วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บี้สอบทัวร์-การบินต่างชาติ สมาคมท่องเที่ยวไทยแฉใช้ “นอมินี” บังหน้า

บี้สอบทัวร์-การบินต่างชาติ สมาคมท่องเที่ยวไทยแฉใช้ “นอมินี” บังหน้า

  • Share:

ภาคท่องเที่ยวเสนอ คสช.ล้วงลูกบริษัททัวร์และสายการบินต่างชาติที่ใช้นอมินีบังหน้าหากินในไทย พร้อมให้ตรวจสอบเม็ดเงินค่าเข้าชมอุทยานทั่วไทย โดยเฉพาะเกาะพีพีมีคนเข้า 3 ล้านคน แต่มีรายได้เข้ารัฐแค่ 6 หมื่นคน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาวานนี้ (16 มิ.ย.) กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้จัดการประชุมหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ท่องเที่ยวไทย โดยเชิญภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล โดย พล.ร.ต.นพดล เรืองสมัย รองหัวหน้าสำนักงานประสานงานกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฝ่ายสังคมจิตวิทยา เข้าร่วมรับฟังข้อมูล

นายเจริญ วังอนานนท์ เลขาธิการสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ได้นำเสนอให้ คสช.ลงตรวจสอบข้อมูลของบริษัททัวร์ต่างๆที่จดทะเบียนจัดตั้งในประเทศไทย ซึ่งพบว่ามีหลายบริษัทที่ต่างชาติเข้ามาใช้นอมินีที่เป็นคนไทยจดทะเบียนบังหน้า ไม่ว่าจะจากเกาหลี รัสเซีย และจีน ซึ่งการกระทำดังกล่าวทำให้รายได้จากธุรกิจท่องเที่ยวไม่ได้ตกอยู่ที่ประเทศไทยอย่างแท้จริง โดยกำไร 30% จะถูกนำออกไปนอกประเทศ ฉะนั้นที่พูดถึงรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศปีละ 1 ล้านล้านบาท หรือ 2 ล้านล้านบาทจึงไม่ใช่ตัวเลขที่แท้จริง

นอกจากนี้ ยังขอให้ตรวจสอบการเก็บเงินรายได้ค่าเข้าอุทยานต่างๆ ทั่วประเทศ เช่น อุทยานหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ ที่เก็บค่าเข้าได้เพียงปีละ 60,000 คน แต่จำนวนนักท่องเที่ยวที่ออกจากภูเก็ตเข้าเกาะพีพีมีถึงวันละ 5,000 คน หรือปีหนึ่งมีนักท่องเที่ยวมากถึง 3 ล้านคน จึงต้องตรวจสอบว่าเม็ดเงินที่เหลือหายไปไหน

นายอุดม ตันติประสงค์ชัย ประธานที่ปรึกษาสายการบินโอเรียนท์ไทย ผู้ให้บริการสายการบินเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ ไฟลท์) กล่าวว่า มีสายการบินต่างประเทศที่ใช้นอมินี หรือตัวแทนคนไทยมาจดทะเบียนในประเทศไทยเช่นกัน โดยทำเป็นธุรกิจชาร์เตอร์ ไฟลท์ อาศัยช่วงจังหวะที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไทยจำนวนมาก ขณะที่สายการบินสัญชาติไทยแท้กลับมีอุปสรรคเรื่องการขอใบอนุญาต

ด้านนางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่า สทท.ได้เสนอให้การตั้งคณะกรรมการนโยบายท่องเที่ยวแห่งชาติ (ท.ท.ช.) ขึ้นมาใหม่ ซึ่งองค์ประกอบเดิมมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เพื่อบูรณาการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวกับ 5 กระทรวงที่เกี่ยวข้องได้แท้จริง แต่ในครั้งนี้ภาคเอกชนขอเสนอตัวเป็นผู้ช่วยฝ่ายเลขานุการของ ท.ท.ช. จากเดิมที่มีปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นฝ่ายเลขานุการ เพราะภาคเอกชนมีแนวทางแก้ไขปัญหาที่กระชับ เพื่อให้การทำงานของคณะกรรมการชุดนี้ได้ผลจริง

นายศิฎิษวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า ภายหลัง คสช.ยกเลิกเคอร์ฟิวแล้ว นักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่กลับมาทันที คงต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ขณะที่แอตต้าจะร่วมกับ ททท.ไปโรดโชว์ที่ตลาดจีนภายใน 1-3 เดือนนี้ เนื่องจากเป็นตลาดใหญ่มากจะช่วยดึงนักท่องเที่ยวกลับมาได้มากกว่าไปตลาดอื่น อย่างไร ก็ตาม ยอดนักท่องเที่ยวจีนปีนี้คงได้ไม่เกิน 4 ล้านคน จากปีนี้ที่ตั้งเป้าไว้ 5 ล้านคน และในปีที่แล้วได้ 4.7 ล้านคน ส่วนตลอดทั้งปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวรวมเท่าใดคงต้องดูบรรยากาศในไตรมาสที่ 3 หากคึกคักครึกครื้นดี ก็คงได้ 26 ล้านคน แต่หากไม่ดีก็ต่ำกว่า 26 ล้านคน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้