วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สระแก้ว' เร่งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว จนท.ยันไม่กวาดล้าง

"สระแก้ว" เร่งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวอพยพกลับผิดปกติ จนท.ยันไม่กวาดล้าง มีแต่ช่วยเหลือ...

สระแก้วบูรณาการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าว ที่ทะลักกลับประเทศมากผิดปกติ โดยมีการเร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวที่เดินทางผ่าน จ.สระแก้ว ออกไปที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยยืนยันไม่มีมาตรการกวาดล้าง ปราบปรามแรงงานต่างด้าวชาวเขมร มีแต่นโยบายช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรม

เมื่อบ่ายวันนี้ ที่บริเวณสถานีรถไฟอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พ.ต.อ.สุบิน บุญเล็ก ผกก.สภ.อรัญประเทศ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว พร้อมเจ้าหน้าที่จังหวัดทหารบกสระแก้ว ฝ่ายปกครองจังหวัด นำกำลังตำรวจ ทหารพราน ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดการช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวที่เดินทางมากับรถไฟขบวนที่ 279 จากกรุงเทพ-อรัญประเทศ จำนวน 12 โบกี้ ประมาณ 2500 คน ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ให้ความสนใจในเรื่องการจัดการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวเป็นอย่างมาก และมีแนวคิดจะจัดการปัญหาเรื่องนี้ให้เรียบร้อย

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเคยทำงานใน กอ.รมน. และรวบรวมปัญหาต่างๆ พบว่า ไทยไม่เคยเห็นแผนการใช้แรงงานโดยภาพรวมของประเทศเลย, หน่วยงานจัดการ ขาดเอกภาพ, การบังคับใช้กฎหมายไม่สามารถบังคับใช้ได้อย่างจริงจัง และมีเรื่องของผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น จ.สระแก้ว ได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก พร้อมยานพาหนะและให้อาหารเครื่องดื่ม ก่อนผลักดันกลับประเทศ

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวว่า มีกระแสข่าวลือว่าจะปราบปรามแรงงานต่างด้าว ขอยืนยันว่าไม่มี เนื่องจากนโยบายการจัดการแรงงานต่างด้าวอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายการจัดการปัญหาแรงงานต่างด้าว ส่วนสถานการณ์แรงงานในปัจจุบัน มีแรงงานต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานทั้งหมดในจังหวัด 1200 คน ส่วนแรงงานต่างด้าวที่ไม่ได้จดทะเบียน คาดว่ามีประมาณ 1,300,000 คน และมีแรงงานต่างด้าวที่สมัครใจกลับภูมิลำเนาของตนเองที่ดูแลอำนวยความสะดวก

ส่วนภาพรวมแรงงานต่างด้าวในประเทศไทย กรมการจัดหางาน (กกจ.) กระทรวงแรงงาน ระบุว่า มีทั้งหมดประมาณ 2,304,700 คน โดยแยกเป็นพม่า 1,736,740 คน ลาว 130,024 คน และกัมพูชา 437,936 คน ส่วนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นข้อมูลจากองค์กรพัฒนาเอกชนของไทย คาดว่ามีประมาณ 2 ล้านกว่าคน คาดว่าปัจจุบันรวมแรงงานต่างด้าวทั้งหมดในประเทศไทยประมาณ 5 ล้านคน ทั้งถูกและผิดกฎหมายดังกล่าว

"สระแก้ว" เร่งแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าวอพยพกลับผิดปกติ จนท.ยันไม่กวาดล้างมีแต่ช่วยเหลือ... 16 มิ.ย. 2557 20:31 17 มิ.ย. 2557 02:03 ไทยรัฐ