วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิรักระส่ำ! 'ISIS' ยึดเมืองสำคัญอีกแห่ง

กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ สามารถยึดเมืองสำคัญอีกแห่งในภาคเหนือของประเทศอิรัก หลังจากก่อนหน้านี้อิรักเสียเมืองใหญ่ลำดับ 2 และอีกหลายเมืองแก่กบฏกลุ่มนี้ไปแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ISIS) สามารถยึดเมือง ทัล อาฟาร์ เมืองสำคัญในภาคเหนือของอิรักได้แล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ISIS ก่อการยึดหลายเมืองรวมถึงเมืองโมซูลและเมืองทิกริต ขณะที่กองทัพรัฐบาลอิรักพยายามต้านไม่ให้กลุ่มติดอาวุธกลุ่มนี้รุกคืบเข้าใกล้กรุงแบกแดด

นายอับดุลลัล อับดุล นายกเทศมนตรีเมืองทัล อาฟาร์ เผยว่า การต่อสู้ภายในเมืองเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ โดยกลุ่มติดอาวุธ ISIS ใช้ปืนใหญ่ยิงถล่มหลายจุด รวมถึงใช้รถกระบะติดตั้งปืนกลและธงสัญลักษณ์ญิฮาดวิ่งตามท้องถิ่นของเมือง ก่อนเมืองจะถูกยึดครองในช่วงก่อนรุ่งเช้าวันจันทร์

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิรักแถลงการณ์ยืนยันว่ายังเป็นผู้ควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในเมืองทัล อาฟาร์ และกลุ่มISIS จะถูกจัดการอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ เมืองทัล อาฟาร์ มีประชากร 200,000 คน ตั้งอยู่ระหว่างเมืองโมซูลและชายแดนประเทศซีเรีย เป็นเมืองด่านหน้าเพียงแห่งเดียวของจังหวัดนินเวห์ และเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญโดยเป็นทางผ่านของทางหลวงสายหลักจากเมืองโมซูลสู่ชายแดนประเทศซีเรีย นอกจากนี้เมืองทัล อาฟาร์ ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวเติร์ก ซึ่งนับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ด้วย

อีกด้านหนึ่ง กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯเผยว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้จัดการพูดคุยโดยตรงกับอิหร่านในประเด็นเรื่องอิรัก แต่ไม่มีแผนความร่วมมือทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศ ขณะที่นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า สหรัฐฯอาจใช้โดรนโจมตีทางอากาศเพื่อสกัดการรุกคืบของ ISIS

เมื่อวันเสาร์ที่ 14 มิ.ย. สหรัฐฯส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 'ยูเอสเอส จอห์จ เอชดับเบิลยู บุช' เข้าไปในอ่าวเปอร์เซียพร้อมเรือรบอีก 2 ลำ แต่รัฐบาลสหรัฐฯยืนยันว่าจะไม่ส่งกำลังภาคพื้นเข้าไปในอิรัก เช่นเดียวกันอังกฤษที่ออกมายืนยันเมื่อวันจันทร์ว่าไม่มีแผนส่งทหารเข้าไปแทรกแซงในอิรัก

กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ สามารถยึดเมืองสำคัญอีกแห่งในภาคเหนือของประเทศอิรัก หลังจากก่อนหน้านี้อิรักเสียเมืองใหญ่ลำดับ 2 และอีกหลายเมืองแก่กบฏกลุ่มนี้ไปแล้ว... 17 มิ.ย. 2557 02:27 ไทยรัฐ