วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อัล-ชาบาบ' กราดยิงเมืองชายฝั่งเคนยา ดับ 50 ศพ

นักรบของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบาบ ก่อเหตุกราดยิงผู้คนที่เมืองชายฝั่งของประเทศเคนยา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 50 ราย และประกาศจะมีการโจมตีตามมาอีก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า นักรบของกลุ่มติดอาวุธ 'อัล-ชาบาบ' ก่อเหตุกราดยิงผู้คนในเมืองเอ็มเปเคโตนี ติดชายฝั่งของประเทศเคนยาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย นอกจากนี้ยังโจมตีที่โรงแรมหลายแห่ง รวมทั้งสถานีตำรวจและธนาคารด้วย

จากการเปิดเผยของพยายผู้เห็นเหตุการณ์ นักรบติดอาวุธจำนวนประมาณ 50 คน เดินทางมายังเมืองเอ็มเปเคโตนีด้วยรถมินิบัส ก่อนเปิดฉากโจมตีที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง และเริ่มกราดยิงพลเรือนไม่เลือกหน้า โดยบางคนกำลังชมการแข่งขันฟุตบอลโลกในบาร์หรือโรงแรมท้องถิ่น

หลังเกิดเหตุ กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบาบ ออกแถลงการณ์อ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่เกิดขึ้น เพื่อแก้แค้นที่รัฐบาลเคนยากดขี่ข่มเหงชาวมุสลิมในเคนยาด้วยการข่มขู่กรรโชก และสังหารนักบวชมุสลิมแบบไม่เคารพกฎหมาย อัล-ชาบาบยังประณามกองทัพเคนยาที่รุกรานและยึดครองดินแดนของชาวมุสลิมอย่างต่อเนื่อง และฆาตกรรมหมู่ชาวมุสลิมผู้บริสุทธิ์ในโซมาเลีย

แถลงการณ์อัล-ชาบาบ ระบุด้วยว่าหลังจากนี้จะมีการโจมตีตามมาอีกมาก และขอเตือนนักท่องเที่ยวในเคนยา ว่าขณะนี้เคนยาเป็นเขตพื้นที่สงครามอย่างเป็นทางการแล้ว นักท่องเที่ยวที่ห่วงความปลอดภัยของตัวเอง ควรอยู่ให้ห่างจากเคนยา หรือยอมรับผลที่ตามมาจากการกระทำอันโง่เขลาของตัวเอง

นักรบของกลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบาบ ก่อเหตุกราดยิงผู้คนที่เมืองชายฝั่งของประเทศเคนยา ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 50 ราย และประกาศจะมีการโจมตีตามมาอีก... 17 มิ.ย. 2557 04:06 17 มิ.ย. 2557 04:08 ไทยรัฐ