วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/06/57

โดย

โจมตีเคนยาตายอื้อ

ไนโรบี-กองกำลังติดอาวุธบุกโจมตีสถานีตำรวจ 1 แห่ง ธนาคาร 1 แห่ง และเผาโรงแรม 2 แห่ง อีกทั้งกราดยิงบนท้องถนน ในเมือง “อึมเปเคโตนี” เมืองริมชายฝั่งของเคนยา ห่างเกาะลามู แหล่งท่องเที่ยว ชื่อดัง 20 กม. เมื่อคืน 15 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ศพ คาดว่ายอดจะเพิ่มขึ้นอีก เหตุเกิดขณะชาวเมืองชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกในบราซิลทางโทรทัศน์ เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่ม “อัล-ชาบับ” จากโซมาเลีย ที่มีสายสัมพันธ์กับเครือข่ายอัล-เคดา.

ฆ่าตัวตายหมู่ในญี่ปุ่น

โตเกียว-เมื่อ 16 มิ.ย. ตำรวจญี่ปุ่นเร่งสอบสวนคดีฆ่าตัวตายหมู่ในครอบครัว หลังพบศพสตรีวัย 35 ปี และลูกๆ 3 คน เป็นลูกชายอายุ 7 ขวบและ 2 ขวบ และลูกสาวอายุ 6 ขวบ ซึ่งตกลงมาจากอพาร์ตเมนต์สูง 14 ชั้น ใน จ.ชิบะ ทางตะวันออกกรุงโตเกียว เชื่อว่าผู้เป็นแม่ซึ่งอาจมีปัญหาทางจิตฆ่าตัวตายและบังคับให้ลูกกระโดดตึกด้วย.

กบฏสุหนี่ฆ่าหมู่ทหารอิรัก

แบกแดด-เมื่อ 15 มิ.ย. กบฏสุหนี่หัวรุนแรง “ไอเอสไอแอล” ซึ่งบุกยึดหลายเมืองสำคัญในอิรัก รวมทั้งโมซุลและติกริต เผยแพร่ภาพในอินเตอร์เน็ต อ้างว่านักรบของตนสังหารหมู่ทหารอิรักจำนวนมาก ซึ่งข่าวบางกระแสเผยว่าสูงถึง 1,000 ศพ ด้านสหรัฐฯ ประณามเรื่องนี้และพิจารณาจะเปิดการเจรจาโดยตรงกับอิหร่านเพื่อร่วมกันแก้วิกฤติการณ์ในอิรัก เหล่าชาติตะวันตกรวมทั้งสหรัฐฯ ยังเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยและย้ายเจ้าหน้าที่บางส่วนออกจากสถานทูตของตนในกรุงแบกแดด ขณะที่รัฐบาลอิรักเผยว่ายึดเมืองคืนจากกบฏได้บางส่วน.

เคอร์ฟิวพุทธปะทะมุสลิม

อลุธกามา-รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานยามวิกาลเป็นวันที่ 2 เมื่อ 16 มิ.ย. หลังกลุ่มชาวพุทธและชาวมุสลิมปะทะกันในเมืองอลุธกามาและเปรุวราทางภาคใต้ช่วงค่ำ 15 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ บาดเจ็บสาหัสกว่า 60 คน สาเหตุเกิดจากชาวพุทธชุมนุมประท้วงคดีวัยรุ่นมุสลิมขับรถชนพระสงฆ์ แต่ถูกชาวมุสลิมปาหินเข้าใส่ จนเหตุลุกลามสู่การปะทะนองเลือด.

17 มิ.ย. 2557 05:08 17 มิ.ย. 2557 05:08 ไทยรัฐ