วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมกันชัดๆ คลิป 'โกล์-ไลน์' ได้ฤกษ์​ทำงานครั้งแรกบอลโลก 2014

ชมคลิป การทำงานของเทคโนโลยี "โกล์-ไลน์" ครั้งแรก ในศึกฟุตบอลโลก 2014 ในเกมที่ฝรั่งเศส ไล่อัด ฮอนดูรัส 3-0 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเปิดฉากฟาดแข้งกันมาแล้ว 4 วัน...สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 16 มิ.ย.ว่า ในที่สุดเทคโนโลยี "โกล์-ไลน์" ก็ได้ทำงานจริงๆ เสียที ในเกมฟุตบอลโลก 2014 ที่บราซิล ซึ่งทีม "ตราไก่" ฝรั่งเศส ไล่ถล่มเอาชนะ ฮอนดูรัส ไปได้ 3-0 ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดแรก กลุ่ม อี ที่สนามเอสตาดิโอ ไบรา-ริโอ เมืองปอร์โต อาเลเกร เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เกมนี้ คาริม เบนเซมา เหมาคนเดียว 2 ประตู สมทบกับการทำเข้าประตูตัวเอง โนเอล บาญาดาเรส นายทวารของ ฮอนดูรัส ช่วยให้ทัพ "เลสเบลอส์" ออกสตาร์ทคว้า 3 แต้มมาครองได้สำเร็จ แต่ก็ได้เกิดจังหวะปัญหาในประตูที่ 2 ของฝรั่งเศส ในนาทีที่ 48 เมื่อ เบนเซมา ซัดไปชนเสา ก่อนที่บอลจะกระดอนมาถูกมือของนายทวารฮอนดูรัส กระเฉาะข้ามเส้นนิดนึง

แม้ว่า บาญาดาเรส จะรีบคว้าบอลกลับมา แต่ก็ไม่รอดสายตา โกล์-ไลน์ ขึ้นสัญญาณเป็นประตูให้กับทีมฝรั่งเศส ในที่สุด และยังเป็นแมตช์แรกที่เทคโนโลยีดังกล่าวได้ทำงานช่วยผู้ตัดสินในทัวร์นาเมนต์นี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผลจากการทำงานของ โกล์-ไลน์ ครั้งนี้ ก็สร้างความไม่พอใจให้กับทีมฮอนดูรัส เนื่องจากคิดว่าไม่เป็นประตู เพราะกราฟิกโชว์ว่า "No Goal" ครั้งแรกจากจังหวะชนเสา ก่อนจะเปลี่ยนเป็น Goal ในอีกไม่กี่วินาทีต่อไป

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เดสช็องส์ ให้ความเห็นว่า "เทคโนโลยี โกล์-ไลน์ เป็นเรื่องดี ผู้ตัดสิน ได้รับสัญญาณ และสามารถตัดสินใจได้ตรงนั้น"

"อย่างไรก็ดี หน้าจอมันได้โชว์บางสิ่งที่ทำให้คนยากจะเข้าใจ หลังจากที่มันแสดงผลในครั้งแรก ตอนที่บอลยังไม่ข้ามเส้น ผมเข้าใจว่า ทำไม โค้ชพวกเขารู้สึกกระวนกระวาย ภาพที่โชว์ให้กับทุกคนเห็น มันน่าจะทั้งช่วยในการตัดสินของกรรมการและทุกคนที่มีส่วนร่วมชัดเจนกว่านี้ แต่นี่มันไม่ใช่" อดีตกัปตันทีมชาติฝรั่งเศส ชุดแชมป์โลก ปี 1998 กล่าวทิ้งท้าย.

ชมคลิป การทำงานของเทคโนโลยี "โกล์-ไลน์" ครั้งแรก ในศึกฟุตบอลโลก 2014 ในเกมที่ฝรั่งเศส ไล่อัด ฮอนดูรัส 3-0 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากเปิดฉากฟาดแข้งกันมาแล้ว 4 วัน... 16 มิ.ย. 2557 18:56 16 มิ.ย. 2557 19:53 ไทยรัฐ