วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิ้มทั่วหน้า! ชาวนาร้อยเอ็ด รับเงินข้าวครบทุกรายแล้ว

ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด ทำพีธีมอบเงินให้กับชาวนา 10 คนสุดท้าย ในโครงการรับจำนำข้าว ที่ยังค้างจ่าย ด้านชาวนาร้อยเอ็ดยิ้มทั่วหน้า ฝากขอบคุณ คสช. ที่เร่งรัดจ่าย ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 16 มิ.ย. ดร.สมศักดิ์ จังตระกูล ผวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมด้วย พล.ต.ต.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ รอง ผบช.ภ.4 รรก.ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด พล.ต.นคร สุขประเสริฐ ผบ.จทบ.ร้อยเอ็ด ในฐานะ ผบ.กลล.สร.จว.ร้อยเอ็ด นายพลากร บุญประคอง รอง ผวจ.ร้อยเอ็ด มอบเงินจำนำข้าวให้ชาวนาร้อยเอ็ด 10 คนสุดท้าย ที่ค้างจ่ายในจำนวนทั้งสิ้น 66,000 ราย ที่ ธ.ก.ส.สาขาอำเภอเกษตรวิสัย จ.ร้อยเอ็ด ชาวนาทุกคนจึงฝากขอบคุณ คสช. ที่ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวนา ได้ทันเหตุการณ์

หลังจากการมอบเงินเสร็จแล้ว ผวจ.ร้อยเอ็ด พร้อมคณะและชาวนาที่ไปร่วมพิธีจำนวนกว่า 300 คน พร้อมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี และเพลงสดุดีมหาราชา ต่อจากนั้น ผวจ.ร้อยเอ็ด ได้กล่าวขอบคุณพนักงาน ธ.ก.ส.ทุกคน ที่พากันเสียสละทำงานเพื่อให้การช่วยเหลือชาวนาแบบไม่มีวันหยุด และเกือบ 24 ชั่วโมง เพื่อให้การจ่ายเงินจำนำข้าวเสร็จเรียบร้อยตามความประสงค์ของ คสช. และ ผวจ.ร้อยเอ็ด ขอให้ชาวนานำเงินที่ได้รับไปจ่ายหนี้ให้เจ้าหนี้ทุกคน ทุกแห่ง แต่อันดับแรกควรเป็น ธ.ก.ส. เพราะจะได้มีสิทธิ์กู้ไปทำนาในฤดูกาลต่อไป และขอให้ชาวนาใช้เงินอย่างประหยัด และใช้อย่างมีคุณค่า

ด้าน นายมงคล พรงาม ผอ.ธ.ก.ส. จ.ร้อยเอ็ด กล่าวว่า จากนโยบายรับจำนำข้าว ปีการผลิต 2556/57 มีชาวนา จ.ร้อยเอ็ด จำนวน 113,843 ราย นำข้าวเปลือกรวมจำนวน 457,316 ตัน เป็นเงินตามใบประทวน จำนวน 8,506 ล้านบาท แต่ไม่สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาได้ครบถ้วน ถึงวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมานี้ มียอดค้างจ่ายจำนวน 66,000 ราย คิดเป็นเงินค่าใบประทวน จำนวน 4,795 ล้านบาท ต่อมา คสช. โดยกระทรวงการคลังได้กู้เงินจากสถาบันการเงิน จัดสรรให้ ธ.ก.ส. พนักงาน ธ.ก.ส.ใน จ.ร้อยเอ็ด มีจำนวน 24 สาขา จึงทำงานอย่างหนัก เพื่อให้สามารถจ่ายเงินจำนำข้าวให้ชาวนารายสุดท้ายในวันนี้ ซึ่งเงินทั้งหมดได้นำเข้าบัญชีเงินฝาก สามารถไปถอนจากตู้เอทีเอ็มได้ทุกตู้ที่ใกล้บ้าน

ขณะเดียวกัน พล.ต.ต.เจริญวิทย์ กล่าวว่า เรื่องมิจฉาชีพจะกระทำมิดีต่อชาวนานั้น ตนได้สั่งการตำรวจทุกนายให้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ชาวนาทุกคนอย่างเข้มงวดแล้ว

ผู้ว่าฯ ร้อยเอ็ด ทำพีธีมอบเงินให้กับชาวนา 10 คนสุดท้าย ในโครงการรับจำนำข้าว ที่ยังค้างจ่าย ด้านชาวนาร้อยเอ็ดยิ้มทั่วหน้า ฝากขอบคุณ คสช. ที่เร่งรัดจ่าย ... 16 มิ.ย. 2557 20:39 17 มิ.ย. 2557 00:09 ไทยรัฐ