วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อเขมรตีข่าว แรงงานนับแสนเร่งออกจากไทย จนรถคว่ำดับ 6 ศพ

สื่อเขมรตีข่าว แรงงานนับแสนเร่งออกจากไทย จนรถคว่ำดับ 6 ศพ

  • Share:

พนมเปญโพสต์ สื่อในประเทศกัมพูชารายงานว่า แรงงานกัมพูชานับแสนคนรีบเร่งเดินทางกลับมาตุภูมิ เพราะข่าวลือทหารไทยเตรียมกวาดล้างแรงงานต่างด้าว จนทำให้เกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย...

สำนักข่าวพนมเปญโพสต์รายงานเมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่า องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยงย้าถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) เผยว่า แรงงานชาวกัมพูชามากกว่า 110,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานผิดกฎหมาย แห่เดินทางออกจากไทยเข้าสู่เมืองปอยเปต ในจังหวัด บันเตียนเมียนเจย ตั้งแต่ 1 มิ.ย. จากความหวาดกลัวข่าวลือที่ว่ากองทัพไทยจะกวาดล้างและจับกุมแรงงานต่างด้าว

ผลของการรีบเร่งเดินทาง เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่จังหวัดฉะเชิงเทราเมื่อคืนวันเสาร์ แรงงานผิดกฎหมายชาวกัมพูชา 6 คนและคนขับรถของพวกเขาเสียชีวิต ขณะที่ไอโอเอ็มเผยด้วยว่า มีแรงงานกัมพูชาได้รับบาดเจ็บอีก 13 รายในเหตุการณ์เดียวกันนี้ โดยผู้บาดเจ็บทั้งหมดถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาล แคมโบเดียน-โซเวียต ในจังหวัดบันเตียนเมียนเจย ขณะที่แพทย์พยายามระบุตัวผู้เสียชีวิตเพื่อส่งศพพวกเขาคืนแก่ญาติพี่น้อง

ด้านนาย เชน พิเศษ รองผู้อำนวยการสำนักงานความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย กล่าวว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากความประมาท คนขับบรรทุกผู้ดดยสารเกินกำหนดและขับรถด้วยความเร็วสูง ก่อนเสียหลักพลิกคว่ำ

สภาพชายแดนเมืองปอยเปต เต็มไปด้วยแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับจากประเทศไทย

อนึ่ง แรงงานกัมพูชาที่อพยพข้ามชายแดนในช่วงไม่นานมานี้ บอกกับพนมเปญโพสต์ว่า พวกเขาไม่กล้าอยู่ในประเทศไทย เนื่องจากตกงานและไม่มีที่อยู่อาศัยจากความวิตกกังวลที่เกิดจากข่าวลือที่ไม่มีการยืนยัน ว่าเจ้าหน้าที่ของไทยยิงและสังหารแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย แรงงานบางส่วนเผยด้วยว่า พวกเขาถูกนายจ้างไล้ออก เพราะแรงกดดันและความเสี่ยงถูกปรับในอัตราสูงจากการจ้างแรงงานผิดกฎหมาย

นายเกิด จันทฤทธิ์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชากล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า กระทรวงมหาดไทยแห่งกัมพูชากำลังสืบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น แต่ปฏิเสธไม่แสดงความคิดเห็นมากไปกว่านี้ ขณะที่นายซาร์ เค็ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาออกแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ว่า เจ้าหน้าที่ของไทยจับกุมและเนรเทศแรงงานกัมพูชาด้วยความเร่งรีบ และไม่สนใจในเรื่องความปลอดภัยและสวัสดิ์ภาพของแรงงานชาวกัมพูชา

ทั้งนี้ แม้จะมีแรงงานชาวกัมพูชานับแสนคนอพยพออกจากประเทศไทย แต่ศูนย์เพื่อสิทธิ์มนุษยชนชาวกัมพูชาเชื่อว่ายังมีแรงงานผิดกฎหมายชาวกัมพูชาเกือบ 200,000 คนอยู่ในประเทศไทย ซึ่งต้องได้รับการช่วยเหลือฉุกเฉิน และต้องมีการวางแผนเพื่อการบูรณาการระยะยาว เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบทางลบต่อเศรษฐกิจของทั้งไทยและกัมพูชา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้