วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เจเนอรัล มอเตอร์' เรียกคืนรถอีก 3.4 ล้านคัน สวิตช์จุดระเบิดบกพร่อง

'เจเนอรัล มอเตอร์' เรียกคืนรถอีก 3.4 ล้านคัน สวิตช์จุดระเบิดบกพร่อง

  • Share:

เจเนอรัล มอเตอร์ เรียกคืนรถยนต์ในอเมริกาเหนืออีก 3.4 ล้านคัน จากปัญหาข้อบกพร่องของสวิตช์จุดระเบิด ซึ่งทำให้เกิดอุบัติเหตุแล้วหลายครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า 'เจเนอรัล มอเตอร์' (จีเอ็ม) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา ประกาศเรียกคืนรถยนต์ในอเมริกาเหนืออีก 3.4 ล้านคัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จากปัญหาข้อบกพร่องของสวิตช์จุดระเบิด หรือสวิตช์สตาร์ตเครื่องรถยนต์ ซึ่งอาจทำให้รถสูญเสียกำลังจนนำไปสู่อุบัติเหตุได้

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนก.พ. จีเอ็มเรียกคืนรถยนต์ เชฟโรเลต โคบอลต์ และรถขนาดเล็กอื่นๆ รวม 2.6 ล้านคัน จากปัญหาสวิตช์จุดระเบิดซึ่งอาจทำให้เกิดไฟไหม้ ส่วนการเรียกคืนครั้งล่าสุดครอบคลุมรถยนต์ บิวอิกค์ ลาครอส, เชฟโรเลต อิมพาลา, คาดิลแลค เดวิล, คาดิลแลค ดีทีเอส, บิวอิกค์ ลูเซิร์น, บิวอิกค์ รีกัล และเชฟโรเลต มอนตี คาร์โล หลากหลายโมเดลระหว่างปี 2000-2014

จีเอ็มเผยว่า ข้อบกพร่องที่สวิตช์จุดระเบิดกรณีล่าสุดนี้ อาจทำให้สวิตช์เคลื่อนตำแหน่งจาก 'วิ่ง' หากมีการถ่วงน้ำหนักเพิ่มที่กุญแจ หรือได้รับแรกสั่นสะเทือน ซึ่งการที่สวิตช์เคลื่อนตำแหน่งจาก 'วิ่ง' จะส่งผลต่อกำลังบังคับรถยนต์, กำลังเบรก และอาจทำให้ถุงลมนิรภัยไม่ทำงานเวลาเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้อกับกรณีนี้แล้ว 8 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย

ทั้งนี้ จีเอ็มกำลังถูกสอบสวนโดยสภาคองเกรสรวมถึงกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ว่าทำไม่พวกเขาถึงล้มเหลวในการดำเนินการแก้ไขปัญหาสวิตช์จุดระเบิดในรถยนต์โคบอลต์จนกระทั่งเดือนก.พ. ทั้งๆ ที่รู้ถึงปัญหามานานกว่า 11 ปี จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องหลายสิบครั้ง และมีผู้เสียชีวิตถึง 13 ราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้