วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รวบเเก๊งเวียดนาม ฉกทรัพย์ตามร้านอาหาร รับก่อเหตุนับไม่ถ้วน

รวบเเก๊งเวียดนาม ฉกทรัพย์ตามร้านอาหาร รับก่อเหตุนับไม่ถ้วน

  • Share:

ตำรวจ 191 รวบเเก๊งเวียดนาม ก่อเหตุลักทรัพย์ตามร้านอาหาร แฉว่าจ้างเเท็กซี่เป็นพาหนะจนคนขับผิดสังเกต เเจ้ง ตร.รวบยกเเก๊ง สารภาพก่อเหตุมาแล้วกว่า 10 ครั้ง...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 มิ.ย. ที่กองบังคับการสายตรวจเเละปฏิบัติการพิเศษ (191) พ.ต.อ.ภานุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.สำราญ นวลมา ผกก.สายตรวจ ร่วมกันเเถลงข่าวผลการจับกุมอาชญากรรมข้ามชาติชาวเวียดนาม ได้ผู้ต้องหา 7 ราย คือ นายบุย กว๊าง กวิ๊ง อายุ 27 ปี นายเเดง เวียต ลอย อายุ 34 ปี นายเหงียน ตูกวาง อายุ 20 ปี นายหวง บาไท อายุ 29 ปี นายเหงียน ฟู อายุ 29 ปี นายเหงียน วาน ทัง อายุ 21 ปี และนายฟาน วาน ฮวา อายุ 21 ปี พร้อมของกลางทีวี เเอลอีดี จำนวน 4 เครื่อง รถจักรยานยนต์ยี่ห้อยามาฮ่า สีดำ ทะเบียน กษ 959 นนทบุรี ชุดปรับเครื่องเสียง 1 เครื่อง กระเป๋าสะพายเเบบผู้หญิงหลายรายการ ชุดเครื่องมือช่าง 1 กล่อง และจี้เพชร 2 ชิ้น รวมมูลค่ากว่า 1 เเสนบาท โดยจับกุมได้ที่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ย่านพระราม 9 

พ.ต.อ.ภานุรัตน์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากทางตำรวจได้รับเเจ้งจากเเท็กซี่พลเมืองดีว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบเห็นพฤติกรรมน่าสงสัยของกลุ่มวัยรุ่นชาวเวียดนาม ซึ่งได้ว่าจ้างให้ขับรถไปรับ-ส่งตามพื้นที่ในกรุงเทพฯ เเละปริมณฑล ซึ่งเมื่อถึงจุดหมายที่มีลักษณะเป็นร้านอาหาร อู่ซ่อมรถ แก๊งดังกล่าวมักจะอ้างว่าจะมาขนของย้ายบ้าน จากนั้นจะลงไปขนทรัพย์สินต่างๆ ออกมาขึ้นรถ เเละขณะที่ทำการขนของ มักจะให้คนร้ายอีกคนคอยนั่งเฝ้าอยู่ด้วย โดยพื้นที่ที่มักก่อเหตุจะเน้นพื้นที่ในกรุงเทพฯ นนทบุรี ชลบุรี ปทุมธานี เเละสมุทรปราการ ทั้งนี้จะนำทรัพย์สินที่ได้ จำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า ทีวี เครื่องเสียง ไปโพสต์ลงขายในเฟซบุ๊กให้กับชาวเวียดนามเเละเอาเงินมาเเบ่งกัน

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ภานุรัตน์ ยังกล่าวต่อว่า เบื้องต้นจากการสอบสวน นายบุย กว๊าง กวิ๊ง หัวหน้าเเก๊ง ให้การว่า ได้ร่วมกับพวกเดินทางเข้ามาในประเทศไทยกว่า 2 ปีเเล้ว เพื่อก่อเหตุลักทรัพย์ สำหรับเเผนการนั้นจะติดต่อกับเพื่อนชาวเวียดนามที่ทำงานอยู่ตามร้านอาหารต่างๆ ถ้ารู้ว่าที่ใดมีทรัพย์สินมีค่าอยู่ในร้าน เมื่อสบโอกาสจะว่าจ้างรถเเท็กซี่เข้าไปขนทรัพย์สินทั้งหมด ในช่วงที่เจ้าของร้านไม่อยู่ หรือไม่ก็ส่งคนเข้าไปแฝงตัวทำงานอยู่ในร้าน คอยส่งข้อมูล ก่อเหตุมาเเล้วกว่า 10 ครั้ง คาดว่าจะมีเเก๊งคนร้ายต่างชาติที่ก่อเหตุในลักษณะนี้อยู่อีกมากมาย หลังจากนี้ทางตำรวจจะเร่งดำเนินการสอบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่หลบหนีอยู่ คือ นายเฟ้า เเละนายไทล์ ก่อนเเจ้งข้อหาร่วมกันลักทรัพย์ผู้อื่นในเคหสถานในเวลากลางคืน หรือรับของโจร กับผู้ต้องหาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้