วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนวิกฤติ! รัสเซียตัดแก๊สแล้ว-นายกฯประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

นายกรัฐมนตรียูเครนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ภายหลังรัสเซียระงับการส่งแก๊สแก่ยูเครน เนื่องจากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ทันเส้นตายวันจันทร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. นายกรัฐมนตรีอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค แห่งประเทศยูเครน ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในภาคพลังงานของประเทศ ภายหลังมีข่าวว่ารัสเซียระงับการส่งแก๊สแก่ยูเครนแล้ว เนื่องจากเลยเส้นตายชำระหนี้ค่าแก๊สมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

นายยัตเซนยุคกล่าวขณะเปิดประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันจันทร์ ว่าเขาได้มอบอำนาจแก่กระทรวงพลังงานและกระทรวงยุติธรรม ให้เตรียมร่างกฎหมายสถานการณ์ฉุกเฉินในภาคพลังงานของประเทศ รวมถึงร้องขอให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานแห่งชาติ เตรียมตั้งอัตราภาษีอย่างเป็นธรรมสำหรับกรส่งแก๊สจากรัสเซียผ่านดินแดนของยูเครน และว่ายูเครนไม่มีแผนให้ความช่วยเหลือแก่รัสเซียอีกต่อไป

นายกรัฐมนตรียูเครนยังสั่งให้กระทรวงพลังงานเตรียมร่างกฎหมาย เพื่อดึงดูดการลงทุนจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป เพื่อจัดหางบประมาณให้เครือข่ายการส่งแก๊สของยูเครน

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน 'แกซพรอม' บริษัทพลังงานยักษใหญ่ของรัสเซียแถลงว่า พวกเขาได้ยื่นเอกสารฟ้องร้องต่อศาลอนุญาโตตุลาการในกรุงสตอกโฮล์ม เพื่อขอให้ศาลสั่งให้บริษัท 'นาฟโตแกซ' ของรัฐบาลยูเครนจ่ายหนี้ค่าแก๊สจำนวนประมาณ 4.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และตัดสินใจจะใช้มาตรการ ชำระเงินก่อน จึงจะส่งแก๊ซด้วย

ขณะเดียวกัน นาฟโตแกซ ก็ยื่นเอกสารฟ้องร้องต่อศาลอนุญาโตตุลาการในกรุงสตอกโฮล์มเช่นกัน เพื่อคัดค้านราคาแก๊สที่พวกเขาซื้อจากแกซพรอม อ้างว่าพวกเขาจ่ายเงินให้รัสเซียเกินราคามากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากสัญญาที่ไม่ยุติธรรม

อนึ่ง การเจรจาระหว่างยูเครนและรัสเซีย เพื่อหาทางออกข้อพิพาทเรื่องแก๊ส ซึ่งมีสหภาพยุโรปเป็นตัวกลางในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ประสบความล้มเหลว แม้ยูเครนจะเสนอว่าพวกเขาพร้อมซื้อแก๊สจากรัสเซียในราคา 326 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อ 1,000 ลบ.ม. เป็นเวลา 18 เดือนนับจากนี้ เพื่อรอข้อตกลงระยะยาว แต่ถึงที่สุดทั้งสองฝ่ายก็ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้

ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ รัสเซียออกมาประกาศว่าจะไม่มีการเจรจาในเรื่องแก๊สกับยูเครนอีก จนกว่ายูเครนจะจ่ายค่าแก๊สที่ค้างชำระทั้งหมด

ทั้งนี้ นายอันเดรย์ โคโบเลฟ ประธานคณะผู้บริหาร นาฟโตแก ของยูเครนมีแก๊สพอใช้ภายในประเทศจนถึงเดือนธ.ค.เท่านั้น ซึ่งหมายความว่า ยูเครนจะต้องหาทางแก้ไขเรื่องนี้ให้ได้ภ่ยใน 6 เดือน

นายกรัฐมนตรียูเครนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ภายหลังรัสเซียระงับการส่งแก๊สแก่ยูเครน เนื่องจากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ทันเส้นตายวันจันทร์... 17 มิ.ย. 2557 00:48 17 มิ.ย. 2557 00:49 ไทยรัฐ