วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปส.-กพฐ. จับมือเปิด 'ห้องอุ่นใจ' ภายในร.ร. ต่อต้านยา

พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาฯ ป.ป.ส.พร้อมเลขาฯ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร่วมพิธีเปิด “ห้องอุ่นใจ” และมอบ “ธงลูกเสือต้านยาเสพติด” ตามโครงการ “ชุมชนอุ่นใจ ได้ลูกหลานกลับคืน” ให้กองลูกเสือต้านยาเสพติดของ ร.ร.ดอนเมืองจาตุรจินดา และตัวแทนลูกเสือจาก ร.ร.อื่นอีก 4 แห่ง เพื่อเป็นกลไกต้านยาเสพติดของเยาวชนในกลุ่มเสี่ยงลดลง เผยนักเรียนชั้น ป.5-6 กลายเป็นเด็กเดินยอดให้กับกลุ่มพ่อค้ายาในชุมชนหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ต้องอาศัยทุกภาคส่วนช่วยกันแก้ปัญหา

เลขาฯ ป.ป.ส. พร้อมเลขาฯ กพฐ.ร่วมพิธีเปิดโครงการต้านยาเสพติด เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 มิ.ย. ที่ ร.ร.ดอนเมืองจาตุรจินดา ถนนเชิดวุฒากาศ เขตดอนเมือง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาฯ ป.ป.ส. นายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาฯ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) พล.ต.ต.สุรนิต พรหมบุตร ผบก.น.2 พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิตย์ ผกก.สน.ดอนเมือง ร่วมทำพิธีเปิด “ห้องอุ่นใจ” และมอบ “ธงลูกเสือต้านยาเสพติด” ตามโครงการ “ชุมชนอุ่นใจ ได้ลูกหลานกลับคืน” ให้กองลูกเสือต้านยาเสพติดของ ร.ร.ดอนเมืองจาตุรจินดา และตัวแทนลูกเสือต้านยาเสพติดจาก ร.ร.พุทธจักรวิทยา ร.ร.วัดสุทธิวราราม ร.ร.เศรษฐบุตรบำเพ็ญ และ ร.ร.บางกะปิ

พล.ต.อ.พงศพัศเผยว่า ร.ร.ดอนเมืองจาตุรจินดา ถือเป็นโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ที่ใกล้เคียงชุมชนสะพานปูน ที่เป็นชุมชนเฝ้าระวังยาเสพติดสูงสุด 1 ใน 5 แห่งของ กทม. ทาง ป.ป.ส.จึงจัดตั้งกองลูกเสือต้านยาเสพติด ตามโครงการ “ชุมชนอุ่นใจ ได้ลูกหลานกลับคืน” นำเยาวชนผู้เสพเข้าบำบัด ติดตามช่วยเหลือผู้ผ่านการบำบัด พัฒนาคุณภาพชีวิตพร้อมจัดสายตรวจดูแลไม่ให้มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด ที่ผ่านมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จากข้อมูลพบว่าเยาวชนจากชุมชนเฝ้าระวังยาเสพติดสูงสุดที่เข้ามาเรียนอยู่ใน ร.ร.ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงส่วนใหญ่ไม่มีปัญหา แต่หากพบเยาวชนรายใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ทาง ป.ป.ส.จะมีกลไก “ห้องอุ่นใจ” และ “ลูกเสือต้านภัยยาเสพติด” เป็นตัวช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ให้เยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวยาเสพติด สำหรับ ร.ร.อื่นๆในพื้นที่ชุมชนเฝ้าระวังสูงสุด 33 จังหวัดทั่วประเทศ ป.ป.ส.และ สพฐ. ร่วมจัดทำ “ห้องอุ่นใจ” และ “กองลูกเสือต้านยาเสพติด” ขึ้นใน ร.ร.ต่างๆ อีก 49 แห่ง เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันกับเยาวชนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้น ม.1-ม.3 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การแพร่ระบาดยาเสพติดในกลุ่มเยาวชน อายุ 12-15 ปี ลดลง

“สำหรับ “ห้องอุ่นใจ” จะเป็นสถานที่ที่เปิดโอกาสให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง นักเรียน ครู อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้ามาหารือและแก้ไขปัญหาของนักเรียนที่เข้าไปเกี่ยวข้องยาเสพติด หรือมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนในเรื่องที่ไม่ถูกต้องอื่นๆ ส่วนกองลูกเสือต้านภัยยาเสพติด ทาง ป.ป.ส.ได้เปิดหลักสูตรอบรมนั้น จะปฏิบัติหน้าที่เป็นสายตรวจอุ่นใจในโรงเรียน เพื่อสอดส่องดูแลสังเกตพฤติกรรมของนักเรียนที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด รวมถึงการใช้กล้องวงจรปิดดูแลจุดเสี่ยงทุกจุดในโรงเรียน ถือเป็นปฏิบัติการเชิงรุกในการป้องกันและเฝ้าระวังปัญหายาเสพติดในโรงเรียนอีกรูปแบบหนึ่ง” เลขาฯ ป.ป.ส.กล่าว

ด้านนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาฯ กพฐ. เผยว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีผู้ได้รับผลกระทบจากยาเสพติดและเข้ารับการบำบัดส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 15-19 ปี ดังนั้น เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันควบคู่กับการเฝ้าระวังไม่ให้ปัญหาดังกล่าวลุกลาม จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องเข้ามาช่วยแก้ปัญหา เชื่อว่าโครงการดังกล่าวจะช่วยลดปัญหาได้ในระดับหนึ่ง โดยตนได้ขอให้สถานศึกษาทั้ง 5 แห่งที่นำร่องในกิจกรรมนี้ ฝึกอบรมลูกเสือต้านยาเสพติดและให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทั้ง 3 เขตใน กทม. นำไปขยายผลใน ร.ร.ต่างๆ เพื่อให้ปลอดยาเสพติด

“ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมได้รับรายงานจากสถานศึกษาทั่วประเทศ ว่าพบนักเรียนชั้น ป.5-6 กลายเป็นเด็กเดินยอดให้กับกลุ่มพ่อค้ายาในชุมชนหลายพื้นที่ มีลักษณะเป็นกองทัพมดลำเลียงยาไปให้ลูกค้า ในพื้นที่ภาคตะวันออก ภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ กทม. แต่ยังไม่พบข้อมูลในพื้นที่ภาคใต้ ต้องยอมรับความจริงว่าเกิดปัญหาขึ้นกับเด็กและเยาวชนของเรา การแก้ไขปัญหาต้องร่วมกันทุกภาคส่วน ขณะเดียวกัน ผมสั่งการให้ครู อาจารย์ทุกสถาบันศึกษาในสังกัดช่วยดูแลลูกศิษย์เสมือนลูก พร้อมขอความร่วมมือผู้ปกครองช่วยสอดส่องดูแลพฤติกรรมของลูกหลานอย่างใกล้ชิด เพราะโรงเรียนไม่สามารถดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง” เลขาฯ กพฐ.ระบุท้ายสุด

17 มิ.ย. 2557 07:48 17 มิ.ย. 2557 07:48 ไทยรัฐ