วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ประมวลภาพ ‘E3’ งานเกมระดับโลก ยกขบวนเกมใหม่เพียบ

โดย LINKINBOY_Compgamer

งานมหกรรมเกมคอนโซลระดับโลก E3 2014 กลับมาอีกครั้ง โดยก็มีค่ายเกมและสตูดิโอพัฒนาเกมชื่อดังจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้เหมือนเดิม เก๋าเกม เลยขอพาไปสรุปภาพรวมของงานดูว่าแต่ละค่ายขนเกมอะไรมาโชว์ และเปิดตัวกันบ้าง...

เวียนบรรจบกลับมาอีกครั้งกับงานมหกรรมเกมคอนโซลระดับโลกที่จัดว่ายิ่งใหญ่ที่สุด ณ เวลานี้เลยก็ว่าได้ กับงาน E3 2014 โดยที่รอบนี้จัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิถุนายน 2014 ที่ผ่านมา และยังคงจัดในสถานที่เดิม คือ Los Angeles Convention Center ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งก็มีค่ายเกมและสตูดิโอพัฒนาเกมชื่อดังจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้เหมือนเดิม


Electronic Entertainment Expo หรือ E3 นั้น ถือว่าประสบความสําเร็จในทุกปีอยู่แล้ว แต่ละปีก็จะมีไฮไลต์ที่แตกต่างกันออกไป ปีนี้จุดเด่นหลักคือบรรดาเกมใหม่ๆ ที่เปิดตัวออกมาเพื่อที่จะลงให้กับเครื่อง Next Gen คอนโซล อย่าง PS4 และ Xbox One ซึ่งแน่นอนว่ารวมถึง PC ด้วยเช่นกัน ดังนั้น ในปีนี้แต่ละค่ายจึงยกขบวนเกมใหม่ไปเปิดตัวและให้ได้ลองกันแบบเต็มเหนี่ยว โดยเราได้รวบรวมไฮไลต์เกมที่สําคัญๆ มาให้ดูกันในวันนี้ครับ


Microsoft Xbox One

สําหรับค่าย Microsoft ใน E3 2014 หลังจากที่เปิดตัว Xbox One ไปแล้ว ปีนี้พวกเขาเรียนรู้ความผิดพลาดและหันมาเน้นในเรื่องของเกมมากขึ้น มีการนําเอาเกม Exclusive เฉพาะ Xbox One มากมายมาโชว์ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวเกมรถแข่ง Forza Horizon 2, เกมยิงแบบ Open World มุมมอง TPS อย่าง Sunset Overdrive, การโชว์โหมดเล่นหลายคนของ Fable Legends, ความคืบหน้าของ Project SPARK ที่ตอนนี้พร้อมเปิด Open Beta แล้ว, การเปิดตัว HALO The Master Chief Collection รวมภาคเก่าๆ ไว้ในแผ่นเดียว พร้อมกับเปิดตัวเกมใหม่ HALO 5 ด้วย หลังจากนั้นก็มีการโชว์เกมแนวอินดี้จากสตูดิโอน้อยใหญ่ในโครงการ ID@Xbox อีกเพียบ เรียกว่าปีนี้ Microsoft อัดแน่นไปด้วยเกมแบบเน้นๆ แต่ทั้งนี้ ไม่มีการพูดถึง Kinect เลยแม้แต่น้อย


Sony PlayStation

ฟากของ Sony ก็เป็นที่แน่นอนว่าขนเกมใหม่มาลงให้กับ PS4 กันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็น Destiny ที่เปิด Beta ให้ลองบน PS4 เป็นที่แรก พร้อมกับเปิดตัวเครื่อง PS4 สีขาวด้วย, The Order 1886 โชว์ Gameplay เตรียมออกปี 2015, ภาคเสริมของ inFAMOUS: Second Son First Light, การกลับมาอีกครั้ง ของ LittleBIGPlanet 3 ที่รอบนี้สามารถเล่นพร้อมกันได้ถึง 4 คน, การรีมาสเตอร์มาลง PS4 ของ The Last of Us: Remastered รวมถึงการปรากฏโฉมของ Uncharted 4: A Thief’s End ด้วย และแน่นอนว่ายังมีเกมอินดี้น่าจับตามองพ่วงมาอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น No Man’s Sky, ABZÛ, Entwined, Magicka 2 เป็นต้น ทั้งนี้ Sony ยังเปิดระบบเช่าเกมอย่าง PlayStation NOW บน PS4 ในสิ้นเดือนนี้ด้วย และการนําเอา PlayStation TV ไปวางขายใน US


Ubisoft

สําหรับค่าย Ubisoft ปีนี้พวกเขามีเกมภาคต่อออกมาให้เล่นกันเยอะเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Farcry 4 ที่จะให้เราไปบุกฝ่าภูเขาป่ากันอีกครั้ง, Just Dance 2015 เกมเต้นบน Kinect ที่สามารถเต้นพร้อมกันได้หลายคนแล้ว, Assassin’s Creed Unity ภารกิจลอบฆ่าครั้งใหม่ในกรุงปารีส ที่คราวนี้สามารถออนไลน์ ช่วยเหลือกันได้ถึง 4 คน นอกจากนี้ เกมใหม่ที่หลายคนรอคอยกันมากที่สุดอย่าง Tom Clancy’s The Division ก็มาโชว์ Gameplay ใหม่ๆ ด้วย และมีกําหนด ออกกุมภาพันธ์ 2015 และยังมีการเปิดตัวเกมออกกําลังกายเกมใหม่อย่าง Shape Up ที่จะมีมินิเกมแปลกๆ ให้ได้ออกกําลังกายกันอย่างสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ แต่ที่เซอร์ไพรส์แฟนๆ มากที่สุดก็คือการกลับมาของเกม Rainbow Six Siege ซึ่งเป็นภาคใหม่นั่นเอง

Electronic Arts

สําหรับค่าย EA ใน E3 2014 ก็มีหลายเกมที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าจะนําไปโชว์ในงาน ซึ่งเกมส่วนใหญ่ก็จะพัฒนาลงให้กับ Next Gen คอนโซล นั่นแหละ มีการโชว์ตัวอย่าง Gameplay ใหม่ๆ ของ The Sims 4, Dragon Age Inquisition ซึ่งประกาศวันวางจําหน่ายแล้ว คือวันที่ 7 ตุลาคม 2014, Dawngate เกมแนว MOBA ที่กําลังจะเปิด Open Beta แล้ว, มีการเปิดตัว Mirror’s Edge 2 และ Mass Effect 4 ซึ่งกําลังอยู่ในการพัฒนา ส่วนพวกเกมกีฬาที่เด่นๆ เลย คงหนีไม่พ้น FIFA 15 ที่ปรับปรุงให้ดีขึ้นทุกด้าน รวมไปถึงพวกเกม UCF, NHL 15, PGA Tour, Madden NFL 15 และยังมีเกมแข่งรถใหม่จาก Criteriongames ด้วย แต่พระเอกของ EA ก็คือ Battlefield Hardline ที่ประกาศเปิด Beta ให้ทดสอบกันทันทีในขณะนี้


Nintendo


ส่วนของ Nintendo ในปีนี้ยังไม่จัดงานแถลงข่าวเหมือนกับเจ้าอื่นๆ ใช้การเปิดวิดีโอแบบออนไลน์ให้ได้ดูกันแทน ซึ่งรอบนี้มีการประกาศใหม่ๆ มากมาย ออกมาจาก Nintendo ไม่ว่าจะเป็นการส่ง Pac-Man และ Mr.Game & Watch ลงสังเวียนใน Super Smash Bros., เปิดตัวคลิปแรกของ The Legend of Zelda Wii U, ประกาศวันวางจําหน่ายอย่างเป็นทางการของ Pokemon Omega Ruba และ Alpha Sappire ในอเมริกา คือวันที่ 21 พฤศจิกายน 2014, เกม Devil’s Third ของเฮียแว่นดําจะลง Exclusive ให้กับ Wii U เท่านั้น ส่วนใครที่ซื้อเกม Bayonetta 2 ของ Wii U ก็จะได้แถมภาคแรกไปเล่นฟรีๆ ด้วย ส่วนเกม Xenoblade Chronicles X ที่หลายคนรออยู่ก็มีการโชว์ Gameplay แบบเต็มๆ ให้ได้ดูกัน

ค่ายเกมอื่นๆ


นอกจากนี้ ยังมีข่าวที่น่าสนใจจากค่ายอื่นๆ ด้วย เช่น การประกาศวางจําหน่ายเวอร์ชั่น PC ของเกม GTA V จากค่าย Rockstar ซึ่งทําให้หลายคนแทบกรี๊ด รวมไปถึงการนําเอา Gameplay ใหม่ของ Middle-earth: Shadow of Mordor มาให้ได้ดูกัน พร้อมประกาศวางจําหน่ายในวันที่ 7 ตุลาคม 2014 หรือจะเป็น Gameplay เทพๆ จากเกม RPG ภาคต่อของ CD Progect Red อย่าง The Witcher 3: Wild Hunt ที่เรียกว่าน่าเล่นสุดๆ ไปเลย ส่วนค่าย Square Enix ก็ไปร่วมงานนี้เช่นกันครับ แต่ไม่มีรายละเอียดของ Final Fantasy XV ให้ได้เห็นเลยแม้แต่น้อย กลับกลายเป็นว่าพวกเขาประกาศนํา Final Fantasy Type-0 HD และ Final Fantasy Agito ไปวางจําหน่ายในตะวันตกแทน แถมมีเวอร์ชั่น iOS กับ Android ด้วย


จริงๆ แล้วงาน E3 2014 ไม่ได้มีแค่ค่ายที่เรานํามาให้ดูนะครับ แต่ยังมีอีกเป็นร้อยเลยทีเดียว นี่คัดมาเฉพาะแค่ที่จัดงานแถลงข่าวกับที่น่าสนใจเท่านั้น ยังไม่รวมไปถึงพวกโซนเกมออนไลน์ เกมมือถือ และสินค้าต่างๆ ที่ไปวางจําหน่ายทั้งเกมมิ่งเกียร์หรือของที่ระลึกอื่นๆ ซึ่งก็ได้ข่าวว่าคึกคักไม่น้อยเลยทีเดียว ต้องกราบขออภัยที่ไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ด้วยครับ

เป็นไงกันบ้างครับ สําหรับบรรยากาศและข่าวจากค่ายเกมใหญ่ๆ ของงาน E3 2014 ที่เราคัดมาให้ดูแบบเน้นๆ ในฉบับนี้ อย่างที่บอกครับว่า ปีก่อนเปิดตัวเครื่อง PS4 กับ Xbox One ไปแล้ว ปีนี้เลยต้องจัดหนักหาเกมมาลงให้กันหน่อย ไม่ว่าจะแบบ Exclusive เฉพาะเครื่องนั้นๆ หรือเกมใหม่จากค่ายอื่นๆ ส่วนครั้งหน้าจะจัดขึ้นวันไหน และมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง ก็เอาไว้ค่อยกลับมาเจอกันใหม่ใน E3 2015 ครับ

#######

LINKINBOY_Compgamer

งานมหกรรมเกมคอนโซลระดับโลก E3 2014 กลับมาอีกครั้ง โดยก็มีค่ายเกมและสตูดิโอพัฒนาเกมชื่อดังจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้เหมือนเดิม เก๋าเกม เลยขอพาไปสรุปภาพรวมของงานดูว่าแต่ละค่ายขนเกมอะไรมาโชว์ และเปิดตัวกันบ้าง... 16 มิ.ย. 2557 19:09 17 มิ.ย. 2557 03:38 ไทยรัฐ