วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่อเค้าโดนโละใหม่

ส่อเค้าโดนโละใหม่

  • Share:

ล้นทะลัก

ตามปรากฏการณ์ “สำลักความสุข” กระแสประชาชนตอบรับโปรโมชั่นคืนความสุขให้คนไทยที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จัดให้ จัดเต็ม

ทั้งดูหนังฟรีตำนานสมเด็จพระนเรศวรแน่นทุกโรง ขณะที่เวทีคอนเสิร์ตสวนลุมพินีก็คึกคัก คนเต็มพื้นที่ ยังไม่นับอานิสงส์ที่คนทางบ้านได้ดูบอลโลกฟรีครบทั้ง 64 แมตช์

เรตติ้งพุ่ง โพลปลื้ม “คสช.นิยม” คะแนนติดลมบน

เบื้องต้นเลย กลบข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านจนเงียบไปถนัดตา

สถานการณ์อยู่ในวิสัยที่ คสช.สามารถควบคุมแรงกระเพื่อมได้นิ่งขึ้นตามลำดับ

และก็เป็นอะไรที่พร้อมขยับเดินต่อตามโปรแกรมที่วางพิมพ์เขียวกันไว้ ล่าสุด

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหน้า คสช.พูดผ่านรายการ “คืนความสุขให้คนในชาติ” ทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจฯ รายงานความคืบหน้าการทำงานของ คสช.ประจำสัปดาห์

ระบุเลยว่า การเดินหน้าเรื่องการปฏิรูประยะที่หนึ่งช่วง 3 เดือนแรกคืบหน้ามาก คาดว่าในระยะที่สองจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี ถ้าไม่มีปัญหาแทรกซ้อนใดๆ ก็น่าจะเดินไปได้อย่างที่เราเตรียมการไว้

โดยระยะที่หนึ่ง คสช.กำหนดไว้ชัดเจนว่า จะมีรัฐบาลในเดือนกันยายน เพื่อขับเคลื่อนประเทศสำหรับงานสภานิติบัญญัติ คงต้องเกิดขึ้นพร้อมการประกาศใช้ธรรมนูญชั่วคราวในช่วงเดือนตุลาคม

ยืนยันตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปจะเป็นการบริหารประเทศในลักษณะเป็นรัฐบาลที่มี ครม. แล้วจะพยายามขับเคลื่อนไปในทางที่ใกล้เคียงกับการบริหารราชการแบบปกติที่ผ่านมาให้ได้มากที่สุด

ทหารยึดกระดาน มีการบริหารกระแสความนิยมและยังฟอร์มงานแบบรัฐบาลพลเรือน

ตามรูปการณ์นักการเมืองคงต้องนั่งพักข้างสนามอีกยาว

ที่แน่ๆผลจากประกาศ คสช.ให้ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ 5 ฉบับมีผลบังคับใช้ต่อไป อันทำให้กฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมือง รวมทั้งอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังคงดำรงอยู่

คดีความ ประเด็นการทำผิดกฎหมายยังอยู่ในสารบบ

ตามจังหวะที่นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.ระบุในเวลาต่อมาว่า สำนวนที่เกี่ยวข้องกับการยุบพรรคการเมืองมีค้างอยู่ 3 เรื่อง คือเรื่องยุบพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องยุบพรรคเพื่อไทย และเรื่องรวมที่มีการร้องยุบพรรคเพื่อไทย ชาติไทยพัฒนา ชาติพัฒนา พลังชล ภูมิใจไทย มาตุภูมิ รักประเทศไทย และมหาชน

โดยเป็นกรณีคำร้องที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของหัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรค กระทำการเพื่อให้ได้มาซึ่งการปกครองประเทศ โดยไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย

และล่าสุด นายทะเบียนพรรคการเมือง กกต.ได้เรียกนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เข้าให้ถ้อยคำ กรณียื่นคำร้องขอให้ยุบพรรคประชาธิปัตย์ เนื่องจากการแถลงข่าวใส่ร้ายพรรคเพื่อไทย ทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดในคะแนนนิยม

กกต.ใส่เกียร์เดินหน้าคดียุบพรรค กระตุกชนักปักหลังทุกป้อมค่าย

เรื่องของเรื่อง มันมีสถิติ “นำร่อง” จากนิด้าโพล เปิดผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการเร่งดำเนินการปฏิรูปประเทศ ไทยในด้านต่างๆของ คสช. พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 40.11 ระบุว่า ควรปฏิรูปด้านการเมือง เช่น ระบบการเลือกตั้ง การถ่วงดุลอำนาจ จริยธรรมนักการเมือง

แน่นอนจากตัวเลขที่ออกมา สะท้อนเลยว่าตัวปัญหาหลักของวิกฤติในสายตาคนไทยก็คือระบบการเมืองและการเข้าสู่อำนาจของนักการเมืองที่ขาดจริยธรรม

นี่น่าจะเป็นโจทย์หลักของการปฏิรูปที่จะดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ภายใต้เงื่อนไขที่นักการเมือง พรรคการเมืองป้อมค่ายต่างๆทำตัวเป็นปัญหา ต้นตอวิกฤติเกือบพาประเทศชาติอับปาง จนทหารต้องยึดอำนาจ เดินหน้าปฏิรูปใหญ่

มันก็เป็นอะไรที่สมควรแก่เหตุ ถ้าจะมีการเคลียร์กระดาน โละป้อมค่ายการเมืองเพื่อล้างเชื้อเก่าๆ

“ล้างไพ่” กันใหม่หมด

รองรับกระบวนการปฏิรูปประเทศไทย.


ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้