วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน! 12 จังหวัด รับมือโคลนถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือน 12 จังหวัดภาคตะวันออกและภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จากภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ในช่วงวันที่ 16 - 18 มิ.ย.นี้

วันที่ 16 มิ.ย. 57 นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า จากการประสานข้อมูลสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย ยังคงมีกำลังแรง ประกอบกับร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านตอนบน ทำให้ประเทศไทย มีฝนตกชุกและใฝนตกหนักบางพื้นที่ อาจส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม

ดังนั้น จึงขอเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย 12 จังหวัด ได้แก่ จ.ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง เตรียมพร้อมป้องกันอันตรายจากฝนตกหนัก โดยติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ส่วนทะเลอันดามันตอนบน มีคลื่นสูง 2 - 4 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ขณะที่นักท่องเที่ยวควรงดการประกอบกิจกรรมทางทะเลทุกประเภท เนื่องอาจเกิดอันตรายได้

นายฉัตรชัย เปิดเผยต่อว่า ได้ประสาน 12 จังหวัดภาคตะวันออกและภาคใต้ และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 11 สุราษฎร์ธานี เขต 17 จันทบุรี เขต 18 ภูเก็ต เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย ดินถล่ม และคลื่นลมแรงจากภาวะฝนตกหนัก ในช่วง 16 - 18 มิ.ย.นี้ โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัย ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยประชาชน สามารถติดต่อแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ที่ สายด่วยนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง.

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือน 12 จังหวัดภาคตะวันออกและภาคใต้ เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จากภาวะฝนตกหนักและคลื่นลมแรง ในช่วงวันที่ 16 - 18 มิ.ย.นี้ 16 มิ.ย. 2557 20:36 16 มิ.ย. 2557 22:32 ไทยรัฐ