้มาแจ้งความและไม่มีผู้มาแจ้งความ หากเข้าข่ายการหมิ่นสถาบันให้แจ้งความดำเนินคดีทันที อีกทั้งเฝ้าตรวจสอบว่ามีการกระทำใดๆที่เข้าข่ายการหมิ่นสถาบัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เสนอ คสช.เผาอาวุธที่ยึดได้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่ห้องประชุม 4 อาคาร 1 ตร. พล.ต.ท.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล รอง จตช. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการทำลายอาวุธปืนของกลาง ครั้งที่ 2/2557 เพื่อเตรียมความพร้อมการทำลายอาวุธปืนของกลางที่คดีถึงที่สุด ตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ.2543-2556 มีผู้แทนจาก สกบ., บช.น., บช.ภ.1, สตส. และ สท. เข้าร่วมประชุม ภายหลังประชุม พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้เสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช.ให้พิจารณาเผาทำลายอาวุธสงคราม วัตถุระเบิดและยาเสพติดร่วมกับของกลางที่ตรวจยึดในช่วงที่ผ่านมา เพื่อสร้างความมั่นใจในชีวิตและทรัพย์สินพี่น้องประชาชนว่าอาวุธต่างๆที่ยึดมาได้นั้น จะไม่มีการหลุดลอดออกมาสร้างความเดือดร้อนได้อีก

เผยเหตุบอมบ์พระราม 9 ภาพไม่ชัด

ที่ บช.น. พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. เผยความคืบหน้าคนร้ายขว้างระเบิดสังหารชนิด อาร์จีดี 5 บริเวณแยกพระราม 9 ช่วง ค่ำวันที่ 14 มิ.ย.ว่า ฝ่ายสืบสวนกำลังตรวจสอบวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ ตัวเลขสลักระเบิดหรือวัตถุพยานอื่นที่จะสามารถเชื่อมไปถึงตัวคนร้ายได้ รวมทั้งสอบปากคำพยานบุคคลที่เห็นเหตุการณ์เพิ่มเติม ขณะนี้ยังไม่สามารถตัดประเด็นไหนทิ้งไปได้ ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิดไม่สามารถระบุภาพคนร้ายได้ชัดเจน เพราะเส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางที่ใช้สัญจรตรวจสอบพบเพียงแค่บุคคลต้องสงสัยที่ขับรถ จยย.หลบหนีไปทางแยกอโศกเท่านั้น

ตร.ยันไม่เอี่ยวปมการเมือง

ด้าน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.ผบช.น. ถึงผลการสืบสวนสอบสวนพบอาจเป็นประเด็นความขัดแย้งส่วนตัว เบื้องต้นยังไม่มีพยานหลักฐานบ่งชี้ว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า จากการข่าวที่แลกเปลี่ยนประชุมหารือกับทหาร ยังไม่ปรากฏว่ามีการเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือการเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. แต่ยังไม่ได้ตัดประเด็นการเมืองทิ้งต้องทำในทุกมิติ คาดไม่นานสามารถบอกได้ว่าเกิดจากสาเหตุใดและผู้ใดเกี่ยวข้องในเรื่องนี้

ศาลไต่สวน ก.คลังฟ้องแพ่ง “สุเทพ”

ที่ศาลแพ่ง เวลา 09.30 น. วันที่ 16 มิ.ย.ศาลนัดไต่สวนคำร้องที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขอขยายเวลายื่นคำให้การต่อสู้ ในคดีที่กระทรวงการคลังเป็นโจทก์ฟ้องเมื่อวันที่ 26 พ.ย.56 เรื่องขับไล่ที่ พร้อมเรียกค่าเสียหายจากการบุกเข้าไปในพื้นที่ 536,986.30 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี และค่าเสียหายอีกเดือนละ 500,000 บาท หากพวกจำเลยไม่ออกจากพื้นที่ โดยนายสุเทพที่แขนขวายังเข้าเฝือกจากการผ่าตัดรักษาเส้นเอ็นหัวไหล่เดินทางไปไต่สวนเบิกความว่า เหตุผลที่ยังไม่ได้ยื่นคำให้การภายใน 30 วัน หลังจากที่โจทก์ฟ้อง เนื่องจากติดภารกิจดูแลการชุมนุม กปปส. ทราบเรื่องที่ถูกฟ้องคดีเมื่อมีผู้แจ้งข่าวบอก แต่ไม่ทราบว่ามีการฟ้องคดีตั้งแต่เมื่อไหร่ หลังไต่สวนเป็นเสร็จสิ้น ศาลนัดฟังคำสั่งว่าจะอนุญาตให้นายสุเทพยื่นคำให้การคดีนี้หรือไม่ ในวันที่ 28 ก.ค.57 เวลา 09.00 น.

ลั่นพร้อมให้ความร่วมมือ คสช.

นายสุเทพให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่ม กปปส.หยุดเคลื่อนไหวเพื่อให้ คสช.ดำเนินการต่างๆได้สะดวก จะสังเกตว่าช่วงนี้ตนไม่พูดเรื่องการเมืองเลย คิดว่ารออีกไม่นานคงมีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่ คสช.จะทูลเกล้าถวายฯ จะได้ทราบเนื้อหาเป็นอย่างไร เข้าใจว่ารัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวจะระบุถึงที่มาและองค์ประกอบของรัฐบาล สภาการปฏิรูปประเทศและสภานิติบัญญัติว่าจะมีหน้าที่อย่างไร เมื่อถามว่า ถ้า คสช.ประสานให้เข้าเพื่อปฏิรูปประเทศด้วยจะตัดสินใจอย่างไร นายสุเทพกล่าวว่า ในฐานะประชาชนที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศ ถ้า คสช.ขอให้ช่วยเหลือหรือขอความร่วมมือก็พร้อม และคิดว่าประชาชนทุกฝ่ายควรให้ความร่วมมือ ถือเป็นโอกาสของประเทศ จากนี้คงต้องสู้คดีที่ค้างอยู่จำนวนมาก และจะร่วมทำงานภาคประชาชนเพื่อช่วยประชาชน และยืนยันไม่เล่นการเมืองอีก ส่วนเส้นเอ็นที่ผ่าตัดแพทย์ยังให้ใส่เฝือกอ่อนอีก 3 สัปดาห์ และแพทย์นัดตรวจอีกครั้งวันที่ 19 มิ.ย.นี้

“ขิง” เผยบวชอุทิศกุศลให้ม็อบ

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. เปิดเผยว่า ตนมีกำหนดจะอุปสมบทในวันเสาร์ ที่ 21 มิ.ย.นี้ ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ จังหวัดนนทบุรี โดยมีกำหนดการปรงผมเวลา 09.00 น. และเข้าพิธีอุปสมบทเวลา 09.30 น. หลังจากนั้นจะมีการถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุสงฆ์ เพื่ออุทิศเป็นกุศลให้กับบรรดาผู้ที่เสียชีวิตในระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. และวันจันทร์ ที่ 23 มิ.ย. ตนจะย้ายไปจำวัดที่วัดป่าอัมพวัน จังหวัดชลบุรี โดยขณะนี้ยังไม่มีกำหนดสึกแต่อย่างใด

ซักค้าน “สุเทพ” คดีฟ้อง “ธาริต”

วันเดียวกัน (16 มิ.ย.) ที่ศาลอาญา ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ในคดีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. และอดีตผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นโจทก์ฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ พร้อมพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ เป็นจำเลยที่ 1-4 ผิดฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต และเป็นพนักงานสอบสวนกระทำการโดยมีเจตนากลั่นแกล้งให้ผู้อื่นได้รับโทษ กรณีสรุปสำนวนเห็นควรสั่งฟ้องโจทก์ทั้งสองในข้อหาก่อให้ผู้อื่นฆ่าและพยายามฆ่าโดยเจตนาและเล็งเห็นผลกรณีที่ ศอฉ. มีคำสั่งใช้กำลังเจ้าหน้าที่กระชับพื้นที่การชุมนุมกลุ่ม นปช. ในปี 53 โดยอัยการในฐานะทนายความจำเลยได้ซักค้านนายสุเทพ สรุปว่า เหตุการณ์กระชับพื้นที่เมื่อวันที่ 10 เม.ย.53 บริเวณถนนราชดำเนินมีผู้ก่อการร้ายปะปนอยู่กับกลุ่ม นปช. ใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ชุมนุม จึงสั่งการให้พลซุ่มยิงออกปฏิบัติหน้าที่เพื่อยับยั้งกลุ่มผู้ก่อการร้าย แต่ไม่ได้หมายความว่าให้พลซุ่มยิงใช้อาวุธปืนยิงใส่ผู้ก่อการร้ายที่ปะปนอยู่กับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยทหารยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดไม่ได้เกิดจากการกระทำของทหารแม้แต่ศพเดียวและเจ้าหน้าที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหาร พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล (เสธ.แดง) ภายหลังศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องเพื่อซักค้านนายสุเทพนัดต่อไปในวันที่ 8 ก.ค.57 เวลา 09.00 น.

“จำลอง” เยี่ยม “แซมดิน-พิชิต”

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เวลา 08.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) พร้อมมวลชนกลุ่มสันติอโศกจำนวนหนึ่ง เดินทางมาเยี่ยม ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงานกองทัพธรรม และนายพิชิต ไชยมงคล แนวร่วมเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ซึ่งศาลอาญามีคำสั่งให้เพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวในคดีพันธมิตรฯชุมนุมปิดสนามบินดอนเมือง เนื่องจากเข้าร่วมการชุมนุมกับ กปปส. และถูกนำมาควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมาหลังเข้าเยี่ยม พล.ต.จำลองเปิดเผยว่า ทั้งสองคนมีกำลังใจดี ยังยิ้มแย้มแจ่มใสได้ตามปกติ เพียงแต่ถูกจำกัดในเรื่องความเป็นอยู่เท่านั้น ทั้งนี้ในส่วนของ ร.ต.แซมดินมีปัญหาด้านสุขภาพที่หัวเข่า ส่วนจะได้รับการปล่อยตัวเมื่อไรนั้น ก็สุดแท้แต่ศาลจะพิจารณา

หนุนเร่งช่วย “วีระ” พ้นคุกเขมร

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีบางฝ่ายเรียกร้องให้ คสช. เร่งให้ความช่วยเหลือนายวีระ สมความคิด ที่ยังถูก คุมตัวอยู่ในเรือนจำกัมพูชา พล.ต.จำลองกล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะนายวีระถูกคุมตัวมานานมากแล้ว ส่วนความเคลื่อนไหวของพันธมิตรฯนั้น ขอย้ำว่าบรรดาแกนนำได้ยุติบทบาทแล้ว แต่ยังติดตามข่าวสารบ้านเมือง และในฐานะผู้รักชาติรักแผ่นดินก็ติดตามการทำงานของ คสช.อย่างต่อเนื่องเช่นกัน เชื่อว่าต้องใช้เวลาอีกระยะในการแก้ไขปัญหาของประเทศ

สำหรับนายรัชยุตม์ ศิรโยธินภักดี หรือนายอมร อมรรัตนานนท์ ซึ่งศาลมีคำสั่งเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวด้วยนั้น ล่าสุดขณะนี้ก็ยังไม่ได้รับหมายจากศาล โดยคาดว่าจะเข้ามอบตัวต่อศาลเอง เพื่อหลีกเลี่ยงข้อหาหลบหนีความผิด

“ธิดา” ควง “เหวง” เยี่ยมแกนแดง

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. เวลา 09.00 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. เดินทางเข้ามาเยี่ยม นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลาย-จุด นายธานัท ธนวัชรนนท์ หรือทอม ดันดี จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศรีษะ นายยศวริศ ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก แกนนำ นปช. หลังเข้าเยี่ยม นางธิดาเปิดเผยว่า ทั้ง 4 คนมีสุขภาพแข็งแรงดี ยังยิ้มแย้มแจ่มใส เริ่มปรับตัวการใช้ชีวิตในเรือนจำได้แล้ว อย่างน้อยก็ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว ซึ่งตนได้คุยกับนายสมบัตินานเพราะเพิ่งเข้ามา ซึ่งเขาฝากบอกว่า ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็จะทำตัวให้มีคุณค่ากับทุกที่ เชื่อว่าประชาธิปไตยจะกลับมาในอีกไม่นาน ส่วนเรื่องการประกันตัวนั้น ต้องรอให้นายสมบัติอยู่ครบในผัดแรก 12 วันก่อน จากนั้นจะทำเรื่องยื่นขอประกันตัว สำหรับคนอื่นๆที่โดนคดีกฎหมายอาญามาตรา 112 ก็จะหาโอกาสเหมาะสมยื่นขอประกันต่อไป ทั้งนี้เห็นว่าควรมีพื้นที่ให้คนที่เห็นต่างได้แสดงออกบ้าง ไม่ควรทำให้เกิดความหวาดกลัว

ทหารชง ป.ออกหมายจับ 7 คน

เย็นวันเดียวกัน (16 มิ.ย.) พ.ท.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ พล.ม.2รอ. ทำหนังสือเข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รอง ผบก.ป. พ.ต.ท.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กก.1 บก.ป. ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. กรณีไม่เข้ารายงานตัวรวม 7 ราย ประกอบด้วย 1.นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ 2.นายจรัล ดิษฐาอภิชัย 3.นายสงวน พงษ์มณี 4.นายวิสา คัญทัพ 5.นางไพจิตร อักษรณรงค์ 6. พ.ต.ต.เสงี่ยม สำราญรัตน์ ตามคำสั่ง คสช.ที่ 57/2557 ลงวันที่ 9 มิ.ย.57 และ 7.นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ตามคำสั่ง คสช.ที่ 65/2557 ลงวันที่ 9 มิ.ย.57 ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลทหารกรุงเทพออกหมายจับทั้งหมดแล้ว มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

17 มิ.ย. 2557 07:57 17 มิ.ย. 2557 07:58 ไทยรัฐ