วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาอยู่! ปิดซ่อม “เจดีเอ”

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยระหว่างนำคณะผู้บริหารกระทรวงพลังงาน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศ ไทย (กฟผ.) และสื่อมวลชน เดินทางไปติดตามสถานการณ์โรงไฟฟ้าภาคใต้ ที่ จ.สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช วานนี้ (16 มิ.ย.) ว่า คสช.เป็นห่วงการหยุดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ) วันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา หยุดเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า 710 เมกะวัตต์ ถือเป็นความเสี่ยงต่อระบบไฟฟ้าของภาคใต้ แต่เมื่อได้รับทราบข้อมูลของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มั่นใจว่า จะรับมือได้แน่นอน และยังได้วางแผนรองรับเหตุฉุกเฉินไว้แล้ว อาทิ การส่งไฟฟ้า 700 เมกะวัตต์ จากภาคกลางไปภาคใต้ การซื้อไฟฟ้าจากมาเลเซีย และการลดใช้ไฟฟ้าของอุตสาหกรรมในพื้นที่

“แม้กังวลว่าตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.เป็นต้นไป ความต้องการใช้ไฟฟ้าอาจเพิ่มขึ้น เพราะเข้าสู่เทศกาลถือศีลอดของชาวมุสลิม และประชาชนดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกมากขึ้น แต่ได้สั่งการให้ กฟผ. และทุกฝ่ายเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นจนต้องดับไฟบางจุด จะแจ้งเตือนให้ประชาชนทราบก่อน และต้องจัดรถโมบายให้พร้อม เพื่อเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าในพื้นที่ที่จำเป็น โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนใต้”.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ ในฐานะหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มั่นใจ รับมือปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ) ได้ พร้อมวางแผนรองรับเหตุฉุกเฉิน 17 มิ.ย. 2557 03:16 17 มิ.ย. 2557 03:17 ไทยรัฐ