วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุจาด-นศ.มั่วสุม บนสะพานกรุงธน

อุจาด-นศ.มั่วสุม บนสะพานกรุงธน

โดย ทีมข่าวหน้า 1
17 มิ.ย. 2557 07:05 น.
  • Share:

ชาย-หญิงจับกลุ่ม นั่งซดเหล้า-เบียร์ บางคู่ก็พลอดรัก!

ประชาชนที่ใช้ทางเดินบนสะพานซังฮี้สุดทน นักศึกษาชายหญิงจับกลุ่มนั่งซดเหล้า เบียร์กีดขวางทางสัญจร ยิ่งดึกยิ่งหนักข้อ จับเป็นคู่ นั่งพลอดรักไม่แคร์สายตาใคร ขณะที่อธิการบดีสองมหาวิทยาลัยดัง “สวนดุสิต-สวนสุนันทา” ยอมรับมีนักศึกษาไปนั่งบนสะพานจริง พยายามหามาตรการแก้ไขมาตลอด ทั้งส่งอาจารย์ไปสอดส่องกวดขันและหาพื้นที่ในสถาบันให้จัดกิจกรรมที่เหมาะสม ด้านตำรวจท้องที่ระบุที่ผ่านมาทำได้แค่ตักเตือน เว้นแต่ก่อเหตุรุนแรง แนะผู้ปกครองให้ดูแลลูกหลานเพราะการดื่มของมึนเมาในที่สาธารณะถือว่าผิดกฎหมาย ส่วนร้านค้าหากขายสุราให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี ก็มีความผิด

ประชาชนร้องทุกข์ผ่าน นสพ.ไทยรัฐ พบวัยรุ่น แต่งชุดนักเรียนนักศึกษาจับกลุ่มมั่วสุมดื่มสุราบนสะพานกรุงธน หรือสะพานซังฮี้ ถนนราชวิถี เชื่อม ระหว่างแขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กับแขวงบางพลัด และแขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด กรุงเทพฯ ช่วงเย็นถึงดึกทุกวัน ซึ่งดูไม่เหมาะสม และบางครั้งเมื่อเมา แล้วยังก่อเหตุทะเลาะวิวาท วอนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจัดการด้วย ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. หลังเดินทางไปยังจุดที่ได้รับร้องเรียนก็พบว่าตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป มีวัยรุ่นทั้งชายหญิงที่ยัง สวมใส่ชุดเครื่องแบบสถาบันการศึกษาในละแวกดังกล่าว มานั่งจับกลุ่มอยู่บนทางเท้าขอบสะพานด้านใน ตลอดเส้นทางทั้งสองฝั่ง ซึ่งยิ่งฟ้ามืดยิ่งมีจำนวนวัยรุ่นมารวมกลุ่มกันมากขึ้น บางรายยังไป ซื้อเหล้าเบียร์มานั่งดื่มและสูบบุหรี่อย่างไม่สนใจผู้ใช้เส้นทางดังกล่าวสัญจรไปมาแต่อย่างใด และยิ่งดึก บางจุดมีหนุ่มสาวในชุดเครื่องแบบนักศึกษามานั่งจีบกอดพลอดรักกันอย่างเปิดเผย

เมื่อเข้าไปพูดคุยกับนักศึกษากลุ่มดังกล่าว ต่างบอกเหมือนๆกันว่าต้องการมาคลายเครียดหลังเลิกเรียน โดยนายแบงค์ อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปี 2 สถาบันการศึกษาแห่งหนึ่ง ที่นั่งดื่มสุรากับเพื่อนในกลุ่ม บอกว่าที่พากันมานั่งบนสะพานซังฮี้เพราะบรรยากาศบนสะพานในช่วงเย็นลมพัดเย็นสบาย วิวทิวทัศน์ดี มองเห็นเรือสินค้าล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยา และแสงสว่างจากอาคารบ้านเรือนดูสวยงามเหมาะแก่การมานั่งพักผ่อน ทุกวันหลังเลิกเรียนจึงชอบชวน เพื่อนมาตั้งวงนั่งคุยกัน ดื่มเหล้าเบียร์ เพราะบรรยากาศดีกว่าดื่มกินในผับบาร์ที่เสียค่าใช้จ่ายมาก ส่วนใครจะมองไม่ดีไม่สนใจ เพราะเป็นเวลาหลังเลิกเรียนแล้ว และไม่ได้ดื่มในสถานศึกษา เพียงแค่ต้องการคลายเครียด และได้พบปะกับเพื่อนสถาบันอื่นด้วย

ต่อมา จากสอบถามไปยังผู้บริหารสถานศึกษาในละแวกดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยจากนายฤาเดช เกิดวิชัย อธิการบดี ม.ราชภัฏสวนสุนันทา ที่ยอมรับ ว่าเดิม ม.ราชภัฏสวนสุนันทาปิดห้องเรียนเวลา 17.00 น. ทำให้นักศึกษาไม่มีพื้นที่ร่วมทำกิจกรรมและออกไปนอกสถานที่ทำเรื่องที่ไม่เหมาะดังกล่าว แต่เราพยายามแก้ปัญหามาตลอด และจัด “โครงการเปิดสถานศึกษา 24 น.” ปรับปรุงให้ในสถาบันมีพื้นที่ จัดกิจกรรม และจะทำเวทีเล่นดนตรี มีสวนธรรมชาติให้นั่งเล่นได้ โดยจะใช้วิธีสร้างสิ่งที่น่าสนใจในสถาบัน ดึงนักศึกษามาร่วมกิจกรรมมากกว่าเป็นการลงโทษ รวมถึงมอบนโยบายให้ทุกคณะดูแลแนะนำทำความเข้าใจกับนักศึกษาของตัวเองด้วย

ขณะที่ นายพิทักษ์ จันทร์เจริญ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต กล่าวว่า ยอมรับมีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฯจำนวนหนึ่งนั่งอยู่ริมสะพานกรุงธน แต่ลดน้อยลงไปมากแล้ว หลังจากเกิดเหตุนักศึกษาตกน้ำเสียชีวิต ทางมหาวิทยาลัยก็มีการกวดขันมากขึ้น โดยอาจารย์ของมหาวิทยาลัยจะเดินทางผ่านสะพานกรุงธนอยู่เป็นประจำ หากเห็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมก็จะว่ากล่าวตักเตือน นอกจากนี้ยังจัดตั้งเครือข่ายระหว่างผู้ปกครอง ตำรวจสายตรวจโรงพักสามเสน ชุมชนสวนอ้อย คอยสอดส่องดูแลพฤติกรรมนักศึกษา หากเห็นสิ่งผิดปกติหรือพฤติกรรมไม่เหมาะสมก็จะแจ้งมาที่มหาวิทยาลัย เราจะมีอาจารย์ซึ่งประจำหน่วยเคลื่อนที่เร็วนำมอเตอร์ไซค์ออกไปดูแลทันที หรือจะแจ้งมาที่สายตรงอธิการบดี ทางเว็บไซต์มหาวิทยาลัยก็ได้ ส่วนเรื่องการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น มหาวิทยาลัยมีระเบียบห้ามนักศึกษาทุกคนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งในเวลาและนอกเวลาเรียน หากฝ่าฝืนก็จะพิจารณาลงโทษตามระเบียบของมหาวิทยาลัย

ขณะที่ พ.ต.ท.จิรพัฒน์ พรหมสิทธิการ รอง ผกก.สส.สน.บางโพ พื้นที่รับผิดชอบ กล่าวว่า ได้รับแจ้งเรื่องนี้บ่อยครั้ง ซึ่งหากเป็นเวลา 08.00-16.00 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจจะประสานทางสถาบัน หรือสารวัตร นักเรียนไปตรวจสอบ หากนอกเวลาเรียนจะส่งสายตรวจไป แต่เมื่อนักเรียนนักศึกษากลุ่มนี้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรีบโยนขวดเหล้าเบียร์ทิ้งลงแม่น้ำเจ้าพระยาและอ้างว่ามานั่งเล่นดูวิวคุยกัน หรือมานั่งดูเพื่อนตกปลา ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ ทำได้เพียงแจ้งให้กลับบ้านเท่านั้น และเมื่อตำรวจออกจากจุดดังกล่าวในช่วงดึกนักศึกษาเหล่านี้ก็จะกลับมามั่วสุมใหม่ อย่างไรก็ดี อยากจะแจ้งเตือนผู้ปกครองนักเรียนนักศึกษาเหล่านี้ว่าการดื่มสุราในที่สาธารณะถือว่าผิดกฎหมาย สามารถควบคุมตัวและเรียกตัวผู้ปกครองมาตักเตือนหรือดำเนินคดีได้ ในกรณีเยาวชนกระทำผิดร้ายแรง ส่วนร้านค้าหากพบว่าจำหน่วยสุราให้กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี หรือจำหน่วยสุรานอกเวลาที่กฎหมายกำหนด อาจถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน ซึ่งจะสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวดการตรวจถี่มากขึ้น เพื่อป้องกันเหตุ รวมถึงแหล่งมั่วสุมของเยาวชนด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้